Diện mạo mới Thuận Thành

Theo Nghị quyết đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, từ ngày 10-4-2023, cùng với Quế Võ, huyện Thuận Thành chính thức trở thành thị xã. Đây là cơ hội và niềm tự hào to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thuận Thành nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung, qua đó tạo điều kiện để huyện phát huy lợi thế, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội.

Hạ tầng đô thị của huyện Thuận Thành ngày càng khang trang.

 

Ông Ngô Đình Loan, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ – người con quê hương Thuận Thành chia sẻ: Chúng tôi đã chứng kiến sự đổi thay, phát triển của tỉnh, nhất là những đổi thay của huyện Thuận Thành. Rõ nét nhất là việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Lãnh đạo của huyện Thuận Thành năng động trong thực hiện cơ chế, chính sách của tỉnh để thu hút đầu tư các dự án phát triển đô thị, đầu tư xây dựng hệ thống giao thông đô thị…, huyện Thuận Thành đã khoác lên một diện mạo mới.
Nhiều cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí và nhân dân huyện Thuận Thành cũng có những cảm nhận về sự đổi thay của huyện-vùng đất cổ phía Nam sông Đuống. Theo nhìn nhận của người dân, những năm gần đây, huyện Thuận Thành có sự chuyển biến tích cực. Đảng bộ huyện đoàn kết, thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả nhiều lĩnh vực.
Điểm nhấn là việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Thuận Thành. Theo đó, trong những năm qua, Đảng bộ huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện và đạt kết quả tích cực, bộ mặt đô thị của huyện ngày càng khởi sắc. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thuận Thành cho biết: Sau khi thị trấn Hồ được công nhận là đô thị loại IV cuối năm 2020, với quyết tâm trên con đường đưa huyện trở thành thị xã, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng các chương trình, kế hoạch và ban hành một số nghị quyết nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai, bồi thường và giải phóng mặt bằng, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội… Các cấp chính quyền, tổ chức, đoàn thể chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn luôn chung sức, đồng lòng thực hiện nhiều giải pháp với tinh thần quyết tâm cao nhất.
Cùng với đó, huyện ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án trọng điểm, tạo ra diện mạo đô thị mới khang trang, xanh, sạch, đẹp. Trong đó, một số dự án có quy mô lớn, tạo điểm nhấn như: Đô thị mới phía Nam thị trấn Hồ; Khu đô thị Đức Việt, Trung Quý (xã Gia Đông); Khu đô thị An Bình; Khu đô thị Hồng Hạc (xã Xuân Lâm)… Ngoài ra, hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện hữu cũng từng bước được đầu tư nâng cấp như: đường từ Âu Cơ đi QL38 (qua thôn Lẽ, thị trấn Hồ); đường Siêu Loại kéo dài; đường từ QL 38 đi TL276 (đoạn qua xã Gia Đông); đường tránh QL17; đường giao thông từ xã Trí Quả đi KCN Khai Sơn (đoạn qua xã Thanh Khương)…
Việc tập trung các nguồn lực cho xây dựng và phát triển hạ tầng trong những năm qua đã góp phần phát triển kinh tế – xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của huyện trong 3 năm (2019 – 2021) đạt 9,35%, cao hơn so tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm (2019 – 2021) toàn tỉnh là 3,69%. Năm 2022, thu ngân sách đạt hơn 400 tỷ đồng; tăng 23% so năm 2021; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, hiện còn 0,78%.
Song song với phát triển kinh tế, huyện chú trọng lĩnh vực văn hoá xã hội. Hệ thống trường, lớp ở các cấp học được sắp xếp bố trí hợp lý, chất lượng dạy học được nâng cao. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm và có nhiều tiến bộ. Mạng lưới y tế từ huyện đến cơ sở được đầu tư xây dựng cả về đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất. Công tác cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, các chế độ, chính sách đối với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội được bảo đảm. Quốc phòng, an ninh được củng cố, diện mạo nông thôn đổi mới, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên.
Theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Mạnh Hùng, sự khởi sắc của Thuận Thành hôm nay là hành trình của sự đồng lòng, thành quả của cả quá trình phấn đấu của Đảng bộ và chính quyền, nhân dân địa phương trong huyện. Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được, huyện tiếp tục huy động các nguồn lực nâng cao chất lương các tiêu chí đô thị; tạo điều kiện tốt nhất thu hút các doanh nghiêp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu, chủ lực của địa phương. Tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trong lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục. Chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành để đạt các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội.
Với tâm thế phát triển mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện tiếp tục chung sức đưa quê hương Thuận Thành vững bước đi lên, vươn tầm cao mới.

Xuân Bình

Nguồn Báo Bắc Ninh: http://baobacninh.com.vn/web/bbn/chi-tiet-chinh-tri/-/details/20182/dien-mao-moi-thuan-thanh