G

Phần mềm Qihoo 360 cài đặt trên các thiết bị của Samsung được cho là phần mềm gián điệp và liên tục gửi thông tin về máy chủ ở Trung Quốc.

Mới đây nhiều tài khoản reddit chia sẻ về việc điện thoại và máy tính bảng Samsung của họ bị cài cắm một phần mềm gián điệp mà không hề hay biết. Điều đáng nói là phần mềm gián điệp này liên tục liên lạc với các máy chủ Trung Quốc.

Điện thoại Samsung bị cáo buộc cài sẵn ứng dụng gián điệp của Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhiều người dùng chia sẻ trên mạng Reddit về một chức năng có tên Device Care trong cài đặt trên smartphone và máy tính bảng của Samsung. Đặc biệt phía dưới công cụ này có ghi dòng chữ “powered by 360”.

Theo Samsung, công cụ này thực tế có chứa phần mềm của Qihoo 360. Đây là công ty chuyên về bảo mật của Trung Quốc và khá nổi tiếng với các sản phẩm diệt virus như 360 Safeguard hay 360 Mobile Safe.

Điện thoại Samsung bị cáo buộc cài sẵn ứng dụng gián điệp của Trung Quốc - Ảnh 2.

Mặc dù vậy phía Samsung không chia sẻ thêm lý do vì sao công cụ chăm sóc thiết bị lại gửi thông tin về Trung Quốc.

Điều đáng nói là Qihoo 360 từng dính phải bê bối liên quan đến quyền riêng tư, bao gồm thu thập dữ liệu ẩn. Do đó việc dữ liệu của nhiều người dùng Samsung bị thu thập và gửi về Trung Quốc khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Bởi lẽ dữ liệu của ho đang hàng ngày bị gửi về một công ty có biểu hiện mờ ám.

Trả lời về vụ việc trên, đại diện phía Qihoo 360 cho biết: “Máy quét bộ nhớ trên điện thoại có quyền truy cập vào tất cả thông tin cá nhân của bạn. Và theo luật pháp và quy định của Trung Quốc, phần mềm sẽ gửi những dữ liệu này cho chính phủ khi được yêu cầu”.

Một số người dùng cho biết, khi tiến hành phân tích công cụ Storage và Device Care trong lúc khởi chạy trên smartphone Samsung, họ thấy tính năng giao tiếp với một số máy chủ ở Trung Quốc nhưng không rõ dữ liệu mà nó truyền đi gồm những gì. Để có thể tìm hiểu chi tiết, người dùng sẽ cần phải root máy để can thiệp sâu hơn vào hệ thống.

Điện thoại Samsung bị cáo buộc cài sẵn ứng dụng gián điệp của Trung Quốc - Ảnh 3.

Thông qua công cụ phân tích NetworkMiner, người dùng phát hiện thấy công cụ này liên tục gửi các gói dữ liệu về Trung Quốc

Sau khi thông tin này lan truyền trên mạng Reddit, đông đảo người dùng Samsung đã yêu cầu Samsung xóa phần mềm của Qihoo 360 khỏi công cụ Device Care.

Phía Samsung hiện vẫn chưa đưa ra hướng giải quyết nào cho đến nay.

Tham khảo Softpedia

Thiên Long , theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/dien-thoai-samsung-bi-cao-buoc-cai-san-ung-dung-gian-diep-cua-trung-quoc-820209118055668.htm