G

Bánh trôi, bánh chay là 2 món không thể thiếu trong dịp Tết Hàn thực mỗi năm. Đặc biệt, cứ mỗi dịp Tết Hàn thực tới là nhà nhà người người lại hò nhau ghé qua mấy hàng bánh trôi, bánh chay nức tiếng Hà Thành sau đây.

Tết Hàn thực mùng 3/3 hàng năm, các gia đình thường dâng lên bàn thờ tổ tiên những đĩa bánh trôi, bánh chay trắng tròn. Trong những ngày này, với gia đình nào có thời gian thì họ sẽ tự nặn và luộc bánh ngay tại nhà. Còn nhiều nhà bận rộn sẽ chọn cách đi mua sẵn về bày lên ban thờ. Vì thế, ngay từ đầu tháng 3 âm lịch, nhiều hàng bánh trôi, bánh chay ở Hà Nội đã tấp nập người ghé mua.

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết Hàn thực là mấy hàng bánh trôi, bánh chay này ở Hà Nội lại tấp nập người mua  - Ảnh 1.

Và nếu còn đang băn khoăn chưa biết nên đi mua bánh trôi, bánh chay ở đâu thì bạn có thể dạo qua một vài hàng nổi tiếng sau. Bởi cứ mỗi dịp Tết Hàn thực tới là những hàng bánh trôi, bánh chay này ở Hà Nội lại chật kín khách tới xếp hàng mua mang về đó!

Chè Mười Sáu

Cái tên đầu tiên phải kể đến chính là quán Chè Mười Sáu nằm trên phố Ngô Thì Nhậm. Dù có diện tích rất nhỏ, chỉ khoảng hơn chục mét vuông nhưng cứ mỗi dịp Tết Hàn thực là quán lại chật kín khách tới xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay.

Đặc trưng riêng của quán Chè Mười Sáu là không nhận đặt trước mà chỉ cần ghé quán mua đúng ngày là có. Khách ghé quán mua bánh mang về sẽ được đóng trong những chiếc hộp nhựa hoặc túi buộc chun, dừa sợi và nước cốt dừa để riêng vào một túi nhỏ cho khách. Có nhiều nhà gần đó thì tự mang cả bát và đĩa ra mua bánh rồi mang về nhà thắp hương luôn.

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết Hàn thực là mấy hàng bánh trôi, bánh chay này ở Hà Nội lại tấp nập người mua  - Ảnh 3.

Chè, bánh trôi tàu Hàng Điếu

Nằm ngay gần hàng nước mía Hàng Điếu nổi tiếng nhưng hàng bánh trôi, bánh chay này lại rất đắt khách. Nhiều hôm ra đây, bánh trôi, bánh chay còn được đóng trong hộp sẵn để khách ghé qua mua mang về luôn.

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết Hàn thực là mấy hàng bánh trôi, bánh chay này ở Hà Nội lại tấp nập người mua  - Ảnh 4.

Bánh trôi, bánh chay ở đây dù đông khách nhưng vẫn được khen vì phần vỏ bánh và nhân bánh rất vừa miệng, vị ngọt vừa vặn, không bị quá gắt. Tuy nhiên, vì là quán vỉa hè nên ngồi lại ăn sẽ hơi bất tiện một chút.

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết Hàn thực là mấy hàng bánh trôi, bánh chay này ở Hà Nội lại tấp nập người mua  - Ảnh 5.

Xôi chè, bánh trôi Chân Cầm

Nằm ở đoạn vỉa hè nhỏ trên con phố Chân Cầm, đây có lẽ là hàng bánh trôi, bánh chay nổi tiếng nhưng giản dị nhất Hà Nội. Ghé qua đây, ngoài đứng đợi tới lượt mua bánh thì bạn còn được ngắm nhìn khung cảnh nặn bánh của chính người chủ quán.

Nguồn ảnh: Internet.

Bánh trôi, bánh chay khi mua mang về sẽ được xếp trong hộp nhựa. Những viên bánh chay, viên nào viên nấy đều được nặn đều nhau, nhân không bị quá nhiều đậu xanh mà ăn lại thanh thanh, nhè nhẹ. Còn bánh trôi trắng mềm, mới cắn vào đã thấy viên đường tan chảy ra ngọt lịm.

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết Hàn thực là mấy hàng bánh trôi, bánh chay này ở Hà Nội lại tấp nập người mua  - Ảnh 7.

Nguồn ảnh: Internet.

Bánh trôi, bánh chay Thụy Khuê

Một địa chỉ cũng thường được nhắc đến nhiều mỗi dịp Tết Hàn thực chính là hàng bánh trôi, bánh chay ở Thụy Khuê. Tới đây, bạn cũng sẽ có cơ hội được ngắm nhìn các công đoạn làm bánh rất tỉ mỉ và khéo léo.

Nguồn ảnh: Toản Phí.

Khách đến đây mua thường là khách quen hàng năm, người mới thì cũng là nhà nọ truyền tai nhà kia. Tựu chung lại, dù mỗi năm trôi qua thì hàng bánh trôi, bánh chay này vẫn giữ được chất lượng bánh ổn. Bên cạnh đó, nếu có ý định mua số lượng bánh lớn cho dịp Tết Hàn thực thì bạn nên đặt trước một ngày để đảm bảo không phải chờ đợi hoặc hết bánh sớm.

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết Hàn thực là mấy hàng bánh trôi, bánh chay này ở Hà Nội lại tấp nập người mua  - Ảnh 9.

Nguồn ảnh: Toản Phí.

Các khu chợ

Ngoài những địa chỉ nức tiếng ở trên, trong dịp Tết Hàn thực, nhiều nhà cũng thường chạy ngay ra mấy khu chợ gần nhà mình hoặc mua luôn ở gánh rong đi dạo. Những người cầu kỳ hơn thì sẽ lên các khu chợ quen thuộc như chợ Đồng Xuân, chợ Hàng Bè, chợ Hôm… Đây đều là những khu chợ bán rất nhiều đồ ăn, và tất nhiên sẽ không thể thiếu bánh trôi, bánh chay trong dịp Tết Hàn thực.

Vì vậy, bạn cũng đừng quên ghé các khu chợ này để mua bánh trôi, bánh chay về dâng ban thờ nhé!

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết Hàn thực là mấy hàng bánh trôi, bánh chay này ở Hà Nội lại tấp nập người mua  - Ảnh 11.