G
Khi có lực tác động lớn làm gãy cột thì các sợi thép này có xu hướng tụt vào bên trong thân cột khoảng 1cm.

Ngày 18/9/2020, trên mạng xã hội, thông tin báo chí có đăng nội dung về cột điện hạ áp tại số nhà 102 Tôn Đản, cho rằng cột không có lõi thép, nghi ngờ chất lượng cột điện.

Công ty TNHH MTV Điện lực (PC) Đà Nẵng xin có một số thông tin chính thức như sau.

Cột điện trước số nhà 102 Tôn Đản là cột điện bê tông ly tâm 8,4m thuộc đường dây hạ áp số A1/1/2 thuộc trạm biến áp Ngã Ba Huế 6.

Cột dự ứng lực được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 5847:2016 và TCVN 6284 – 1997, có các sợi thép chịu lực được kéo giãn khi gia công đúc cột tại nhà máy.

Khi có lực tác động lớn làm gãy cột thì các sợi thép này có xu hướng tụt vào bên trong thân cột (khoảng 1cm, do trước đó đã được kéo giãn).

Nguyên nhân chính việc gãy cột điện là do ảnh hưởng của bão số 5 làm cây to ngã đè vào đường dây, tác động lực quá lớn kéo gãy cột.

B3F49879-0B7C-4BA7-B45A-82F0B35ECDBE.

Cột điện bị gãy cột dự ứng lực được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 5847:2016 và TCVN 6284 – 1997, có các sợi thép chịu lực.

PC Đà Nẵng cho biết thêm, do ảnh hưởng của bão số 5 (bão Noul) gây mưa lớn, giông sét, ngã đổ cây vào đường dây đã làm gián đoạn việc cung cấp điện tại một số khu vực thành phố Đà Nẵng.

Ảnh hưởng bão số 5 đã gây ra 32 sự cố lưới điện trung hạ áp, trong đó đã khôi phục 29 sự cố, còn lại 3 sự cố đang tiến hành xử lý.

Tổng số trạm biến áp mất điện 734 trạm, đã khôi phục 717 trạm, còn 17 trạm đang xử lý.

Tính đến 13h ngày 18/9/2020, một số khu vực đang mất điện cụ thể:

– Điện lực Liên Chiểu: Kiệt 1 – đường Phạm Như Xương.

– Điện lực Hòa Vang: Đỉnh Bà Nà, Thôn Trường Định, Thôn Lộc Mỹ

Nhằm ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra, ngay trong ngày 17/9/2020, PC Đà Nẵng đã huy động gần 300 nhân lực cùng vật tư, phương tiện ứng trực tại Công ty và các đơn vị trực thuộc.

Trước đó, PC Đà Nẵng cũng khẩn trương chỉ đạo triển khai các phương án đảm bảo cấp điện khi mưa lớn và bão xảy ra.

PC Đà Nẵng đã rà soát, kiểm tra lại hệ thống SCADA đảm bảo kết nối về trung tâm điều khiển, các phương tiện thông tin liên lạc như điện thoại, vô tuyến điện nhằm đảm bảo liên lạc.

Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế (QLVH LĐCT) và các Điện lực tăng cường kiểm tra, phát quang hành lang tuyến; xử lý ngay các vị trí cây xanh có nguy cơ ngã đổ vào đường dây, các công trình xây dựng có giàn giáo, bạt che bay vào đường dây điện…

Những vị trí xung yếu như các đường dây trạm biến áp ở những điểm dễ gây mất an toàn khi xảy ra ngập lụt được khẩn trương rà soát; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra thiết bị, đường dây trạm điện.v.v.

Ngay khi mưa gió vừa ngớt, PC Đà Nẵng đã tập trung nhân – vật lực xử lý sự cố, khắc phục hậu quả do bão gây ra trên lưới điện thành phố, nỗ lực cấp điện trở lại phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Hiện mọi công tác tiếp tục được tiến hành khẩn trương, phấn đấu khôi phục điện toàn thành phố Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất, dự kiến đến 15h ngày 18/9.

 

Theo Nguyễn Tuấn (Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/cot-dien-bi-gay-trong-bao-so-5-o-da-nang-co-cac-soi-thep-chiu-luc-d135537.html