G

Ngụy Minh Khang và dàn diễn viên phim “Kẻ trộm chó”.

“Những người yêu chó nghe người ta bình luận thế thì không dám đi xem vì sợ cảnh máu me, đánh giết chó rồi tẩy chay phim”, Ngụy Minh Khang nói.

Phim điện ảnh “Kẻ trộm chó” của đạo diễn Ngụy Minh Khang ra rạp cách đây 2 năm. Tuy thất bại thảm hại về doanh thu nhưng dàn diễn viên phụ của phim, hiện tại đều là những người cực nổi tiếng và đều được mời vai chính cho phim nhựa, phim truyền hình hay các chương trình gameshow.

Quang Tuấn là nam chính của “Thất sơn tâm linh”. Tiết Cương là nhân tố bí ẩn của “Lật mặt 5”. Xuân Nghị giờ… rất khó mời vì đắt gameshow. Hứa Minh Đạt nổi như cồn sau vai Lũ của “Tiếng sét trong mưa”….

Trong khi dàn diễn viên ai cũng nổi tiếng thì chỉ có đạo diễn phim là chưa nổi. Đó là chuyện vui mà cũng là một câu chuyện buồn rất dài mà tới ngày hôm nay, Ngụy Minh Khang mới có dũng khí để kể.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang suy sụp vì phim bị tẩy chay: Họ nói đoàn làm phim quay xong giết chó ăn thịt - Ảnh 1.

Ngụy Minh Khang và Hứa Minh Đạt trong ngày đưa Kẻ trộm chó trở lại trên kênh youtube.

Suy sụp tinh thần vì phim bị khán giả tẩy chay, bỏ nghề đi bán hủ tíu

Năm 2017, Kẻ trộm chó ra rạp và bị dập tơi tả. Một số người chưa xem phim nhưng không biết nghe luồng tin ở đâu mà lên các trang mạng bình luận rằng, phim giết chó hàng loạt, hành hạ động vật, dài dòng, nặng đầu, khó coi, thuộc top 30 phim dở nhất mọi thời đại rồi kêu gọi khán giả tẩy chay.

Thậm chí có tin đồn rằng, đoàn phim quay xong giết chó ăn thịt. Những người yêu chó nghe người ta bình luận thế thì không dám đi xem vì sợ cảnh máu me, đánh giết chó rồi tẩy chay phim. 

Trong khi họ không biết rằng, để làm phim này, ê-kíp đã nuôi 8,9 con chó và đến giờ chúng vẫn còn sống.

Còn người thích ăn thịt chó cũng không xem phim luôn. Bởi thông điệp của phim mà chúng tôi muốn gửi gắm là kêu gọi mọi người dừng ăn thịt chó. Chó là bạn của con người.

Cuối cùng phim không được khán giả ủng hộ, thất bại về doanh thu. Nhưng tôi không buồn vì chuyện tiền bạc, mặc dù để làm phim này, tôi phải đi vay mượn khắp nơi, mang cả nữ trang, sổ đỏ nhà của ba đi cầm cố vay mượn ngân hàng nên khi phim thất bại, tôi nợ nần chồng chất.

Tôi bị suy sụp, mất lửa, mất tinh thần bởi những bình luận chê bai kia. Buồn quá, tôi về mở quán bán hủ tíu. Chuyện này trong nghề chỉ có anh Hứa Minh Đạt biết, bởi tôi giấu hết mọi người.

Mẹ tôi để poster Kẻ trộm chó ở trước cửa quán, khách tới ăn thấy lại hỏi, lại nhắc về Kẻ trộm chó. Tôi đòi bỏ dẹp. Lúc đó, tôi không muốn ai bàn hay nhắc tới Kẻ trộm chó. Cứ nhìn thấy poster là tôi bị bực dọc trong người.

Tới mức đi bưng hủ tíu cho khách, người ta bảo “anh có coi Kẻ trộm chó nè” là tôi gạt đi ngay “em không đóng phim đó anh”. Thật sự tôi xem Kẻ trộm chó là nỗi đau tinh thần của mình. Anh Hứa Minh Đạt ghé quán mấy lần, khuyên tôi trở lại nghề nhưng tôi gạt đi.

