Đây là 5 yếu tố không ngờ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn ở văn phòng

Thiếu ánh sáng mặt trời khiến bạn mệt mỏi và xuống tinh thần.

Có thể bạn đã biết không gian và những điều kiện trong văn phòng ảnh hưởng đáng kể đến năng suất làm việc của mình. Ví dụ, các văn phòng thiếu ánh sáng mặt trời có thể tác động tiêu cực đến trí nhớ. Những đồng nghiệp ồn ào hoặc tường không cách âm có thể khiến bạn khó chịu, hoặc đơn giản là không thể gọi điện cho khách hàng.

Nhưng vượt ra những điều đơn giản ấy, vẫn có những điều kiện khác ở văn phòng ảnh hưởng đến não bộ của bạn theo nhiều cách không ngờ tới. Dưới đây là 5 yếu tố có thể thay đổi hành vi của bạn, và cách để cải thiện điều kiện làm việc giúp nâng cao hiệu suất:

1. Nếu đồng nghiệp có tâm trạng không tốt, bạn cũng sẽ bị lây

Đây là 5 yếu tố không ngờ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn ở văn phòng - Ảnh 1.

Lây hành vi là một hiện tượng mà tất cả chúng ta đều mắc phải, ít nhất một vài lần trong đời. Hãy để ý xem bạn đã bị lây thói quen gì từ bạn trai/bạn gái của mình. Hay các hình ảnh memes lây lan như cháy rừng trong giới trẻ bây giờ.

Thực tế là, não bộ của chúng ta được lập trình để tìm kiếm hoặc kiến tạo các “bộ lạc” có cùng suy nghĩ và hành động. Nó điều chỉnh suy nghĩ của chúng ta để bắt chước nhiều hành vi của những người xung quanh, ngay cả khi chúng ta không nghĩ rằng mình làm điều đó.

Các nghiên cứu cho thấy tất cả mọi thứ từ ly dị đến béo phì đều có thể “lây nhiễm“. Tất cả đều có nguồn gốc sâu xa từ quá trình tiến hóa.

Trong quá khứ, nếu chúng ta tách rời khỏi bộ lạc của mình, chúng ta có thể phải đối mặt với những hậu quả đe dọa đến tính mạng. Kết quả là, con người đã phát triển một động lực mạnh mẽ để hòa trộn vào với cộng đồng như một cơ chế tự vệ.

Trở lại văn phòng của bạn, khi những đồng nghiệp của bạn đều vui vẻ, điều này sẽ truyền cảm hứng cho bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Nhưng đôi khi, họ lại lôi bạn vào một vòng xoáy của những lời than thở và câu chuyện tiêu cực. Điều này có thể làm tiêu hao năng lượng của bạn.

Nếu văn phòng của bạn bị chiếm đóng bởi những người có thói quen phàn nàn, bạn phải tìm kiếm hoặc tự tạo cho mình một “bộ lạc” khác bên trong và bên ngoài công việc, những người lạc quan, có ý chí tiến thủ và luôn động viên bạn.

Cố hết sức để hạn chế sự tương tác với những người đem lại cảm xúc và tâm trạng xấu cho bạn. Tất nhiên, bạn không thể cắt đứt toàn bộ giao tiếp với họ ở văn phòng, nhưng bạn có thể giảm thiểu lượng thời gian mà bạn dành cho họ.

2. Thiếu tự do và không gian cá nhân

Đây là 5 yếu tố không ngờ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn ở văn phòng - Ảnh 2.

Sự tự do trong không gian làm việc có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng và tăng năng suất làm việc. Các nhà tâm lý học đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên để thấy rằng những người được tự do trang trí không gian của họ sẽ làm việc hiệu quả nhất.

Ngược lại, những người có hiệu suất làm việc thấp nhất là những người tự động trang trí góc làm việc của mình, nhưng sau đó phải tháo bỏ vì quy định không cho phép. Nhóm làm việc có hiệu suất cao hơn họ, nhưng vẫn thấp hơn nhóm đầu là những người làm việc ở một văn phòng mặc định ngay từ ngày đầu tiên.

Trên thực tế, hành động loại bỏ đặc quyền tự chủ trong góc làm việc sẽ kích hoạt trạng thái mất thăng bằng trong não bộ nhân viên, dẫn đến tâm lý “thiếu thốn“. Tâm trí này khiến chúng ta quan ngại sâu sắc về những gì chúng ta không có, làm cạn kiệt động lực và sự lạc quan của chúng ta.

Vì vậy, nếu bạn đã quen với việc làm chủ góc làm việc và tự do trang trí hoặc làm gì với nó, khi sếp của bạn bắt bạn xếp gọn gàng nó lại, hoặc khi bạn nhảy việc sang một công ty không có văn hóa tự do ấy, bạn có thể sẽ thấy năng suất làm việc của mình giảm mạnh.

Giải pháp ở đây là gì? Bạn có thể để một số vật dụng cá nhân trong túi xách, chẳng hạn như một chiếc cốc hoặc khung ảnh gia đình, đặt nó trước bàn làm việc vào đầu buổi và mang nó về nhà hoặc cất vào tủ cá nhân trước khi ra về.

