G

ĐB Nguyễn Lân Hiếu.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, khi có chính nghĩa thì dư luận quốc tế, bản thân nhân dân Trung Quốc sẽ hiểu sự phi lý của chính quyền Trung Quốc trong việc vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Phát biểu tại Quốc hội vào chiều 30/10, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho rằng, ở Biển Đông, Trung Quốc đã chuyển từ giai đoạn bồi đắp sang giai đoạn quân sự hóa và khai thác, sử dụng.

“Chúng ta cần công khai, cập nhật chi tiết các hoạt động lấn chiếm biển đảo, vi phạm luật pháp quốc tế của họ để dư luận tiến bộ Việt Nam, dư luận thế giới, bao gồm cả nhân dân Trung Quốc được biết”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Nam ĐBQH cho rằng, các phương pháp chúng ta sử dụng trong thời gian vừa qua với phương châm vừa hợp tác vừa đấu tranh kiên quyết, kiên trì xử lý các hành vi xâm phạm chủ quyền “không làm giảm đi lòng tham của họ”. 

Theo ông Hiếu, chúng ta cần có các biện pháp mới theo nguyên tắc mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã khẳng định bất di bất dịch là “không bao giờ nhân nhượng chủ quyền và những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ”.

“Rất nhiều ý kiến cử tri đề nghị, đưa vụ việc ra tòa án quốc tế, tuy nhiên, chúng ta không chỉ kiện Trung Quốc đã xâm phạm bãi Tư Chính mà chúng ta sẽ đưa toàn bộ hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam, xây dựng trái phép, quân sự hóa nhiều đảo, bãi đá Biển Đông trong thời gian qua”, ông Hiếu nói.

Vi ĐBQH tỉnh An Giang nhấn mạnh thêm: “Khi có chính nghĩa thì dư luận quốc tế, ngay bản thân nhân dân Trung Hoa sẽ hiểu sự phi lý của chính quyền Trung Quốc. Không Chính phủ nào có thể phớt lờ lẽ phải hiển nhiên được cộng đồng quốc tế công nhận”.

Trước đó, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cũng đề cập đến vấn đề môi trường đã xảy ra và tình hình ô nhiễm không khí, đặc biệt ở thành phố lớn đã lên đến “mức báo động đỏ”.

“Nguồn khí thải độc hại không phải chủ yếu ở phương tiện giao thông đường bộ mà chiếm đến 75% từ nguồn thải khác. Vì vậy, sự can thiệp chính sách phối hợp nhiều ban ngành địa phương mới có khả năng khắc phục”, ĐB Hiếu nêu.

Ông Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, không thể cải tạo môi trường không khí chỉ bằng những biện pháp đơn lẻ, những giải pháp che giấu kết quả quan trắc hay xử phạt vi phạm mà cần có sự vào cuộc thực sự của cơ quan chức năng.

“Chúng ta đã có quỹ bảo vệ môi trường nhưng hoạt động của quỹ nãy vẫn là dấu hỏi lớn cho cử tri. Liệu chúng ta có để đưa tiêu chí cụ thể để cải thiện chất lượng không khí năm sau khá hơn năm trước.

Chúng ta đều biết vừa qua vấn đề nước sạch đã tạo hình ảnh đặc biệt ở Thủ đô Hà Nội, người dân xếp hàng lấy nước như thời bao cấp.

Sự việc này làm lộ ra sự quản lý lỏng lẻo trong việc quản lý nguồn nước, đã tạo ra nhiều khe hở để những kẻ không có lương tâm luồn lách thu lợi trên sức khỏe người dân”, ĐB Hiếu nêu rõ.

Từ thực tế đó, vị ĐBQH đề nghị, cần rà soát các văn bản pháp luật đã ký với các công ty cấp nước đã cổ phần hóa để đảm bảo nguồn nước trên phạm vi cả nước.

Ông cũng nêu thực trạng các dự án “xẻ núi, phá rừng” đang diễn ra nhưng một bộ phận những người có trách nhiệm lại cho rằng “môi trường là cái gì đó rất chung chung, không chết ngay đâu mà sợ”.