G

Những chiến thắng tại vòng loại World Cup 2022 đem tới điểm số quan trọng cho ĐT Việt Nam.

2 chiến thắng trước Malaysia và Indonesia giúp ĐT Việt Nam thu về 14,4 điểm, đạt con số 1245 điểm trên BXH FIFA. Với điểm số này, đoàn quân áo đỏ tăng 2 bậc từ hạng 99 lên hạng 97 thế giới. Việt Nam cũng đồng thời vượt qua Jordan (giữ nguyên vị trí 98 thế giới) để quay trở lại top 15 châu Á.

Theo hệ thống tính điểm mới của FIFA, một trận đấu thuộc vòng loại World Cup được tính hệ số nhân 25. Trong khi đó, AFF Cup chỉ được tính điểm ngang với một trận giao hữu không thuộc lịch FIFA với hệ số 5. Nghĩa là một trận thắng ở vòng loại World Cup có thể đem tới điểm số gấp 5 lần AFF Cup.

Đánh bại cả Malaysia lẫn Indonesia, ĐT Việt Nam thăng tiến trên BXH FIFA - Ảnh 1.

ĐT Việt Nam leo lên thứ 97 thế giới và thứ 15 châu Á.

Việc thăng tiến trên BXH đem tới nhiều lợi ích. ĐT Việt Nam sẽ lọt vào các nhóm hạt giống khi bốc thăm các giải đấu châu lục, qua đó tránh được nhiều đối thủ sừng sỏ. Ngoài ra, trong mắt nhiều CLB quốc tế, cầu thủ từ một nền bóng đá thứ hạng FIFA cao hơn sẽ có tiềm năng hơn.

Thái Lan cũng thăng tiến vượt bậc nhờ chiến thắng với UAE. Voi chiến tăng liền 6 bậc và hiện đã đứng thứ 109 trên BXH FIFA. Trong khi đó, Indonesia tụt 1 bậc xuống thứ 171 thế giới. Họ chỉ hơn Campuchia duy nhất 1 bậc (xếp thứ 172).