Cô gái bị lóc toàn bộ da đầu, bác sĩ “nhặt” từng mảnh da cấp cứu cho bệnh nhân

Một bệnh nhân nữ (29 tuổi tại Hưng Yên) gặp tai nạn, dứt rời mảnh da đầu lớn đã được các sĩ Bệnh viện Việt Đức khâu nối thành công.

Lóc cả da đầu vì máy ép tôn

Mới đây, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N (29 tuổi, Hưng Yên) gặp tai nạn lao động, tóc bị quấn vào máy ép tôn.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, không liệt. Toàn bộ da đầu bị lóc, một mảnh da đầu đỉnh thái dương gần như đứt rời, chỉ còn một vạt da, dập nát rất nhiều.

Bệnh nhân đã nhanh chóng được hồi sức, truyền máu, hội chẩn các chuyên khoa sọ não, cột sống để loại trừ các bệnh lý chấn thương như chấn thương sọ não, chấn thương cột sống cổ.

Tổn thương của bệnh nhân cần phải được  phẫu thuật sớm càng tốt mới có khả năng cứu được miếng da bị lóc.

Do da đầu ngoài chức năng che phủ còn có chức năng thẩm mỹ, nếu không cứu được miếng da thì sẽ không cứu được hộp sọ, tóc cũng không mọc được ở vị trí đó.

Ths.Bs Bùi Mai Anh, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay mảnh da đầu nhỏ, kỹ thuật cứu mảnh da đầu khó rất nhiều vì các mạch máu rất nhỏ. Bác sĩ phải có chuyên môn và tay nghề cao, phải dùng kính vi phẫu và dụng cụ phẫu thuật vi phẫu nhỏ.

Cô gái bị lóc toàn bộ da đầu, bác sĩ nhặt từng mảnh da cấp cứu cho bệnh nhân  - Ảnh 1.

Hình ảnh da đầu bệnh nhân V bị lóc da đầu do quạt công nghiệp, sau phẫu thuật, ảnh BVCC.

Sau 8 tiếng ca phẫu thuật đã diễn ra rất thành công. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, vạt da nối lại có màu sắc tự nhiên. Tuy nhiên, bệnh vẫn cần được theo dõi tiếp vì mạch máu nhỏ.

Bác sĩ Mai Anh cho biết trong quá trình làm việc nếu người dân gặp tai nạn đứt lìa toàn bộ cần bảo quản đúng cách. Đặt phần đứt rời vào một túi nilông có chứa nước muối sinh lý hoặc bọc gạc vào phần đứt rời rồi ngâm vào túi nilông chứa nước.

Sau đó, ngâm túi nilông đặt vào thùng đá đang tan và vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời đấy.

Trong trường hợp đứt gần rời phải đặt lại phần da đầu đã đứt và băng lại. Sau đó, vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật.

Phụ nữ làm việc với máy công nghiệp, máy cuốn tốc độ cao cần có bảo hộ lao động, phải được hướng dẫn về các nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng các máy công nghiệp.

“Khi bị tai nạn lao động, không bỏ đi bất cứ các mảnh đứt rời, cần bảo quản đúng cách và nhanh chóng vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời đấy”, bác sĩ Mai Anh nói.

Trước đó, tháng 3/2018, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cũng cấp cứu thành công bệnh nhân V. bị quấn tóc vào quạt công nghiệp.