Công nghệ xe thông minh sẽ giúp thế giới tiết kiệm được tới 6,2 tỷ USD chi phí nhiên liệu

Công nghệ xe thông minh sẽ giúp lập bản đồ giao thông theo thời gian, tối ưu hóa tuyến đường, cảnh báo làn đường,…qua đó giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu lên tới 6,2 tỷ USD cho toàn thế giới.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện công nghệ Stevens, Mỹ cho thấy, công nghệ xe thông minh sẽ đem tới những lợi ích đáng kể, ít nhất là về mặt lợi ích kinh tế và môi trường.

Công nghệ xe thông minh sẽ giúp thế giới tiết kiệm được tới 6,2 tỷ USD chi phí nhiên liệu - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu đánh giá tác động năng lượng của công nghệ xe hơi thông minh, nếu áp dụng thành công trên quy mô toàn cầu, xe thông minh có thể giúp thế giới tiết kiệm khoảng 6,2 tỷ USD chi phí nhiên liệu mỗi năm.

Yeganeh Hayeri, phó giáo sư tại Viện Công nghệ Stevens cho biết: “Con số có phần không đáng kể. Nó chỉ tương đương việc chủ sở hữu tiết kiệm được khoảng 60-266 USD mỗi năm. Tất nhiên khoản này chưa tính tới số tiền tiết kiệm được nhờ việc xe chạy ổn định, ít tai nạn và hiệu suất khí động lực học tốt được cải thiện”.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tính tới tác động của năng lượng đối với mức độ tự động hóa của xe hơi. Hayeri và nhóm nghiên cứu đã tiến hành nhiều đánh giá toàn diện về tác động của năng lượng và độ an toàn của các tính năng tự động hóa, ảnh hưởng ra sao tới mức tiêu thụ nhiên liệu trên toàn cầu.

Nhóm nghiên cứu sau đó cũng sử dụng các kết quả để phân tích các lợi ích và chi phí liên quan đến công nghệ tự động hóa. Chúng được chia thành 3 nhóm khác nhau gồm: hệ thống cảnh báo, hệ thống điều khiển và hệ thống thông tin.

Công nghệ xe thông minh sẽ giúp thế giới tiết kiệm được tới 6,2 tỷ USD chi phí nhiên liệu - Ảnh 2.

Công nghệ tự động hóa cấp thấp trong đó có thể giảm được số nhiên liệu tiêu thụ trên mỗi chiếc xe từ 102 – 450 lít nhiên liệu mỗi năm. Số nhiên liệu tiết kiệm được có thể chiếm từ 6-23% lượng nhiên liệu tiêu thụ trung bình của Mỹ.

Không chỉ tiết kiệm nhiên liệu, công nghệ thông minh trên xe hơi hứa hẹn còn cung cấp những lợi ích về kinh tế, sức khỏe và hệ sinh thái. Công nghệ thông minh giúp cải thiện tính trạng tắc nghẽn giao thông, hỗ trợ chỉ đường cho tài xế và hơn hết giảm thiểu khí thải gây ảnh hưởng đến môi trường.

Hayeri chia sẻ: “Việc biết khi nào và nơi nào đang xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông sẽ giúp tài xế có thể tránh bị căng thẳng. Công nghệ có thể tiết kiệm chi phí nhiên liệu nhờ việc giúp chúng ta lựa chọn một cung đường thông minh hơn. Chúng tôi hy vọng có thể dùng công nghệ để cải thiện giao thông trong tương lai, qua đó cải thiện môi trường, cứu sống nhiều sinh mạng và giữ cho bầu không khí luôn trong sạch”.

Hiện nay hầu hết các hãng xe lớn trên thế giới như Honda, Toyoya, Hyundai hay Volkswagen đều đang tích cực nghiên cứu các công nghệ xe hơi thông minh để giảm chi phí nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Tham khảo Sciencedaily