Cô gái 17 tuổi bị xơ gan, tiền hôn mê gan “trách” bố mẹ vì đã làm điều này…

17 tuổi, độ tuổi thanh xuân đẹp đẽ nhất thì cô gái trẻ Nguyễn Trà My lại phải chịu nỗi đau của bệnh tật. Cô được chẩn đoán bị xơ gan, một bản án tử hình luôn treo trên đầu.

Hờn “trách” bố mẹ vì…

Cách đây 7 ngày, cô trẻ Nguyễn Trà My (17 tuổi, Kim Ngưu, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội) được gia đình đưa vào bệnh viện trong tình trạng cấp cứu. Tại khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Nhàn bệnh nhân được chẩn đoán xơ gan, tiền hôn mê gan có nguy cơ có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Theo ông Nguyễn Mai Hồng (Sinh năm 1971, Kim Ngưu, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội – bố của Trà My) ngay từ nhỏ sức khỏe của Trà My đã yếu hơn trẻ bình thường khác. Thậm chí Trà My không có đủ sức khỏe để theo học, đã nghỉ học từ năm lớp 1.

“Con bé 17 tuổi rồi nhưng chỉ biết viết mỗi một chữ “My” là tên của mình”, ông Hồng xúc động nói.

Chia sẻ thêm về bệnh tật của Trà My, ông Hồng cho biết ngày từ khi sinh ra bé My đã ốm yếu, đi ngoài phân màu bạc. Sau đó, gia đình ông Hồng có đưa cháu đi khám và phát hiện Trà My bị teo mật bẩm sinh.

“3 tháng tuổi con tôi đã được mổ, sau đó tình trạng cháu tiến triển rất tốt. Tuy nhiên, khi về nhà chăm sóc cháu thường xuyên bị nhiễm trùng lên phải đi viện liên tục. Cách đây 7 ngày, cháu yếu quá nên gia đình đưa vào viện khám bác sĩ chẩn đoán bị xơ gan, tiền hôn mê gan, tôi không nghĩ con lại bị nặng thế”, ông cho biết.

Cô gái 17 tuổi bị xơ gan, tiền hôn mê gan trách bố mẹ vì đã làm điều này… - Ảnh 1.

Ông Hồng đang chăm sóc cho con gái.

Cuộc đời của bé Trà My 17 năm qua là những ngày tháng kiên trì chiến đấu với bệnh tật, giành giật với tử thần.

Ông Hồng cho hay: “Con sống và chiến đấu quá kiên cường. Con tâm sự với bố mẹ chỉ có một nguyện vọng được ra đi trong lặng lẽ, không phải chịu đau đớn.

Có những lúc đau đớn quá con trách bố mẹ sao không để con chết sớm, sao năm xưa lại phẫu thuật cho con… Để con phải sống mà không hề được hưởng thụ cuộc sống, sống đau đớn vì bệnh tật…

Đã có những lần con xin bố mẹ cho con một liều thuốc ngủ để con được chết. Tôi chỉ biết nói với con, con như vậy có khi bố chết trước con”.

Những lúc nghe Trà My nói như vậy ông Hồng chỉ biết quay mặt đi nuốt nước mắt vào trong. Vì ông hiểu con gái hơn ai hết, cô bé không muốn mình trở thành gánh nặng cho bố mẹ và hai em.

Khi nhắc lại những lời hờn trách của con gái, người đàn ông cứng rắn gần 50 tuổi đã không kiềm chế được nước mắt. Ông thương cô con gái bé bỏng lúc nào cũng phải sống trong cảnh “án tử hình treo trong đầu”.

Xơ gan sẽ gây ra những nguy hiểm gì?

Ths.BS Nguyễn Thị Mai Hương, Khoa tiêu hóa cho biết bệnh nhân Nguyễn Trà My vào viện ngày 15/2 trong tình trạng vật vã, kích thích, lơ mơ… bệnh nhân được làm các xét nghiệm và được chẩn đoán xơ gan tiền hôn mê gan.

Các chỉ số men gan của bệnh nhân cao, mật gan có rất nhiều sỏi to. Ngoài suy gan thì bệnh nhân còn có triệu chứng hạ kali.

“Hiện tiên lượng của bệnh nhân ngày một xấu đi do gan đã bị xơ. Xơ gan sẽ gây ra rất nhiều biến chứng cho bệnh nhân như: hôn mê gan, xuất huyết tiêu hóa, biến chứng nhiễm trùng, suy thận… Cơ hội duy nhất để cứu sống bệnh nhân là ghép gan nhưng gia cảnh bệnh nhân lại rất khó khăn”, bác sĩ Hương nói.

Được biết gia đình bệnh nhân Trà My có 3 chị em, My là chị cả nhưng thường xuyên bị ốm nên bố phải nghỉ làm để chăm sóc con. Bố My là nghệ sĩ vẽ tranh từ khi con ốm đau đi viện liên miên nên ông cũng không có tâm lý để vẽ tranh.

Còn mẹ My, chị Doãn Thị Hồng Anh làm công việc thu ngân tại siêu thị thu nhập chỉ đủ trang trải các khoản trong gia đình.

Để giúp đỡ bệnh nhân Trà My,  xin liên hệ Tổ công tác xã hội và Khoa nội tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, liên lạc với Ths.BS Bùi Thị Hồng, số điện thoại 0912525363.