Chà là được đánh giá là “siêu thực phẩm” nhờ những giá trị dinh dưỡng tự nhiên đặc biệt. Nghiên cứu cho thấy, nếu ăn chà là trong 1 tuần, cơ thể nhận về 8 lợi ích tuyệt vời.

8 lợi ích khiến chà là được mệnh danh là “siêu thực phẩm”

Mặc dù chà là được xem là một loại quả tự nhiên thuộc nhóm “siêu thực phẩm”, nhưng đây lại là trái cây rất gần gũi và phổ biến.

Chà là cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đến nỗi nó gần như là một điều cần thiết cho chúng ta để ăn thường xuyên hơn.

Có rất nhiều loai trái cây có vị ngọt, nhưng thực tế chà là được xem là có vị ngọt ngào và hương vị rất tốt làm cho khẩu vị của bạn cảm thấy rất tuyệt vời sau khi ăn.

Chỉ cần một tuần ăn một ít loại trái cây ngon miệng này, cơ thể bạn sẽ cảm ơn bạn rất nhiều. Kênh Bright Side yêu thích mọi thứ ngon, bổ dưỡng, và tốt sức khỏe của bạn. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn chia sẻ thông tin này với bạn và chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ cố gắng đưa trái cây này vào chế độ ăn uống.

Cơ thể nhận được 8 lợi ích kỳ diệu khi ăn trái cây siêu thực phẩm này trong một tuần - Ảnh 1.

Những lợi ích khi ăn quả chà là

1. Sức khỏe xương sẽ được cải thiện

Theo Tiến sỹ Julie Garden-Robinson, L.R.D., giáo sư Đại học bang Bắc Dakota, chà là có chứa boron, giúp thúc đẩy xương khỏe mạnh.

Một nghiên cứu khác cho thấy các khoáng chất như phốt pho, kali, canxi và magiê được tìm thấy trong trái cây chà là sấy khô, giúp xương chắc khỏe và chống lại các bệnh như loãng xương.

Cơ thể nhận được 8 lợi ích kỳ diệu khi ăn trái cây siêu thực phẩm này trong một tuần - Ảnh 2.

2. Hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện

Như đã đề cập ở trên, chà là chứa rất nhiều chất xơ và hệ thống tiêu hóa của chúng ta cần chất xơ để hoạt động hiệu quả. Lượng chất xơ ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, cho thấy những người ăn chà là thường xuyên có một hệ thống tiêu hóa làm việc tốt hơn nhiều so với những người không sử dụng chà là.

Cơ thể nhận được 8 lợi ích kỳ diệu khi ăn trái cây siêu thực phẩm này trong một tuần - Ảnh 3.

3. Chà là giúp bạn giảm căng thằng và trầm cảm

Chà là chứa Vitamin B6, được biết là giúp cơ thể tạo ra serotonin và norepinephrine, giúp cải thiện sức khỏe não bộ của bạn. Serotonin điều chỉnh tâm trạng của bạn, trong khi norepinephrine đẩy lùi sự căng thẳng.

Hơn nữa, nghiên cứu này cho thấy mức B6 thấp có liên quan đến trầm cảm. Càng nạp nhiều vitamin B6, chúng ta sẽ càng cảm thấy tốt hơn, không chỉ về thể chất mà cả về tinh thần.

Cơ thể nhận được 8 lợi ích kỳ diệu khi ăn trái cây siêu thực phẩm này trong một tuần - Ảnh 4.

4. Chà là cung cấp cho bạn một sự tăng cường năng lượng đáng kể

Chà là rất giàu chất xơ, kali, magiê, vitamin và chất chống oxy hóa làm cho chúng trở thành món ăn nhẹ hoàn hảo. Chúng tăng cường sức khỏe trong một thời gian dài nhờ các loại đường như fructose và glucose.

Hơn nữa, theo nghiên cứu này, chúng không chỉ tăng cường năng lượng cho bạn, mà trái cây này còn giúp bạn lấy lại sức lực nhanh chóng sau khi làm việc gì đó mệt mỏi như tập thể dục hoặc thể thao.

Cơ thể nhận được 8 lợi ích kỳ diệu khi ăn trái cây siêu thực phẩm này trong một tuần - Ảnh 5.

5. Chúng có thể ngăn ngừa bệnh tim

Một nghiên cứu kết luận rằng chà là làm giảm nồng độ triglyceride và giảm stress oxy hóa, cả hai đều là yếu tố nguy cơ của bệnh tim và xơ vữa động mạch.

Hơn nữa, chúng là một nguồn kali phong phú, và theo các nghiên cứu, chúng có thể làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ, cũng như các bệnh liên quan đến tim khác.

Cơ thể nhận được 8 lợi ích kỳ diệu khi ăn trái cây siêu thực phẩm này trong một tuần - Ảnh 6.

6. Chúng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Chà là bảo vệ hệ thống tiêu hóa và ruột khỏi vi khuẩn có hại, do đó làm giảm nguy cơ lây lan sang ruột kết.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng cho thấy những người tiêu thụ chà là có thể tăng sự phát triển của loại vi khuẩn tốt, bảo vệ chúng ta khỏi sự phát triển của các tế bào ung thư trong ruột kết.

Cơ thể nhận được 8 lợi ích kỳ diệu khi ăn trái cây siêu thực phẩm này trong một tuần - Ảnh 7.

7. Chúng làm giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa

Viêm mũi dị ứng theo mùa (SAR) ảnh hưởng đến hơn 30 triệu người chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ, nhưng may mắn thay, chà là có ảnh hưởng tích cực đến nó.

Một nghiên cứu khác cho thấy cây chà là có hiệu quả trong việc giảm một số dấu hiệu viêm ở bệnh nhân SAR.

Cơ thể nhận được 8 lợi ích kỳ diệu khi ăn trái cây siêu thực phẩm này trong một tuần - Ảnh 8.

8. Chúng hỗ trợ giảm cân

Chà là cũng có thể giúp giảm cân. Đúng, chúng có chất xơ, nhưng chất xơ này làm cho bạn cảm thấy no trong một thời gian dài và nó ngăn ngừa sự tăng đột biến của đường huyết.

Hơn nữa, chà là chứa chất chống oxy hóa như anthocyanin, phenolics và carotenoids. Chúng loại bỏ khỏi cơ thể của chúng ta các độc tố, tăng cường tiêu hóa và tăng sự trao đổi chất, dẫn đến giảm cân.

Cơ thể nhận được 8 lợi ích kỳ diệu khi ăn trái cây siêu thực phẩm này trong một tuần - Ảnh 9.

Bạn có thích chà là không? Bạn có thường xuyên ăn chúng không? Trái cây này có giúp bạn trong chế độ ăn kiêng không? Hãy chia sẻ kinh nghiệm và suy nghĩ của bạn với chúng tôi và tất cả những người khác chưa bao giờ thử qua chà là.

*Theo BS