G

Người biểu tình tập trung trước Dinh Tổng thống Sudan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Sudan Oma Al-Bashir sẽ từ chức, tờ Al Arabiya dẫn nguồn tin xác nhận cho biết. Dinh Tổng thống hiện đã bị quân đội bao vây.

Các diễn biến chính:

• Tổng thống Oma Al-Bashir sẽ từ chức

• Quân đội vây chặt Dinh Tổng thống

• Sẽ có thông báo chính thức trên sóng phát thanh, truyền hình quốc gia

• Nhiều quan chức bị bắt giữ

• Đóng cửa không phận thủ đô Khartoum

• Biểu tình vẫn tiếp diễn

Thay đổi lớn sắp diễn ra ở Sudan?

Người dân Sudan đang hồi hộp chờ đợi thông tin mà đài truyền hình quốc gia mô tả là tuyên bố quan trọng của quân đội.

“Quân đội Sudan sẽ sớm ra một thông báo quan trọng. Xin hãy chờ trong chốc lát”, người dẫn chương trình truyền hình của đài quốc gia Sudan nói. Truyền thông nhà nước Sudan vẫn chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết nào khác.

Trong một diễn biến liên quan, BBC dẫn nguồn tài khoản Twitter của phóng viên người Sudan Reem Abbas cho biết, nhiều tù nhân đang được thả từ 1 trại giam ở thủ đô Khartoum. Đây là động thái mà BBC nhận định là góp phần vào đồn đoán về một thay đổi lớn sẽ diễn ra tại Sudan ngày hôm nay. 

Tổng thống quyết định từ chức

Ngoài Al-Arabiya, thông tin ông Bashir quyết định từ chức cũng được tờ Al Hadath (Jordan) xác nhận. Nếu từ bỏ quyền lực, ông Bashir sẽ là lãnh đạo thứ hai trong khu vực từ chức trong bối cảnh biểu tình lan rộng khắp đất nước vào tháng này, sau Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika.

Hãng thông tấn Liban Al Mayadeen dẫn nguồn tin cho hay, quân đội Sudan đã quyết định đưa Tổng thống Oma Al-Bashir khỏi chiếc ghế quyền lực và giải tán chính phủ. 

Đảo chính quân sự Sudan: Quân đội, xe bọc thép vây chặt, Tổng thống Bashir sẽ từ chức - Ảnh 2.

Tổng thống Sudan Omar Al-Bashir và lực lượng quân đội Sudan tại Khartoum. Ảnh: Ebrahim Hamid/Anadolu Agency

Theo Al-Arabiya, quân đội Sudan tuyên bố sẽ thành lập hội đồng chuyển tiếp. Phóng viên Sudan Yousra Elbagir dẫn nguồn tin cho biết, hiện một cuộc họp giữa các quan chức quân đội, an ninh cấp cao đang được tiến hành để tìm ra người lãnh đạo hội đồng này.

Trong khi đó, hãng thông tấn BRQ Sudan đưa tin nhiều quan chức cấp cao đã bị bắt giữ, trong đó có Phó Tổng thống thứ hai Ali Osman Taha, Chủ tịch Đảng Quốc hội Quốc gia cầm quyền Ahmed Haroun, Thống đốc bang Khartoum Abdul Rahim Hussein. Ông Hussein là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sudan (tại nhiệm từ 2005-2015).

AFP dẫn nguồn nhân chứng cho biết một nhóm binh lính Sudan đã tiến hành khám xét các văn phòng của Phong trào Hồi giáo, một tổ chức liên quan tới đảng cầm quyền Quốc hội Quốc gia của Tổng thống Omar al-Bashir.

Theo The Nation UAE, các phương tiện bọc thép đã phong tỏa khu vực Dinh Tổng thống ở Khartoum, nội bất xuất ngoại bất nhập. Hiện sân bay Khartoum đã tạm ngừng hoạt động và đóng cửa không phận, hãng tin Al-Arabiya (Ả Rập Saudi) cho biết. Binh lính Sudan được triển khai dọc các trục đường chính và cầu lớn.

Trước đó, quân đội Sudan đã tiến vào đài phát thanh và đài truyền hình ở Omdurman để ra tuyên bố, hãng thông tấn BRQ Sudan cho biết. Các bài ca yêu nước được phát trên đài phát thanh Sudan trong thời gian chờ đợi.

Nguồn tin của AFP cho hay, một số phương tiện quân sự chở theo binh lính đã tiến vào trụ sở quân đội lúc sáng sớm nay, 11/4. Một cuộc gặp đã diễn ra mà không có sự hiện diện của Tổng thống Omar Al-Bashir.

Biểu tình với “số lượng chưa từng có tiền lệ”

Trong khi đó, những người tổ chức biểu tình phản đối ông Bashir tiếp tục kêu gọi người dân Khartoum xuống đường tham gia vào cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở quân đội, Dinh Tổng thống. Cuộc biểu tình đã bước sang ngày thứ 6 với số lượng người tham gia mà Liên minh châu Âu mô tả là “chưa từng có tiền lệ”.

Đảo chính quân sự Sudan: Quân đội, xe bọc thép vây chặt, Tổng thống Bashir sẽ từ chức - Ảnh 4.

Hàng nghìn người dân Sudan xuống đường biểu tình. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích đã cảnh báo về tình trạng vô chính phủ tại Sudan nếu cuộc khủng hoảng chính trị không được giải quyết trong hòa bình và các phe phái đối lập trong hệ thống an ninh tranh giành quyền lực.

Sudan, một trong những quốc gia lớn nhất và có vị trí chiến lược tại châu Phi, đã tê liệt suốt nhiều tháng qua vì các cuộc biểu tình đòi Tổng thống Omar Al-Bashir từ chức sau 30 năm cầm quyền.

Kể từ cuối tuần qua, hàng nghìn người đã cắm trại tại nhiều ngã tư đường ở trung tâm thủ đô Khartoum để kêu gọi ông Bashir từ bỏ quyền lực.

Nỗ lực giải tán biểu tình của lực lượng an ninh đã khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 150 người bị thương. Trong số những người thiệt mạng có 5 binh lính, được cho là xuất hiện để bảo vệ người biểu tình.

Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật…