Diễn đàn Quốc hội với công nhân lao động

Nhằm tạo điều kiện cho công nhân lao động (CNLĐ) phản ánh, đề xuất, kiến nghị những vấn đề liên quan đến đời sống, lao động, việc làm; đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong hoạt động tiếp xúc cử tri, vừa qua, ĐBQH khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh có buổi tiếp xúc với 200 cử tri CNLĐ trên địa bàn tỉnh.

 

Đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri CNLĐ trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV ngày 06/5/2023.

 

Tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần

Từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp, các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần, thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách, tiền lương, tiền thưởng cho người lao động.

Đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về các chủ trương, chính sách thúc đẩy nền kinh tế của đất nước, của tỉnh phát triển. Tích cực lao động sản xuất và công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh và tổ chức công đoàn phát động.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc chăm lo cho đoàn viên, người lao động, nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, LĐLĐ tỉnh tổ chức các đoàn đến thăm hỏi và trao tặng 6.140 suất quà cho đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và trẻ mồ côi trong tỉnh với tổng kinh phí trên 04 tỷ đồng. Đồng thời, chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động thăm hỏi và trao tặng gần 10.000 phần quà cho đoàn viên, CNVCLĐ, tổng kinh phí gần 04 tỷ đồng; tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy – Xuân gắn kết” năm 2023 cho CNLĐ trong tỉnh, trao tặng 690 suất quà cho đoàn viên công đoàn, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổng kinh phí gần 700 triệu đồng; tổ chức bàn giao 35 căn nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí hỗ trợ 1,750 tỷ đồng; giải ngân 04 dự án vay vốn từ nguồn Quỹ “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” cho 60 nữ đoàn viên công đoàn, tổng số vốn 600 triệu đồng.

Tổ chức các hoạt động nhân “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2023 như: tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng 3.300 phần quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, tổng kinh phí 1,650 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 20 căn nhà “Mái ấm công đoàn”, tổng kinh phí 01 tỷ đồng cho đoàn viên, CNVCLĐ đang gặp khó khăn về nhà ở, nâng tổng số đến nay có hàng ngàn đoàn viên, người lao động được hỗ trợ xây dựng nhà từ nguồn Quỹ “Mái ấm công đoàn” do đoàn viên, người lao động đóng góp hàng năm.

Bên cạnh công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn chú trọng thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, tuyên truyền, vận động người lao động, người sử dụng lao động cùng nhau đồng hành, chia sẻ khó khăn góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp. Ban Chấp hành công đoàn cơ sở phối hợp với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; hội nghị người lao động; đối thoại tại nơi làm việc; thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể.

Đến nay, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc đạt 82,14%; có 94 bản Thỏa ước lao động tập thể được ký kết và đang còn hiệu lực thực hiện, hầu hết Thỏa ước lao động tập thể  đều có các điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật như: thưởng lương tháng thứ 13, thưởng sáng kiến cải tiến kỹ thuật hoặc đề tài nghiên cứu đã được nghiệm thu, mang lại hiệu quả kinh tế; thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ, tết dương lịch, tết cổ truyền của đồng bào Khmer; tăng số ngày nghỉ có lương cho người lao động khi kết hôn hoặc có anh, chị, em ruột mất; nâng cao trình độ cho người lao động như hỗ trợ 100% chi phí học văn bằng 2 và học lái xe ô tô.

Kiến nghị chính đáng của CNLĐ được ghi nhận, đánh giá cao

Trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ĐBQH có buổi tiếp xúc cử tri với CNLĐ, trong buổi tiếp xúc cử tri, CNLĐ có nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến đời sống, lao động, việc làm. Các ý kiến bày tỏ quan điểm thẳng thắn, thiết thực, tập trung chủ yếu vào một số nội dung trọng tâm.

