G

Theo ông Tuyên, hiện các đơn vị chức năng của Bộ Y tế, Bộ Tư pháp đang họp bàn để xác định rõ căn cứ pháp lý nhằm công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus corona tại Việt Nam.

Trao đối với PV, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, sáng nay (31/1), ông đã yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ họp cùng đại diện Bộ Tư pháp để xác định rõ căn cứ pháp lý nhằm công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus corona tại Việt Nam.

Theo ông Tuyên, sau cuộc họp của các đơn vị liên quan, sẽ có báo cáo cụ thể và ông sẽ báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về lộ trình, phương án xử lý ngay. Sau đó, tiếp tục báo cáo Thủ tướng để xem xét, quyết định cụ thể.

“Hiện nay, các đơn vị vẫn đang họp và bàn cụ thể”, ông Tuyên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, trước đây, Tổ chức Y tế thế giới đã 4 lần công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu liên quan đến dịch bệnh nhưng Việt Nam chưa công bố lần nào.

Do đó, trong cuộc họp ngày 30/1, Thủ tướng đã giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tư pháp để bàn bạc, thống nhất trình Thủ tướng lộ trình thực hiện của Việt Nam khi Tổ chức Y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Còn ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chánh Văn phòng phụ trách kiêm người phát ngôn của Bộ Tư pháp cho biết, hiện Bộ Y tế và Bộ Tư pháp đang họp bàn về việc ban hành văn bản đảm bảo tính pháp lý để công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus corona.

Theo ông Hoàn, cuộc họp này được tổ chức tại Bộ Y tế và trước đó, Thủ tướng cũng đã giao cho Bộ này chủ trì các công việc liên quan.

Trao đổi với PV, một cán bộ của Bộ Y tế tham gia cuộc họp cho biết, cuộc họp bàn giữa đại diện Bộ Y tế và Bộ Tư pháp đã kết thúc vào trưa nay. Trong chiều nay, đơn vị được giao chủ trì sẽ có báo cáo lên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để có ý kiến chỉ đạo, phương hướng xử lý tiếp theo.

Trước đó, sáng nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do sự bùng phát và lây lan của virus corona (2019nCoV – virus corona Vũ Hán).

Quyết định này được WHO đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) ngày 30/1 (giờ Gênva, Thuỵ Sĩ).

Chiều nay 31/1, tại cuộc họp báo của Bộ Y tế, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay đã có 9.833 ca bệnh trên thế giới, tại Trung Quốc là hơn 9.699 ca bệnh và tử vong là 213 ca.

Tại Việt Nam mới xác định có 5 trường hợp và đây là những ca xâm nhập, trong đó, 3 ca người Việt là đi từ Vũ Hán về; 2 trường hợp người Trung Quốc, người bố đi từ Vũ Hán và người con thì tiếp xúc rất gần với người bố nên trong dịch tễ vẫn coi là xâm nhập.

Xác định căn cứ pháp lý nhằm công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus corona tại Việt Nam - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)

Ở Việt Nam hiện nay chưa thấy có ca nào phát hiện do sự lây lan ở cộng đồng. Việc này rất quan trọng, để giải thích cho người dân và hiểu để đáp ứng tốt, hợp lý, mạnh mẽ tránh dẫn đến hệ lụy về kinh tế, xã hội, đặc biệt là an sinh cho người dân.

Ông Phu nói, hôm qua, WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp nhưng nhiều người hiện nay chưa hiểu rõ việc khuyến cáo tình trạng khẩn cấp về y tế là như thế nào.

Ông nhắc lại việc thời gian qua, khi có thông tin dịch từ quốc tế, Việt Nam đã làm rất quyết liệt. Từ Ban Bí thư, Thủ tướng, các Bộ, các địa phương đều tham gia và đã lập Ban phản ứng, tổ chức giám sát các cửa khẩu, tiến hành điều tra dịch tễ để tìm hiểu đường lây. 

Ngoài ra, ông cho rằng, cần có sự phối hợp với các cơ quan truyền thông để làm sao cho người dân hiểu rõ nhất: người đi từ vùng dịch về phải khai báo, thực hiện cách ly tại nhà như thế nào, có triệu chứng sốt đi đến cơ sở y tế thế nào.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nêu rõ, trong việc phòng bệnh cần tuyên truyền để cho người dân hiểu việc cần rửa tay, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với người bệnh…

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam có 5 người nhiễm virus corona, trong đó có 2 bệnh nhân người Trung Quốc (1 người đã khỏi) và 3 người Việt Nam đang điều trị tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa và bệnh viện Nhiệt đới TƯ ở Đông Anh, Hà Nội.

Hiện số trường hợp nghi nhiễm tại Việt Nam là 97 trường hợp, trong đó có 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với virus corona và 32 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngoài ra còn có 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm corona.

Hoàng Đan , theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/thoi-su/xac-dinh-can-cu-phap-ly-nham-cong-bo-tinh-trang-khan-cap-ve-dich-virus-corona-tai-viet-nam-820203111398759.htm