Đắk Lắk chuẩn bị đón dòng vốn hơn 71.000 tỷ đồng

Tỉnh Đắk Lắk đã trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 13 dự án với tổng vốn đăng ký là 14.330 tỷ đồng và bản ghi nhớ cho 19 nhà đầu tư đăng ký 27 dư án, tổng vốn dự kiến là 57.289 tỷ đồng.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk 2019 đã diễn ra trong ngày 10/3 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình.

Đánh giá chung, Phó Thủ tướng cho biết Đắk Lắk là tỉnh có vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên, diện tích đứng thứ 4 cả nước, với hơn 370 nghìn ha đất đỏ bazan phì nhiêu thích hợp cho việc trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn trái, cây dược liệu. 

Đắk Lắk cũng là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất nước với thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột nổi tiếng trong và trên thế giới. Ngoài ra tỉnh còn có lợi thế về lực lượng lao động, về hạ tầng giao thông.

Trong năm 2018, tăng trưởng kinh tế của Đắk Lắk đạt 7,82%, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước thực hiện trên 51 nghìn tỷ đồng, đạt kế hoạch đề ra. Kim ngạch xuất khẩu ước thực hiện 600 triệu USD. Thu ngân sách nhà nước đạt 5,5 nghìn tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 41,1 triệu đồng. Đến cuối năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 8.200 doanh nghiệp đang hoạt động.

Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra cho tỉnh là cần làm gì để thu hút được đầu tư, hướng đến trở thành một tỉnh phát triển hàng đầu vùng Tây Nguyên.

Theo đó, Thủ tướng cho rằng tỉnh cần tiếp tục đổi mới tư duy, tầm nhìn, và quan trọng hơn là khát vọng vươn lên phải được lan toả, tạo sinh khí mới, có sự bứt phá.

Đắk Lắk phải khẳng định lại mình, với tâm thế là một tỉnh lớn của cả nước, thủ phủ của cây cà phê nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Tỉnh phải có tốc độ tăng trưởng nhanh nhưng phải đảm bảo bền vững, không quên vấn đề quan trọng đó là an sinh xã hội. 

Và để chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới, Đắk Lắk cần phải có một quy hoạch tổng thể có tầm nhìn xa, về các mặt kinh tế – xã hội, không gian, xây dựng kết cấu hạ tầng, đất đai…, gắn với quy hoạch vùng, quy hoạch sản phẩm quốc gia.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý một số thế mạnh của tỉnh như cây cà phê – phải trở thành một ngành hàng có hàm lượng cao, sản phẩm mang tầm thế giới. Hay ông nhắc đến nguồn tài nguyên vô giá là năng lượng mặt trời… Ngoài ra, tỉnh cũng cần đẩy mạnh phát triển du lịch với các loại hình như du lịch sinh thái, tâm linh, văn hoá, lịch sử…

Trong khuôn khổ hội nghị, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, tỉnh Đắk Lắk đã trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 13 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 14.330 tỷ đồng. Trao bản ghi nhớ cho 19 nhà đầu tư đăng ký 27 dự án, tổng vốn đầu tư dự kiến 57.289 tỷ đồng.