Điểm sáng trong huy động xã hội hóa làm đường bê tông nông thôn ở Mèo Vạc

Tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng với sự đồng thuận, đóng góp ngày công lao động của người dân giúp xã Giàng Chu Phìn (Mèo Vạc) làm được nhiều tuyến đường bê tông nội thôn. Đây cũng là địa phương tiêu biểu trong huy động xã hội hóa làm đường bê tông nông thôn trên địa bàn huyện.

Người dân thôn Há Cá Thình làm đường bê tông nội thôn.

Xã Giàng Chu Phìn có phần lớn diện tích tự nhiên là núi đá, địa hình hiểm trở, chia cắt mạnh. Toàn xã có 5 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 98%; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chiếm hơn 63%. Xác định giao thông là huyết mạch của nền kinh tế, nhân tố quan trọng thúc đẩy phát triển KT – XH địa phương, thời gian qua, bên cạnh nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, xã tập trung kêu gọi, huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí, vật liệu giúp các thôn trên địa bàn làm đường bê tông. Cùng đó, tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp, đối ứng kinh phí, ngày công lao động để hoàn thành các công trình. Từ năm 2021 đến nay, toàn xã làm được trên 5,7 km đường bê tông nội thôn, trong đó các nhà hảo tâm ủng hộ gần 150 triệu đồng tiền mặt, trên 200 tấn xi măng, người dân đối ứng kinh phí và ngày công lao động quy đổi ra tiền là 350 triệu đồng.

Đi trên con đường vẫn còn thơm mùi bê tông mới, Bí thư Chi bộ thôn Tìa Chí Đơ, Vừ Mí Già cho biết: “Cách đây không lâu, tuyến đường này vẫn là đường mòn, mặt đường nhấp nhô đá, khi trời mưa đường rất trơn trượt, gây nguy hiểm cho người dân. Song, được đoàn từ thiện đến từ thành phố Đà Nẵng ủng hộ 40 tấn xi măng đã giúp thôn hoàn thành được tuyến đường dài hơn 500 m, rộng 2 m. Để hoàn thành tuyến đường, chúng tôi tích cực đóng góp ngày công lao động và cùng thi công công trình. Điều này cũng giúp người dân trong thôn thêm đoàn kết, nâng cao ý thức trong việc sử dụng, bảo vệ tuyến đường, tránh để xảy ra tình trạng đường bị hư hỏng do thiên tai”.

Một tuyến đường bê tông nội thôn của xã Giàng Chu Phìn được hoàn thành từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Chung niềm vui như ông Vừ Mí Già, Trưởng thôn Cá Ha, Vừ Mí Nô chia sẻ: Tuyến đường nội thôn dài hơn 900 m của thôn vừa hoàn thành nhờ sự ủng hộ của đoàn từ thiện đến từ tỉnh Hải Dương. Tuyến đường hoàn thành đã giải phóng đáng kể sức lao động cho người dân. Thay vì phải đi bộ địu từng gùi ngô hay can nước trên vai, thì nay người dân đã có thể sử dụng xe máy để chở. Thêm nữa, có đường mới đi lại dễ dàng sẽ giúp các hộ thuận lợi buôn bán, trao đổi hàng hóa, hạn chế tình trạng bị thương lái ép giá thu mua…

Chủ tịch UBND xã Giàng Chu Phìn, Nông Văn Ngay cho biết: Do nguồn vốn ngân sách của huyện phân bổ cho xã có hạn nên việc huy động nguồn lực xã hội hóa từ các nhà hảo tâm và sức dân để xây dựng các tuyến đường bê tông nội thôn trên địa bàn là giải pháp khả quan. Nhờ vận dụng linh hoạt giải pháp này, nhiều tuyến đường bê tông nội thôn trên địa bàn xã đã hoàn thành. Qua đó không chỉ giúp người dân thuận lợi đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa mà còn thay đổi diện mạo nông thôn, tác động tích cực đến phong trào xây dựng Nông thôn mới của xã. Ngoài huy động xã hội hóa trong làm đường bê tông nội thôn, xã cũng đẩy mạnh kết nối, kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí xây các điểm trường cho học sinh. Trong gần 3 năm qua, trên địa bàn xã có 7 điểm trường được xây mới với tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng do các nhà hảo tâm tài trợ.

Trong thời gian tới, xã tiếp tục vận động, kêu gọi các đơn vị tài trợ đồng hành cùng xã thực hiện các chương trình xây dựng Nông thôn mới, tạo sinh kế và giảm nghèo bền vững cho người dân; qua đó tiếp thêm động lực để xã phấn đấu từng bước vươn lên thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, Chủ tịch UBND xã Giàng Chu Phìn, Nông Văn Ngay cho biết thêm.

Bài, ảnh: TRẦN KẾ

Nguồn Báo Hà Giang: http://www.baohagiang.vn/kinh-te/202304/diem-sang-trong-huy-dong-xa-hoi-hoa-lam-duong-be-tong-nong-thon-o-meo-vac-80219d3/