Điện thoại 5G chưa ra mắt, Qualcomm đã giới thiệu modem 5G thế hệ hai X55

So với phiên bản đầu tiên, modem X55 mới của Qualcomm cải thiện đáng kể về tốc độ cũng như được tinh chỉnh để hỗ trợ nhiều thiết bị hơn.

Ngay cả khi những chiếc điện thoại đầu tiên hỗ trợ 5G vẫn chưa chính thức ra mắt, Qualcomm đã bắt đầu nghĩ đến modem 5G thế hệ thứ hai của mình. Hôm qua Qualcomm đã giới thiệu modem 5G Snapdragon X55 mới, thế hệ tiếp nối của modem 5G đầu tiên, X50. Nhà sản xuất chip này sẽ đưa modem mới tới các đối tác trong vài tháng tới, và nhiều khả năng các thiết bị đầu tiên trang bị nó sẽ ra mắt trước cuối năm nay.

Tính năng ấn tượng đầu tiên của Snapdragon X55 là tốc độ download tối đa lên tới 7 Gbps (7 gigabit mỗi giây) – trong khi X50 chỉ là 5 Gbps. Điều này có nghĩa về mặt kỹ thuật, tốc độ đã được cải thiện 40% – tuy nhiên, nếu xem xét đến các băng tần hiện có và nhiễu sóng trong thực tế, bạn gần như không thể nhận ra sự khác biệt này khi sử dụng.

Điện thoại 5G chưa ra mắt, Qualcomm đã giới thiệu modem 5G thế hệ hai X55 - Ảnh 1.

Bên cạnh cải thiện về tốc độ, Snapdragon X55 còn có một số nâng cấp khác như: hỗ trợ ăng ten dành cho băng tần 5G dưới 6 GHz để sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Ngoài ra X55 còn tương thích với module ăng ten mmWave mới của Qualcomm với kích thước nhỏ hơn, giúp tiết kiệm không gian cho smartphone. Trong khi các thiết bị 5G đầu tiên sẽ cần pin lớn hơn để đảm bảo nhu cầu năng lượng thì các nâng cấp này từ X55 sẽ là giải pháp cho các vấn đề trên.

Không chỉ smartphone, Qualcomm còn tuyên bố sự linh hoạt của X55 cho phép nó phù hợp hơn với hàng loạt thiết bị khác. Trong khi X50 được nhắm tới smartphone và các điểm phát Wifi, Qualcomm đã tinh chỉnh lại kiến trúc của X55 để nó phù hợp với nhiều thiết bị, từ chiếc PC luôn kết nối cho tới ô tô.

Ngoài ra, modem mới này còn mang trong mình một số nâng cấp nhỏ khác như cho phép chia sẻ tín hiệu 4G và 5G trên cùng một băng tần – một tính năng quan trọng khi đa số các nhà mạng sẽ tiếp tục hỗ trợ các thiết bị 4G thêm một thời gian dài nữa. Hơn nữa, modem mới còn hỗ trợ giao thức MIMO theo ba chiều, vì vậy bạn có thể duy trì kết nối mạnh ngay cả khi đang dịch chuyển lên xuống, thay vì chỉ di chuyển từ địa điểm sang địa điểm khác.

Qualcomm dự kiến các modem X55 đầu tiên sẽ được đưa tới các đối tác sản xuất trong nửa đầu năm nay, và những thiết bị tiêu dùng hỗ trợ nó sẽ được xuất xưởng trước 2020. Sau đó, người dùng sẽ cần các nhà mạng hỗ trợ nhiều hơn những chuẩn kết nối mới để khai thác toàn bộ tiềm năng của 5G.

Tham khảo The Verge