G

Chúc cho chuyến hành trình của cụ Jean-Jacques Savin thành công và thuận lợi.

Khi bạn sống đủ lâu, đã trải nghiệm đủ nhiều và đã đủ nhàm chán, bạn sẽ đi tìm thú vui mới và những thử thách mới. Đó chắc chắn là dòng suy nghĩ đã lướt qua mái đầu bạc của ông cụ 71 tuổi người Pháp, ông Jean-Jaques Savin.

Bằng chính đôi bàn tay mình, ông dựng lên một cái thùng nổi, đầy đủ tiện nghi của giường, bếp và vài cái cửa sổ. Ông Savin sẽ trèo vào đó, thả trôi cả mình cả thiết bị nổi từ đầu này của Đại Tây Dương sao bờ bên kia. Cái thùng gỗ ông Savin chế tạo không có động cơ, không buồm, không cách chèo lái, chỉ có ông già cô độc với biển cả.

Cụ già gân 71 tuổi tự chế một cái thùng gỗ khổng lồ, một mình lênh đênh vượt Đại Tây Dương bằng dòng biển - Ảnh 1.

Jean-Jaques Savin và cái thùng gỗ ra khơi vào ngày 26/12 năm ngoái, từ Đảo Canary, ngoài khơi bờ biển Châu Phi.

Khi được hãng tin tức Agence France-Presse hỏi tại sao ông lại làm vậy, ông Savin đáp: “Có lẽ là để chứng minh tôi vẫn còn có khả năng“. Ông Savin là một lính dù quân đội, một phi công và một kiểm lâm đã giải nghệ, nghe công việc cũ của ông đã thấy yếu tố “cảm giác mạnh” xuất hiện và phần nào hiểu được tại sao ông lại kiếm tìm hương vị phiêu lưu liều lĩnh nơi biển lớn.

Ông dự tính tốc độ di chuyển vào khoảng 2-4 km mỗi giờ, chuyến đi có thể mất khoảng 2 tới 3 tháng, bằng một cái thùng gỗ tự chế dài khoảng 3 mét, rộng khoảng 2 mét rưỡi.

Cụ già gân 71 tuổi tự chế một cái thùng gỗ khổng lồ, một mình lênh đênh vượt Đại Tây Dương bằng dòng biển - Ảnh 2.

Nhìn bề ngoài cái thùng gỗ, có thể thấy vài tấm pin Mặt Trời cung cấp năng lượng cho thiết bị điện, ngoài ra cái thùng gỗ … chắc khác gì cái thùng gỗ thông thường. Không rõ có phải chính là gan khổng lồ của ông Savin đang giữ cho cái thùng nằm nguyên, trôi yên bình trên vùng biển sóng gió.

Bạn có thể theo dấu quá trình trôi nổi của ông Savin tại website này, có vẻ ông đang được đưa đi đúng đường. Bạn cũng có thể theo dõi fanpage Facebook của ông Jean-Jaques Savin để cập nhật những hình ảnh mới nhất của người lính già dũng cảm.

Bạn có thể xem video này để biết thêm về nội thất cái thùng gỗ.

Cụ già gân 71 tuổi tự chế một cái thùng gỗ khổng lồ, một mình lênh đênh vượt Đại Tây Dương bằng dòng biển - Ảnh 3.

Tiện thể, ông còn nhận lời giúp đỡ tổ chức vẽ bản đồ đại dương JCOMMOPS nghiên cứu dòng biển: thỉnh thoảng, ông sẽ thả xuống nước thiết bị đánh dấu vị trí để đưa dữ liệu về trung tâm. Và tiện hơn nữa, mỗi lần ông mở cửa cái thùng gỗ ra thả thiết bị, ông xuống nước kiếm chút cá tươi.

Khi trở về, các nhà khoa học sẽ kiểm tra sức khỏe của ông Savin để nhận định sức khỏe con người thay đổi ra sao trong không gian chật hẹp, băng qau biển lớn. Những người yêu thích rượu vang sẽ có thể so sánh vị của rượu được ủ trên biển sẽ khác biệt ra sao với rượu để trong hầm trên đất liền.

Thật khó tưởng tượng cảm giác của một cụ già gân chủ ý lênh đênh trong một cái thùng gỗ giữa đại dương, chờ cho sóng đưa mình tới bờ bên kia, không có gì trong tay ngoài một thiết bị nổi tự chế, thực phẩm và nước uống sống qua ngày và một lá gan to tương đương cái gì không rõ.