Bán hủ tíu được 1 năm, có vài lần anh Mai Sơn Lâm hỏi thăm tôi làm gì ở đâu mà không thấy. Anh nhắc chuyện đi làm khiến tôi nhớ nghề quá, chịu không nổi nên quyết định nghỉ bán hủ tíu, đi xin việc lại.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang suy sụp vì phim bị tẩy chay: Họ nói đoàn làm phim quay xong giết chó ăn thịt - Ảnh 3.

Xuân Nghị từng tham gia 1 vai rất nhỏ trong “Kẻ trộm chó” nhưng giờ rất khó mời vì… đắt show gameshow.

Nhớ nghề, bỏ qua sĩ diện, đi xin việc làm

Nghề này trọng sĩ diện, mặt mũi lắm nên mọi người hỏi tôi: “đang làm đạo diễn mà giờ đi xin việc thì có mắc cỡ không”? Tôi trả lời không, nhớ nghề quá thì xin đi làm thôi, mắc cỡ gì. 

Thậm chí, tôi xin đi làm công việc ngày xưa là trợ lý đoàn phim. Tôi cần một chỗ làm việc để được làm nghề thôi, chứ không nghĩ gì nhiều.

Tôi được Yeah1 nhận về làm kênh Cháo Trắng. Song song đó, tôi đi làm trợ lý phim “Tiếng sét trong mưa” cho chú Nguyễn Phương Điền. 

Gặp anh Hứa Minh Đạt ở đoàn, anh bảo “giờ làm trợ lý luôn hả Khang”? Tôi bảo “có sao đâu, em đi làm cho khuây khỏa, nhớ nghề quá chứ em không làm đạo diễn nữa”.

Nhưng bi kịch ở chỗ, bối cảnh quay Tiếng sét trong mưa ở Sa Đéc, Đồng Tháp nơi tôi bấm máy Kẻ trộm chó. Đoàn phim lại ở ngay khách sạn ngày xưa ê-kíp Kẻ trộm chó ở.

Bao nhiêu ký ức ùa về, cứ gợi mình nhớ Kẻ trộm chó làm mình đau. Bởi vì, tôi muốn xóa hết ký ức về Kẻ trộm chó trong đầu mình. Mọi người bảo “số mày rồi Khang”, tôi chỉ biết cười chua chát.

Khi nhà nước khuyến cáo người dân không nên ăn thịt chó và dự kiến sẽ ra luật về vấn đề này, mọi người khuyên tôi nên đưa Kẻ trộm chó trở lại.

Khi tung “Kẻ trộm chó” lên youtube, tôi cũng lo người ta lại chê, lại chửi như ngày nào. Nhưng ngược lại với lo sợ của tôi, 99% bình luận là khen phim hay, hài hước, ý nghĩa. Chỉ trong vài ngày đạt 2 triệu lượt người xem nên giờ tôi rất tự tin chia sẻ lại câu chuyện đã qua.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang suy sụp vì phim bị tẩy chay: Họ nói đoàn làm phim quay xong giết chó ăn thịt - Ảnh 5.

Ngụy Minh Khang (ngoài cùng bên phải) và đồng nghiệp trên phim trường

Cũng có người hỏi tôi, có kỳ vọng lần trở lại của “Kẻ trộm chó” thắng doanh thu không. Thật sự, không ai đem phim điện ảnh đăng youtube để thu hồi vốn cả.

Phim đã thất bại về doanh thu khi ra rạp nhưng cái thắng mà tôi nhận được là những lời khen của khán giả. Họ đã hiểu mình, hiểu phim và lúc này tôi đang rất sung sướng về tinh thần để chuẩn bị làm Kẻ trộm chó 2.

Người nghệ sĩ lạ lắm, họ sống bằng cảm xúc. Đôi khi 1 câu chê cũng khiến họ suy sụp, mất tinh thần nhưng cũng chỉ cần 1 lời khen cũng có thể khiến họ hừng hực khí thế và lấy lại lửa nghề.