Cô giáo buộc dây cột học sinh 4 tuổi vào cửa sổ là những người lâu năm chăm sóc trẻ

Em P bị cô giáo buộc dây vào người cột lên cửa sổ.

Trong văn bản Phòng Giáo dục và đào tạo Trực Ninh gửi các cơ quan chức năng khẳng định hành vi buộc dây cột học sinh vào cửa sổ thể hiện nhận thức hạn chế, thiếu kỹ năng của cô giáo.

Liên quan đến sự việc bé trai Nguyễn Tấn P (4 tuổi, trú tại thôn Cường Tiến, xã Trực Đại, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) bị các cô giáo buộc dây vào người rồi treo lên cửa sổ gây xôn xao dư luận mấy ngày qua, lãnh đạo trường mầm non B Trực Đại đã có những trao đổi với PV.

Theo vị lãnh đạo trường mầm non, hiện tại cả 2 giáo viên đứng lớp 4 tuổi A3 (lớp cháu Tấn P theo học) đang tạm thời được cho nghỉ việc để bình tâm suy xét lại hành động của mình đối với cháu P.

“Việc này từ trước đến nay chưa từng xảy ra tại trường, 2 giáo viên đứng lớp đều là những người lâu năm chăm sóc trẻ, một cô SN 1966, cô còn lại SN 1991.

Trong thời gian công tác, hai giáo viên này chưa từng vi phạm kỉ luật. Qua sự việc trên, nhà trường mong muốn gia đình cháu P và dư luận có cái nhìn vị tha để 2 giáo viên có cơ hội sửa chữa lỗi lầm.

Nhà trường cũng đã bố trí 2 giáo viên khác thay thế để đứng lớp 4 tuổi A3. Đến chiều 30/11, cháu P vẫn đi học bình thường.

Sự việc xảy ra khiến ban giám hiệu cùng các giáo viên trong trường rất buồn và là điều vô cùng đáng tiếc”, vị này nói.

Trước đó, theo văn bản của Phòng Giáo dục và Đào tạo Trực Ninh, ngày 29/11, sau khi báo điện tử Trí Thức Trẻ đăng tải bài viết “Phụ huynh chụp được ảnh bé trai 4 tuổi bị buộc dây vào người ở trường mẫu giáo B Trực Đại…”, phòng Giáo dục và đào tạo huyện Trực Ninh đã về làm việc với nhà trường, địa phương.

Văn bản nêu rõ: “Qua kiểm tra, xác minh đây là sự việc rất đáng buồn, đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người thầy, niềm tin của nhân dân”.

Tuy vậy, xét trong hoàn cảnh để đánh giá sự việc, tâm tư của 2 cô giáo, cháu Nguyễn Tài P (4 tuổi) bị tự kỷ/chậm phát triển trí tuệ và có giấy xác nhận của Khoa tâm thần – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cô giáo buộc dây cột học sinh 4 tuổi vào cửa sổ là những người lâu năm chăm sóc trẻ - Ảnh 1.

Ngôi trường xảy ra vụ việc.

Cháu vừa bị câm, bị điếc, có biểu hiện hú, chạy nhảy, cắn vào người, vào tay các bạn và cô giáo.

Lúc cháu P tăng động quá, cô buộc như vậy, vừa an toàn cho cháu, vừa an toàn cho các bạn.

Song cách làm của cô giáo thể hiện nhận thức hạn chế, thiếu kỹ năng, kinh nghiệm với trẻ khuyết tật, nên đã có hành vi đối với trẻ không đúng, không chuẩn mực, gây phản cảm.

Dù cô giáo không có ác ý gì ngoài sự đảm bảo an toàn cho bản thân cháu P và các trẻ trong lớp. Từ khi xảy ra sự việc, cháu P vẫn đến lớp, bình ổn tinh thần”.

Theo văn bản này, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã cho cô giáo tạm nghỉ một thời gian làm kiểm điểm đồng thời bình tâm soi xét lại mình và chia sẻ với gia đình cháu bé. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trực Ninh yêu cầu Ban giám hiệu, giáo viên để xảy ra sai phạm kiểm điểm và thực hiện quy trình xử lý kỷ luật theo quy định.

Trước đó, như đã đưa tin, bé Nguyễn Tài P. (4 tuổi) đang theo học tại trường mẫu giáo B Trực Đại, bị nhốt vào trong lớp, buộc dây vào người cạnh thanh sắt của cửa sổ.

Một phụ huynh có con theo học trong trường nhìn thấy cháu P nhiều lần bị hành hạ như vậy nhưng không biết là con cháu nhà ai nên đã quay clip, chụp hình lại.

Sau khi sự việc xảy ra có người đến nhà tìm bà H (bà nội cháu bé) và cho xem hình ảnh. Bà H rất sốc và không thể ngờ cháu mình lại bị đối xử như vậy. Theo bà H, cháu bà tuy bị bệnh nhưng ở nhà cháu vẫn ngoan và sống tình cảm. Gặp ai cũng muốn người đó bế, vì cháu thiếu tình cảm của cả bố lẫn mẹ.