Cử tri chờ ngày Vũ “nhôm” bị xét xử ở Đà Nẵng

Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) được dẫn giải đến phiên tòa xét xử ngày 27/11 tại TP.HCM

Người dân Đà Nẵng mong muốn Vũ “nhôm” bị đưa ra xét xử công khai ở Đà Nẵng và cơ quan thực thi pháp luật tịch thu được đất công, tài sản có được nhờ mua bán bất minh.

Vụ Thủ Thiêm có vùng cấm không?

Ngày 27/11, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng, đã có cuộc tiếp xúc cử tri TP Đà Nẵng nhằm báo cáo về kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cũng đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, phản ánh của cử tri tại buổi tiếp xúc.

Cử tri Nguyễn Quang Nga cho biết rất bức xúc về các dự án đất đai có oan sai kéo dài trong đó nổi bật là vụ việc tại Thủ Thiêm (TP.HCM). Theo ông Nga, vụ Thủ Thiêm là kết quả của quá trình đô thị họa nhưng để xảy ra sai phạm.

Người dân mất đất được đền bù không rõ ràng, thu hồi đất không đúng mục đích nên kêu oan kéo dài. Đơn thư của người dân gửi đến nhiều cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương nhưng không được xử ký.

Cử tri chờ ngày Vũ nhôm bị xét xử ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Cử tri Đà Nẵng quan tâm đến nhiều sai phạm đất đai

“Vụ Thủ Thiêm kéo dài là vụ việc vi phạm tồi tệ nhất trong quá trình đô thị hóa. Ở đây có vùng cấm không, có vướng mắc gì không, tại sao không thể xử lý”, ông Nga đặt câu hỏi.

Cử tri Đỗ Mạnh Chiến (quận Hải Châu) bày tỏ lo lắng việc sân bay Đà Nẵng bị thu hẹp, phân lô bán nền. Theo cử tri Chiến, đất Quốc phòng sân bay Đà Nẵng có vị trí chiến lược quan trọng của quốc gia không những về kinh tế mà còn về quốc phòng và an ninh.

Ông Chiến cho rằng nhiều năm qua việc quản lý đất Quốc phòng sân bay lỏng lẻo dẫn đến sử dụng sai mục đích, bị phân lô bán nền khiến cho diện tích sân bay chiến lược bị thu hẹp lại rất lớn.

Cử tri Chiến đề nghị các cấp có thẩm quyền thanh tra toàn diện đất quốc phòng sân bay Đà Nẵng làm rõ đúng sai và xử lý nghiêm minh đối với tập thể và cá nhân có liên quan. Cử tri cũng đề nghị có giải pháp thu hồi đất quốc phòng chưa sử dụng ngay nhưng bị bán đi.

Nhiều cử tri Đà Nẵng cũng đặt câu hỏi tại sao hơn 3 năm trôi qua mà chính quyền vẫn không thể xử lý được biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân của ông Ngô Văn Quang (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu).

Chờ ngày Vũ “nhôm” hầu tòa ở Đà Nẵng

Cử tri Mai Tấn Sĩ (quận Sơn Trà) cho hay Vũ “nhôm” đã bị đưa ra xét xử ở Hà Nội và bắt đầu xét xử ở TP.HCM. Cử tri Sĩ cho rằng Vũ “nhôm” bị bắt, có nhiều vi phạm pháp luật tại Đà Nẵng và mong muốn phiên tòa xét xử những vi phạm đó sớm được xét xử.

“Khi nào Vũ “nhôm” bị xét xử ở Đà Nẵng. Tôi chờ ngày pháp luật được thực thi để thu hồi hàng loạt đất đai mà người này đã thu mua không đúng pháp luật”, ông Sĩ nói.

Cử tri chờ ngày Vũ nhôm bị xét xử ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Cử tri Mai Tấn Sĩ quan tâm đến việc xét xử Vũ “nhôm” ở Đà Nẵng

Bí thư Trương Quang Nghĩa thẳng thắn tiếp nhận ý kiến các cử tri và bày tỏ cảm ơn trước việc theo dõi sát sao của người dân với kỳ họp Quốc hội.

Ông Nghĩa cho hay thành phố đang triển khai điều chỉnh nhiều vấn đề về quy hoạch như thu hồi một phần dự án khu du lịch Nam Ô, mở 2 lối xuống biển, mở đường đi dạo dọc biển Đà Nẵng… Ông Nghĩa cũng khẳng định thông tin dự án công viên đại dương khởi công là chưa chính xác.

Cử tri chờ ngày Vũ nhôm bị xét xử ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Theo ông Nghĩa, dự án còn chờ ý kiến phản biện của các nhà khoa học về tác động đến với môi trường. Nếu dự án gây ảnh hưởng đến bờ biển thì sẽ xem xét thu hồi. Ông Nghĩa cho rằng vấn đề này cần xem xét kỹ vì nhà đầu tư khi xây dựng cũng mong muốn góp phần phát triển Đà Nẵng.

Bí thư Đà Nẵng cũng tiết lộ Thanh tra Chính phủ sắp có kết luận Thanh tra về bán đảo Sơn Trà.

“Theo tôi biết thì thứ 5 tới sẽ công bố công khai kết quả thanh tra toàn diện về bán đảo Sơn Trà”, ông Nghĩa nói.

Ngoài ra, Bí thư Đà Nẵng khẳng định dự án bến du thuyền trên sông Hàn của ông Vũ “nhôm” sẽ được mua lại. Chính quyền Đà Nẵng đang thương lượng, làm việc với nhà đầu tư để hoàn thiện thủ tục mua bán.

“Đà Nẵng sẽ không kinh doanh mà cải tạo lại làm trụ sở của Ban quản lý thành Điện Hải, Trung tâm thông tin du lịch để phục vụ công cộng”, ông Nghĩa nói.

Bí thư Nghĩa cho biết Vũ “nhôm” có ít nhất 3 lần hầu tòa. Vụ án thứ 1 đã được xét xử, vụ thứ 2 đang xét xử và vụ thứ 3 là “lợi dụng chức vụ quyền hạn” liên quan trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng.

“Vụ án Vũ “nhôm” sẽ được xử đến nơi đến chốn. Cử tri sẽ không còn chờ xa nữa.

Vụ án này có những cán bộ liên quan, có người bị kỷ luật, có người bị khởi tố. Vụ án này rất phức tạp nhưng đang tiếp tục xử lý nghiêm minh”, Bí thư Nghĩa khẳng định.