Vừa qua, bài thơ “Thương nhớ mưa ngâu” của Đỗ Nhật Nam đã được đưa vào đề thi chuyên Văn lớp 10 tỉnh Nghệ An.

Đề thi môn Vån kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Phan Bội Châu và Chuyên – ĐH Vinh 2019-2020 như sau:

Đề thi chuyên Văn lớp 10 ở Nghệ An gây bất ngờ khi yêu cầu học sinh phân tích thơ của thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 1.

Đề thi có phần đọc hiểu dựa trên bài thơ của Đỗ Nhật Nam.

Theo nhận định của TS. Trịnh Thu Tuyết – Hệ thống Giáo dục HOCMAI, cấu trúc đề hợp lí với các câu hỏi Đọc hiểu – Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học: “Để hoàn thành bài thi, học trò phải huy động các kiến thức xã hội, kiến thức tiếng Việt, kiến thức văn học và lí luận văn học. Các câu hỏi có khả năng khơi gợi những xúc cảm đạo đức, xúc cảm thẩm mĩ tích cực cho học trò… Cần tạo hứng thú cho học sinh bằng sự mới mẻ, và dành sự tự chủ cho học sinh bằng những câu hỏi mở, phá bỏ những bờ kè xác định cứng nhắc trong vấn đề nghị luận!“.

Tuy nhiên, cũng theo nhận định của TS. Trịnh Thu Tuyết: “Nếu là đề thi hướng tới đối tượng học sinh đại trà thì có thể duy trì những cấu trúc, kiểu dạng câu hỏi tương đối ổn định. Muốn tạo hứng thú cho học trò, vẫn luôn rất cần sự đổi mới. 

Đề thi tuyển sinh các môn chuyên, nhất là chuyên văn càng không nên duy trì tình trạng ổn định quá an toàn và cũ kĩ, để tuyển được học sinh giỏi văn thực sự, cần sự đổi mới, sự sáng tạo, cần những điểm nhấn trong đề có khả năng khơi thức mạch cảm hứng cho học sinh. Sự thay đổi mới mẻ có thể xuất hiện ngay trong cấu trúc đề, kiểu câu hỏi, mảng kiến thức văn học hoặc xã hội cần huy động“.