Ngoài ra, hãy đề nghị với công ty trang trí văn phòng với tranh ảnh, áp phích hoặc cây cối để khiến không gian đỡ nhàm chán và gò bó.

3. Văn phòng của bạn có quá nhiều ánh sáng nhân tạo

Đây là 5 yếu tố không ngờ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn ở văn phòng - Ảnh 3.

Nghiên cứu cho thấy những nhân viên làm việc dưới ánh sáng tự nhiên ít stress và bị buồn ngủ vào giữa buổi chiều. Họ cũng báo cáo mức độ hạnh phúc cao. Và theo một nghiên cứu năm 2018, gần một nửa số công nhân ở Hoa Kỳ cho biết họ cảm thấy mệt mỏi hoặc chán nản do thiếu ánh sáng tự nhiên trong không gian làm việc.

Ánh sáng ban ngày đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể, chiếc đồng hồ bên trong chúng ta. Lí do bởi vì nó kích thích sự giải phóng hooc-môn và chất dẫn truyền thần kinh, khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy sinh lực.

Cortisol đánh thức chúng ta vào buổi sáng, và serotonin điều chỉnh tâm trạng của chúng ta suốt cả ngày. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng tập trung và suy nghĩ của não, khi một lưu lượng máu giàu oxy được cung cấp đến vỏ não sẽ khiến chúng ta tư duy tốt hơn, không bị phân tâm bởi cảm giác đói, ì ạch hoặc xuống tinh thần.

Nếu nguồn sáng duy nhất của bạn xuất phát từ đèn huỳnh quang, hãy cố gắng đi ra ngoài bất cứ khi nào có thể để tiếp xúc được với nhiều ánh sáng tự nhiên hơn. Bạn cũng có thể đầu tư một chiếc đèn phát ánh sáng mặt trời (có phổ ánh sáng rộng hơn đèn huỳnh quang).

Những ánh sáng chiếu ra từ chiếc đèn đó tương tự như ánh sáng tự nhiên, hạn chế việc sản xuất hooc-môn melatonin gây buồn ngủ. Ngoài ra, nếu thiếu ánh sáng mặt trời khiến bạn thấy không khỏe, hãy đi khám để kiểm tra mức độ vitamin D trong cơ thể và uống thực phẩm bổ sung nếu cần thiết.

4. Bạn không được nghỉ giải lao tự do

Đây là 5 yếu tố không ngờ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn ở văn phòng - Ảnh 4.

Nếu bạn phải ngồi làm việc suốt một thời gian dài trong ngày, não bộ của bạn sẽ phải trả giá. Bộ não con người không được thiết kế thể tập trung trong thời gian dài. Mệt mỏi sẽ là hệ quả tất yếu, xảy ra khi vỏ não trước trán – một phần của não chịu trách nhiệm về tư duy logic và phân tích – bị kiệt sức. Não cần thời gian giải lao để nạp năng lượng và tập trung trở lại.

Vấn đề là, mỗi người có một hoạt động giải lao lý tưởng, không ai giống ai. Một số người cần phải đi dạo loanh quanh, những người khác cần có không khí trong lành hoặc pha cho mình một tách trà. Thật không may, quy định của nhiều văn phòng không cho phép những hoạt động này.

Hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy xu hướng này thay đổi khi có nhiều nghiên cứu khoa học hơn chứng minh sự hiệu quả của những khoảng thời gian giải lao tự do đối với năng suất làm việc.

Nếu thời gian và hình thức giải lao tại nơi làm việc của bạn bị hạn chế, ít nhất hãy đứng lên khỏi ghế một lần mỗi 1 tiếng đồng hồ. Kéo giãn cơ thể, vặn mình khoảng vài phút và tập trung vào hơi thở của bạn. Điều này sẽ giúp bạn nạp năng lượng và lấy lại sự tập trung của mình.

5. Máy lọc nước hỏng hoặc hết nước, bạn không cung cấp đủ nước cho não bộ

Đây là 5 yếu tố không ngờ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn ở văn phòng - Ảnh 5.

Sự hoạt động hiệu quả của não bộ cũng phụ thuộc vào việc cơ thể bạn có được hydrate hóa hay không. Mặc dù vậy, nhiều nhân viên văn phòng không uống đủ nước. Nghiên cứu cho thấy mất nước ở mức độ 1% đến 3% đã gây ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tập trung, cũng như khiến bạn nhức đầu và xuống tinh thần.

Để đảm bảo rằng bạn uống đủ nước, hãy mang một chai nước bên mình. Bạn có thể cần từ 1,5 đến 2 lít nước cho một ngày làm việc 8 tiếng. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống trà để bù nước.

Một điều nữa, đừng chờ đợi cho đến khi khát mới uống nước. Bộ não của bạn sẽ phải trả giá vì hành động chậm trễ đó. Tương tự như việc bạn không bao giờ thấy xe hết xăng mới đổ thêm, hãy đối xử tương tự với bộ não trong việc uống nước.

Tham khảo Fastcompany