Tiếp tục tăng lương tối thiểu vùng; bổ sung tết dân tộc Khmer vào ngày nghỉ lễ, tết hàng năm được hưởng nguyên lương; chính sách bảo hiểm xã hội; giải quyết chế độ, chính sách, các gói hỗ trợ CNLĐ; xây dựng nhà ở, nhà trẻ, trường học, nơi khám bệnh, chữa bệnh, nơi sinh hoạt văn hóa cho CNLĐ; chính sách hỗ trợ tín dụng cho CNLĐ; biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại nơi làm việc, nơi ở của CNLĐ; bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các khu công nghiệp vào giờ cao điểm; vấn đề giá nhà trọ, giá điện, giá nước sinh hoạt; việc tăng giá sách giáo khoa; vấn đề con công nhân khó tiếp cận các trường học công trên địa bàn; việc hình thành các điểm chợ gần khu công nghiệp và gần các doanh nghiệp đông công nhân; một số ý kiến đóng góp đối với các dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 và một số nội dung quan trọng khác.

Cử tri Võ Thị Mộng Xuyên, công nhân Công ty TNHH may mặc Cheers (huyện Châu Thành) kiến nghị: hiện nay tiền thuê nhà trọ, các mặt hàng tiêu dùng tăng cao, nhưng lương tối thiểu vùng IV (3.250.000 đồng) chưa đảm bảo mức sống cho người lao động. Kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét tăng lương tối thiểu vùng để đảm bảo cuộc sống cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp.

Quan tâm đến vấn đề bảo hiểm xã hội, cử tri Nguyễn Thị Mộng Thu, công nhân Công ty TNHH New Increase Việt Nam (huyện Càng Long) ý kiến: hiện nay việc rút bảo hiểm xã hội một lần của người lao động khá phổ biến, nguyên nhân do đời sống của người lao động còn khó khăn, trong khi đó thời gian tham gia bảo hiểm xã hội dài 20 năm mới được hưởng lương hưu. Để hạn chế vấn đề này, Quốc hội quan tâm điều chỉnh pháp luật về bảo hiểm xã hội, nên giảm điều kiện hưởng lương hưu có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 15 năm.

Cử tri Lê Thị Bảo Trang, Công ty Cổ phần Mỹ Lan, Khu Công nghiệp Long Đức kiến nghị về chính sách phát triển giáo dục mầm non: được biết HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về quy định mức hỗ trợ thực hiện chính sách phát triển giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, hỗ trợ 160.000 đồng/trẻ/tháng, thời gian hỗ trợ 09 tháng/năm học, đây là chính sách nhân văn, được CNLĐ đồng tình, phấn khởi. Tuy nhiên, do tình hình thu nhập của CNLĐ còn khó khăn do Công ty không có đơn hàng, giảm giờ làm, kiến nghị HĐND tỉnh xem xét tăng mức hỗ trợ lên 200.000 đồng/trẻ/tháng và tăng thời gian hỗ trợ lên 12 tháng/năm, do CNLĐ đi làm cả năm phải gửi trẻ 12 tháng. Đồng thời mở rộng đối tượng thụ hưởng là con CNLĐ làm việc trong các doanh nghiệp thuộc cụm công nghiệp, khu kinh tế là nơi tập trung nhiều CNLĐ.

Cử tri Thạch Thị Sa Rưa kiến nghị: ĐBQH xem xét đưa ngày Tết của đồng bào Khmer vào ngày nghỉ Tết hàng năm được hưởng nguyên lương như các lễ khác và nhiều cử tri rất quan tâm đến Dự án nhà ở xã hội cho CNLĐ có thu nhập thấp đang trong quá trình triển khai trên địa bàn Khu Công nghiệp Long Đức, cử tri đặt ra nhiều vấn đề về đối tượng mua nhà, giá bán, thời gian sử dụng, chính sách hỗ trợ…

Đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đánh giá các ý kiến, kiến nghị rất thẳng thắn, thiết thực, xác đáng, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, đối với các ý kiến đóng góp vào dự thảo luật, đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổng hợp đầy đủ để gửi đến cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tổng hợp để có điều chỉnh, bổ sung trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời, tham mưu tổng hợp những kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương để báo cáo đến Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các bộ, ngành xem xét giải quyết.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của địa phương, phần lớn được đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, Thường trực HĐND  tỉnh giải trình, làm rõ. Tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến trách nhiệm, hạn chế của một số sở, ngành và những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện chính sách. Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành nghiên cứu, tham mưu giải quyết kịp thời, đảm bảo theo quy định của pháp luật, nhất là vấn đề nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, vệ sinh an toàn thực phẩm, cảnh quan môi trường… nhằm giúp công nhân có nhà ở ổn định, an toàn về sức khỏe, an tâm lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến CNLĐ

Tiếp tục phát huy vai trò của CNLĐ trong phát triển kinh tế – xã hội, nhất là trong thực hiện mục tiêu nghị quyết Đại hội lần thứ XI Đảng bộ tỉnh “Phấn đấu Trà Vinh đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025, là tỉnh phát triển trong nhóm đầu của khu vực đồng bằng sông Cửu Long trước năm 2030”, tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường đề nghị UBND tỉnh thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến CNLĐ; tích cực giải quyết các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động.

Tích cực, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo thêm nhiều việc làm và sinh kế cho người lao động và người dân. Đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân. Tập trung triển khai hiệu quả chính sách tín dụng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo Nghị quyết số 33/NQ-CP, ngày 11/3/2023 của Chính phủ. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển các công trình phúc lợi, siêu thị, thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục phục vụ người lao động và gia đình, nhất là tại nơi có đông công nhân. Bảo đảm cơ hội tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ xã hội cơ bản, thiết yếu cho người lao động.

Tiếp tục quan tâm, chỉ đạo làm tốt công tác đào tạo, nâng cao trình độ mọi mặt cho người lao động, trước hết là kỹ năng nghề, kiến thức pháp luật, ý thức chính trị, bản lĩnh giai cấp, tác phong công nghiệp, tinh thần trách nhiệm, sự gắn bó với doanh nghiệp; giải quyết tốt việc hỗ trợ thực hiện chính sách phát triển giáo dục mầm non theo nghị quyết của HĐND tỉnh và quan tâm nơi vui chơi, giải trí, thể thao cho CNLĐ.

Tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc, chủ động ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, nhất là đối với lao động nữ. Giải quyết kịp thời chế độ, chính sách cho người lao động trong trường hợp ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… đảm bảo chính xác, đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Cử tri CNLĐ phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc ngày 06/5/2023. 

 

LĐLĐ tỉnh tiếp tục chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động, góp phần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các định hướng, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 14/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của CNLĐ. Tập trung chỉ đạo các công đoàn tại các doanh nghiệp thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đổi mới tổ chức và hoạt động đồng bộ, quyết liệt, mạnh mẽ.

Thường xuyên quan tâm, lắng nghe, thấu hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Chủ động nghiên cứu, đề xuất, tham gia xây dựng cơ chế, chính sách, nhất là các chính sách việc làm bền vững, nâng cao thu nhập, việc tuân thủ chính sách, pháp luật của người sử dụng lao động, vấn đề chậm đóng bảo hiểm xã hội và rút bảo hiểm xã hội một lần, chính sách an sinh, phúc lợi xã hội cho người lao động.

Tiếp tục chỉ đạo tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, xứng đáng là người đại diện cho đoàn viên, bồi đắp niềm tin của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức công đoàn.

Đối với cử tri là CNLĐ, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc; hăng say lao động sản xuất phấn đấu vì sự phát triển chung của tỉnh, của đất nước; không ngừng học tập nâng cao trình độ, cần cù, sáng tạo, kỹ luật cao. Tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước; thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật; không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước để kích động, lôi kéo biểu tình, gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bài, ảnh: KIM LOAN

Nguồn Báo Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/doi-song-xa-hoi/dien-dan-quoc-hoi-voi-cong-nhan-lao-dong-28842.html