G

Chỉ dài vài cm, loài cá tí hon ở Trung Mỹ hóa ra lại có trái tim rất lớn.

Các nhà nghiên cứu ở Pháp, vừa phát hiện ra cá convict cichlid (tên khoa học là Amatitlania nigrofasciata) là loài hết sức thủy chung, một vợ một chồng. Thậm chí, chúng còn phải chịu đựng nỗi đau lớn nếu đối tác lìa xa.

Đây là loài cá biết thất tình, thậm chí lên cơn đau tim nếu người yêu đi mất - Ảnh 1.

Cá convict cichlid (tên khoa học là Amatitlania nigrofasciata)

Có lẽ còn đau lòng hơn khi con cichlid cái, bị ép phải ở cùng con đực mà nó không yêu thích – dẫn đến nhiều hành vi “bi quan.”

Các nhà nghiên cứu ở Pháp tin rằng, quá trình tiến hóa khiến cá cichlid phát triển mối quan hệ một vợ một chồng để bảo vệ con non của chúng tốt hơn. 

Đây là loài cá biết thất tình, thậm chí lên cơn đau tim nếu người yêu đi mất - Ảnh 2.

Để đo lường phản ứng tinh thần của cá cichlid khi phải đối diện với sự chia cách, các nhà nghiên cứu từ Đại học Burgundy, Pháp, đã huấn luyện cá cái dùng miệng để mở 2 hộp nhỏ đặt trong bể. Tạm gọi là hộp “tích cực” và hộp “tiêu cực.”

Hộp “tích cực” chứa thức ăn cho cá, hộp “tiêu cực” thì trống rỗng. Chúng có nắp đậy màu đen và trắng để cá dễ phân biệt.

Sau đó, họ đặt thêm hộp “mơ hồ” nắp xám vào giữa bể để xem con cái phản ứng như thế nào.

Đây là loài cá biết thất tình, thậm chí lên cơn đau tim nếu người yêu đi mất - Ảnh 3.

Họ lập luận rằng, con cá cichlid lạc quan sẽ cố gắng mở hộp xám để tìm thêm thức ăn; còn con cá cichlid bi quan sẽ lưỡng lự, thậm chí không buồn mở hộp nào hết.

Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Proceedings of Royal Society B, cho thấy cá cichlid cái sẽ bỏ thời gian để cố gắng mở hộp nắp xám nếu được nhốt chung với con đực mà nó yêu thích.

Theo POSB