Điểm danh loạt robot và nền tảng thông minh vừa được Samsung trình diễn Triễn lãm công nghệ nhà bếp và phòng tắm

Loạt robot và hệ thống thông minh phục vụ gia đình vừa được Samsung công bố hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm tiện nghi hơn cho mọi gia đình.

Tại triển lãm công nghệ nhà bếp và phòng tắm 2019 diễn ra tại Las Vegas, Mỹ từ ngày 19-21/2 mới đây, Samsung đã đem tới nhiều sản phẩm công nghệ và robot thông minh mới nhằm phục vụ cho không gian nhà bếp và phòng khách của gia đình.

Điểm danh loạt robot và nền tảng thông minh vừa được Samsung trình diễn Triễn lãm công nghệ nhà bếp và phòng tắm - Ảnh 1.

Đây là triển lãm trưng bày những tiến bộ công nghệ định hướng tương lai của các công ty trong lĩnh vực thiết bị điện tử gia dụng. Tại sự kiện này, Samsung đã mang tới dòng robot thông minh Bots mới của hãng đã từng được giới thiệu lần đầu tiên tại CES 2019.

Samsung Bot Chef

Lần đầu được công bố tại KBIS, robot Samsung Bot Chef chính xác là một robot đầu bếp có sự hỗ trợ của AI. Robot này có độ linh hoạt khá cao với thiết kế gọn nhẹ và nhiều chức năng tiên tiến.

Điểm danh loạt robot và nền tảng thông minh vừa được Samsung trình diễn Triễn lãm công nghệ nhà bếp và phòng tắm - Ảnh 2.

Bot Chef được tối ưu hóa cho các hoạt động nhà bếp. Nó có khả năng thực hiện một loạt các nhiệm vụ nhà bếp từ cắt, đánh trứng cho đến rót nước hay lau dọn. Đầu bếp robot của Samsung sử dụng SARAM, nền tảng robot có thể lập trình đa năng giúp nó có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau.

Điểm danh loạt robot và nền tảng thông minh vừa được Samsung trình diễn Triễn lãm công nghệ nhà bếp và phòng tắm - Ảnh 3.

Nhờ tích hợp cảm biến bên trong và sự hỗ trợ của các thuật toán AI nên Bot Chef có thể đảm bảo hoạt động an toàn ngay cả khi có con người ở bên. Người dùng cũng có thể tương tác với cánh tay robot này bằng các lệnh thoại đơn giản. Đặc biệt nền tảng AI và máy học cho phép robot có thể lập trình các tác vụ dựa trên công nghệ giọng nói, chuyển động vật lý,…Thậm chí bạn có thể dạy cho robot những kỹ năng mới bằng cách tải bộ kỹ năng mới cho Bot Chef.

Chef Garden

Khi nói đến trái cây và rau quả, sẽ chẳng gì tuyệt vời hơn nếu bạn có thể tự trồng ở nhà. Bởi độ tươi và hương vị sẽ luôn được đảm bảo nhất. Đó cũng là lý do Samsung cho ra đời một hệ thống trồng rau, củ quả thông minh ngay tại nhà.

Điểm danh loạt robot và nền tảng thông minh vừa được Samsung trình diễn Triễn lãm công nghệ nhà bếp và phòng tắm - Ảnh 4.

Hệ thống có tên Chef Garden mang đến trải nghiệm như một nông trại thu nhỏ ở nhà với sự hỗ trợ của AI trong việc quản lý các khâu trồng trọt như tưới nước, chăm bón và đảm bảo không có thuốc trừ sâu.

Chef Garden tích hợp hoàn hảo với Samsung Family Hub thế hệ mới, sử dụng kết nối nguồn điện và cấp nước từ tủ lạnh. Để trồng cây, người dùng có thể chọn nhiều loại hạt giống và đặt chúng vào nơi trồng (Growing Zone). Chef Garden sẽ áp dụng hệ thống phun sương để tạo ra lớp ẩm nhất định và cung cấp dinh dưỡng cho cây, góp phần tiết kiệm nước và giữ bên trong khu trồng cây luôn sạch sẽ.

Thậm chí Chef Garden có thể kiểm soát các điều kiện môi trường, liên tục theo dõi và đưa ra các dự đoán về tình hình tăng trưởng, gợi ý về thời gian thu hoạch. Thú vị hơn hệ thống còn có thể đưa ra các đề xuất về các món ăn làm từ rau củ quả đã thu hoạch.

GEMS: Đai hỗ trợ tăng cường cơ bắp

Cơ thể của chúng ta hoạt động như thể một ngôi nhà và để ngôi nhà đó vững chắc thì cơ bắp là yếu tố quan trọng nhất. Samsung GEMS là một thiết bị giúp người cao tuổi có thể cải thiện khả năng vận động nhờ cơ chế trợ lực cho các khớp xương, chân, giúp chuyển động của họ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Điểm danh loạt robot và nền tảng thông minh vừa được Samsung trình diễn Triễn lãm công nghệ nhà bếp và phòng tắm - Ảnh 5.

GEMS có ba phiên bản hỗ trợ các khớp khác nhau như hông, đầu gối và mắt cá chân. Các thử nghiệm lâm sàng ban đầu cho thấy, GEMS có thể tăng cường hiệu quả và sự ổn định của dáng đi, hỗ trợ việc đi bộ cân bằng hơn và bảo vệ sức khỏe cơ xương khớp.

Samsung Bot Air và Bot Clean

Công việc nhà luôn là điều ngán ngẩm với nhiều người vì nó không bao giờ hết. Nhưng Samsung đã có giải pháp cho vấn đề làm việc nhà với hai mẫu robot thú vị Bot Air và Bot Clean.

Đúng như tên gọi Bot Air sẽ dùng cảm biến để xác định chất lượng không khí, từ đó đi tới vùng có không khí không sạch để xử lý. Ngoài ra, Bot Air cũng có khả năng cảnh báo chất lượng không khí thông qua các hiệu ứng ánh sáng trực quan ngay trên thân của robot. Ví dụ màu đỏ biểu trưng cho sự nguy hiểm và màu xanh lá cây là an toàn.

Điểm danh loạt robot và nền tảng thông minh vừa được Samsung trình diễn Triễn lãm công nghệ nhà bếp và phòng tắm - Ảnh 6.

Samsung Bot Air (bên trái) và Bot Clean (bên phải)

Trong khi đó Bot Clean lại là một mẫu robot hút bụi thông minh sở hữu hình dáng khá dễ thương. Nó có một màn hình biểu thị khuôn mặt thú vị, sử dụng cảm biến LiDAR để điều hướng một cách tự động. Robot này có khả năng quét toàn bộ phòng để tạo bản đồ tuyến đường di chuyển.

Chưa rõ khi nào Samsung sẽ thương mại hóa tất cả hệ thống và sản phẩm công nghệ thông minh phục vụ gia đình này.

Tham khảo Samsung