G

Cô gái trẻ 29 tuổi tại Hồ Chí Minh đã phải sống chung với căn bệnh suốt ngày bị co giật. Thậm chí, cô đã bị chồng bỏ vì nghĩ mắc bệnh tâm thần.

Bị chồng bỏ vì nghĩ vợ mắc bệnh tâm thần

Chị T.N.T (29 tuổi, tại TP.HCM) 25 năm qua chị đã sống chung với căn bệnh động kinh thường xuyên bị co giật. Mỗi ngày chị T có thể bị co giật tới 40 cơn giật/ngày.

Hoàn cảnh của chị T, cũng rất xót xa chị đã từng lấy chồng, nhưng chồng chị đã bỏ vì nghĩ vợ bị tâm thần. Quá đau đớn, xót xa chị T đã quay về nhà mẹ đẻ.

Mẹ chị T cho biết, hai mẹ cho bà đã đi tứ xứ từ Nam vào Bắc chữa bệnh Đông –Tây y đều đã thử. Nhưng tất cả chỉ là vô vọng chị T vẫn bị co giật và cơn co giật ngày một tăng.

Bác sĩ Trần Đình Văn, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân T đã điều trị nhiều nơi, đến tháng 8/2018, chị đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh nhân được hội chẩn với Hội đồng động kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hội đồng động kinh Saint Anne (Pháp): chẩn đoán động kinh kháng thuốc, loạn sản vỏ thùy trán.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt tổn thương. Hiện tại, sau phẫu thuật, chị T không còn cơn giật, không còn biến chứng, không còn trầm cảm và tự tin hòa nhập với cuộc sống.

Cô gái xinh đẹp 1 ngày chịu 40 cơn co giật, chồng bỏ rơi vì nghĩ vợ bị tâm thần - Ảnh 1.

Bác sĩ Văn và đồng nghiệp đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T, ảnh BVCC.

Bác sĩ Văn cho biết: “Hành trình tìm lại nụ cười, trao niềm tin và hy vọng cho chị T là cả 1 hành trình dài không ngừng hết hy vọng của cả hai mẹ con bệnh nhân và sự nỗ lực của cô gái trẻ”.

Quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân động kinh bác sĩ Văn đã chứng khiến rất nhiều câu chuyện buồn.

“Có những cháu nhỏ động kinh, bố mẹ không dám cho con đi học, bắt ở nhà. Vì con học ngày càng sa sút đi, vì mặc cảm tự ti, vì trầm cảm, vì coi như hết hy vọng… Hàng trăm câu chuyện bắt gặp như vậy làm chúng tôi càng thêm quyết tâm điều trị, mặc dù còn rất nhiều khó khăn và thử thách“, bác sĩ Vănnói.

Bệnh nhân động kinh khi nào cần được phẫu thuật

Một bệnh nhân động kinh để có thể phẫu thuật được cần phải đảm bảo ít nhất 2 trong 3 điều kiện, đó là:

Lâm sàng phải phù hợp với điện não đồ

Hình ảnh Cộng hưởng từ phải tìm thấy tổn thương (chỉ định được chụp ở những trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn, theo protocol chuẩn quốc tế.

Bệnh nhân phải điều trị theo thuốc chống động kinh phù hợp ít nhất trong 2 năm, bệnh nhân được đánh giá test tâm lý thần kinh trước mổ, hội chẩn và quyết định phương án phẫu thuật.

Các bác sĩ đã tiến hành sử dụng kính vi phẫu, hệ thống định vị, phẫu thuật nội soi, có những trường hợp phải sử dụng điện não. Phẫu thuật để khu trú vùng sinh động kinh.

Tỷ lệ thành công của động kinh tổn thương vùng sinh động kinh: xơ hóa hải mã, loạn sản vỏ, u não bậc thấp, tỷ lệ khỏi 75-85%.

Với các thể động kinh khác như động kinh mất trường lực tỷ lệ phẫu thuật thành công 50-60 % (giảm cơn động kinh).

Ngoài phương pháp phẫu thuật cắt tổn thương còn có phương pháp kích thích dây X, phẫu thuật kích thích não sâu cũng là những tiến bộ đang chuẩn bị được áp dụng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị bệnh động kinh.