Đi chùa làm công quả, kéo bé gái 8 tuổi vào nhà vệ sinh hiếp dâm

Bị cáo Phan Quốc Vĩnh tại phiên phúc thẩm.

Khi đi làm công quả trong chùa, Vĩnh nhìn thấy bé gái ngồi chơi một mình liền kéo vào nhà vệ sinh thực hiện hành vi hiếp dâm.

Ngày 26/9, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên toà xét xử phúc thẩm và tuyên giảm án từ 12 xuống 7 năm tù đối với bị cáo Phan Quốc Vĩnh (19 tuổi, ngụ huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo đã thành khẩn khai báo, gia đình bị cáo khó khăn. Đồng thời, bị cáo bị tâm thần từ nhỏ, hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi.

Vì vậy, để tạo điều kiện cho bị cáo cải tạo và điều trị bệnh, HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo của đại diện gia đinh bị hại, sửa bản án sơ thẩm, tuyên giảm một phần hình phạt.

Trước đó, Vĩnh bị TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt 12 năm tù về tội danh như trên. Sau đó, đại diện hợp pháp phía bị hại đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đi chùa làm công quả, kéo bé gái 8 tuổi vào nhà vệ sinh hiếp dâm - Ảnh 1.

Phan Quốc Vĩnh bị tâm thần nên được bị hại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo nội dung vụ án, ngày 2/1/2018, Vĩnh đến một ngôi chùa (ở xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn) để làm công quả. Đến khoảng 18h cùng ngày, Vĩnh nhìn thấy bé Mai (8 tuổi, ngụ ở địa phương) ngồi chơi 1 mình liền nảy sinh ý đồ đen tối.

Nam thanh niên kéo bé gái vào nhà vệ sinh để thực hiện hành vi hiếp dâm. Khi nạn nhân gào khóc và kêu cứu, một người dân nghe thấy chạy đến ứng cứu nhưng không vào được vì cửa phòng vệ sinh đã bị khóa bên trong.

Ngay sau đó, nhiều người kéo đến đề nghị mở cửa nên Vĩnh hoảng sợ, mở chốt cửa bỏ chạy nhưng bị người dân bắt giữ giao cho công an. Ngày 9/3/2018, Viện pháp y tâm thần Trung ương kết luận trước trong và sau khi gây án, bị cáo Vĩnh bị bệnh chậm phát triển tâm thần, mức độ trung bình.

Tại toà, Vĩnh thừa nhận hành vi phạm tội của mình và tỏ ra năn hối cải. Đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm án xuống còn 10 năm tù đối với bị cáo.