Công an, kiểm lâm làm việc với anh em Tam Mao TV về thông tin “thịt chim trong sách đỏ”

Ảnh cắt từ clip.

Theo Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh, trong sáng nay, cơ quan công an, kiểm lâm đã xuống tận nhà anh em Tam Mao để kiểm tra lông chim và thiết lập hồ sơ để xác định, làm rõ thông tin “thịt chim quý”.

Trao đổi với PV vào sáng 7/3, ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) cho biết, hiện Công an xã đang phối hợp với cán bộ Kiểm lâm của huyện xuống làm việc với 2 anh em Tam Mao về thông tin “thịt chim trong sách đỏ” nghi là Diều hoa Miến Điện rồi quay clip.

“Hiện lực lượng liên ngành đang tiến hành kiểm tra lông chim và thiết lập hồ sơ để xác định, làm rõ loại chim…”, ông Quân nói.

Chủ tịch UBND xã cũng nhận định, hai anh em Tam Mao, trong đó, người anh Lê Mạnh Cường đều là người tốt, từ trước đến nay không có vấn đề gì và thường xuyên tổ chức các chương trình, quay clip ở địa phương đưa lên mạng Youtube.

“Có thể họ không biết con chim này là quý và thích nổi tiếng nên mới làm vậy nhưng cụ thể thế nào chúng tôi đang xác minh, làm rõ”, ông Quân nêu.

Công an, kiểm lâm làm việc với anh em Tam Mao TV về thông tin thịt chim trong sách đỏ - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ clip.

Còn theo một lãnh đạo Công an xã Tản Lĩnh, trong sáng nay, công an xã đã liên lạc mời 2 anh em Tam Mao lên làm việc nhưng không được nên phải xuống tận gia đình để gặp trực tiếp, tiến hành xác minh, làm rõ.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm Lâm Hà Nội cho biết, sẽ kiểm tra lại sự việc này và xử lý nghiêm nếu phát hiện có vi phạm.

Trước đó, ngay trong tối 6/3, trên kênh Youtube Tam Mao TV và Ẩm thực Tam Mao của anh em Tam Mao đã xuất hiện clip xin lỗi do người anh Lê Mạnh Cường thực hiện.

Trong đoạn clip, “Mao đại ca” cho biết, sau khi đăng clip “Thần Điêu Sào Xả Ớt – cái kết của việc nuôi chim không cẩn thận” anh đi làm giúp đám cưới nên không để ý và ngay sau khi nhận được thông tin phản ứng của dư luận đã về nhà ngay để gỡ clip, giải thích rõ với mọi người.

Theo lời giải thích của “Mao đại ca” khi hai người đang đánh chuột ở rừng keo gần nhà đã phát hiện con chim trong clip do ai bắn bị thương, loạng choạng rơi xuống.

“Hai anh em mình đã chạy sang và nhặt nó về thì thấy bị thương ở ngực, cánh… Hôm đó, anh em cũng bàn sắp nhận nút vàng nên cầm con chim đó về nuôi, cho khỏe mạnh lại và sẽ phóng sinh trong ngày nhận đó…”, “Mao đại cao” kể.

Người anh này cho rằng, sau đó, do con chim bị yếu, chết nên hai anh em mới làm thịt và quay clip như vậy.

“Mao đại ca” khẳng định, hai anh em đều không biết chính xác về việc con chim này là loại giống quý trước khi quay clip. Sau khi mọi người phản ứng, anh đã tìm các thông tin và biết đây là giống chim Diều hoa Miến Điện thuộc nhóm IIB – nhóm động vật bị đe dọa và quý hiếm.

Anh em Tam Mao cũng bày tỏ rất buồn, tiếc, mong xin lỗi tới tất cả mọi người về sự việc trên và hứa sẽ tìm hiểu kỹ các loài động vật trước khi làm clip.