Đầu bếp 5 sao Hollywood: 4 thói quen xấu trong ăn uống của người Việt gây rất nhiều bệnh

Theo đầu bếp Jack Lee Ches anh rời Việt Nam từ năm 9 tuổi và khi trở thành về nước, anh giật mình vì người Việt có nhiều thói quen ăn uống, chế biến thực phẩm chưa tốt.

Bệnh ung thư đang có xu hướng tăng trên toàn thế giới chứ không riêng tại Việt Nam. Năm 2000, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam là 69.000. Hiện tại, con số này tăng lên 126.000, trong đó có khoảng 94.000 trường hợp tử vong, gấp 9 lần tai nạn giao thông và dự kiến sẽ tăng lên 190.000 ca mắc mỗi năm vào năm 2020.

Tỉ lệ mắc ung thư ở cả 2 giới là 140/100.000 dân, đứng thứ 78/172 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo nhiều nghiên cứu, 80% ung thư do yếu tố môi trường, trong đó chế độ ăn uống không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm chiếm tới 35%.

Không chỉ riêng ung thư, bệnh tim mạch cũng đang trở nên báo động. Hàng năm có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều.

Đầu bếp 5 sao Hollywood: 4 thói quen xấu trong ăn uống của người Việt gây rất nhiều bệnh - Ảnh 1.

Người Việt nghiện đồ chiên rán

Theo nghiên cứu của Hội Tim mạch Việt Nam, hiện có 25% dân số Việt Nam mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp.

Đặc biệt, những năm trở lại đây, bệnh lý tăng huyết áp đang được trẻ hóa với rất nhiều đối tượng đang còn trong độ tuổi lao động. Tỉ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên ở Việt Nam đã là 47%.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế đã chỉ ra nguyên nhân của bệnh tim mạch, bệnh ung thư gia tăng đó là chính là lối sống công nghiệp và cách ăn uống của người Việt.

Chia sẻ tại triển lãm Food & Hotel Hanoi 2018 mới đây, đầu bếp ngôi sao Jack Lee cho biết khi trở về Việt Nam anh nhận thấy người Việt ăn mặn, ngọt và thích đồ chiên rán thay vì ăn luộc, chần.

Đầu bếp 5 sao Hollywood: 4 thói quen xấu trong ăn uống của người Việt gây rất nhiều bệnh - Ảnh 2.

Jack Lee chia sẻ về cách ăn uống chưa tốt của người Việt

Ăn mặn: Nếu ở Mỹ khi chế biến món ăn cho trẻ nhỏ và người trên 50 tuổi sẽ không cho muối, thì ở nước ta lại ăn muối cộng thêm nước mắm, nước tương, mắm tôm, mắm nêm và bất cứ món gì cũng “ngậm ngụa” muối.

Theo đầu bếp này, cơ thể chúng ta cần nước để hòa tan muối, do đó khi sử dụng quá nhiều muối, cơ thể sẽ giữ nước nhiều hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến lượng máu trong cơ thể và trong thời gian dài, huyết áp có thể tăng.

Nghiện đồ chiên rán: Jack Lee cho rằng chỉ cần về Việt Nam và đi loanh quanh một vòng các phố ẩm thực vỉ hè có thể nhìn ra đa số là các thực phẩm chiên rán và thấy ai cũng rất thích thú với nó.

Các loại đồ ăn chiên rán chứa rất nhiều chất béo bão hoà là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Không những thế, thành phần chất béo chứa nhiều trong các thực phẩm chiên rán là nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, gây ra mất cân bằng lượng đường trong cơ thể và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường.

Thói quen ăn đồ chiên rán và ăn vặt đồ chiên rán ngoài vỉ hè do dùng dầu ăn không đảm bảo các chất acrylamide được sinh ra từ các món chiên rán có thể gây ung thư.

Theo Jack Lee nên chọn ăn nhiều các món hấp luộc để ăn. Một tuần ăn 3 – 4 loại cá nên ăn cá nhỏ, ăn cá to nhiều chất không tốt cho sức khoẻ.

Ăn quá ngọt: Không lạ khi bất cứ đâu cũng gặp người Việt ăn bánh ngọt, cà phê và sữa cũng ngọt hơn. Jack Lee cho biết người Việt uống cà phê sáng, trưa, tối và nó rất ngọt không tốt cho sức khoẻ. Ngay cả việc uống sữa thì sữa cũng phải nhiều đường, uống nước hoa quả cũng cho thêm đường.

Bỏ qua phô mai: Jack Lee cho biết ông giật mình khi ở Mỹ các thực phẩm bổ dưỡng như phô mai dành cho người lớn vì nó đắt còn ở Việt Nam những món này chỉ được 1 số trẻ nhỏ.

Phô mai được làm từ sữa, một chế phẩm tự nhiên chỉ để dành cho việc chuyển chất dinh dưỡng ở loài động vật có vú. Trong suốt quá trình sản xuất phô mai, phần lớn đạm và khoáng chất của sữa (như canxi, phốt pho), chất béo và các vitamin hòa tan trong chất béo (như vitamin A) được giữ lại trong khối sữa đông.

Cũng chính vì lý do đó mà phô mai được xem như một thực phẩm giàu dinh dưỡng vì nó cung cấp hàm lượng cao các chất dinh dưỡng có liên quan đến calo.

Jack Lee chia sẻ, cách đây vài năm, con gái anh phải nằm viện nửa tháng và anh chính là người kiên trì nấu ăn mang tới viện cho con và con chỉ ăn đồ ăn anh nấu. Đồ ăn đơn giản chỉ là sốt phô mai chấm thịt bò, cừu, gà… kèm rau xanh anh thay đổi cách chế biến mỗi ngày và cô con gái khoẻ mạnh nhanh đến bác sĩ cũng phải khen.

“Hiệp hội Xuất khẩu Bơ sữa Hoa Kỳ (USDEC) thống kê có tới hơn 600 loại phô mai khác nhau và nó trở thành thực phẩm không thể thiếu cho mỗi gia đình, còn khi trở về Việt Nam nó rất vắng vẻ”, Jack Lee cho biết.