Có 2 thói quen này, bảo sao bạn lại luôn trông già hơn so với những người bạn bên cạnh

Các nhà khoa học đến từ Đan Mạch đã phát hiện ra 2 thói quen khiến bạn trông già hơn so với tuổi thực của mình.

Trong 1 nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Dịch tễ học & Sức khỏe cộng đồng, nhóm các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã tận dụng một hệ thống dữ liệu sức khỏe ở quy mô lớn của hơn 11.000 người Đan Mạch trong Nghiên cứu về bệnh tim của thành phố Copenhagen.

Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi từ năm 1976 đến năm 2003 và đã cung cấp thông tin về thói quen ăn uống, hút thuốc và uống rượu. Họ cũng đồng ý tham gia một vài đợt kiểm tra sức khỏe liên quan đến tim mạch và lão hóa.

Janne Tolstrup, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng thuộc Trường đại học Nam Thụy Điển, cũng là tác giả chính của nghiên cứu đặc biệt quan tâm tới 4 dấu hiệu của lão hóa.

Đó là sự hình thành của 1 vòng xám đục quanh giác mạc, nếp nhăn tai, mảng bám trên mi mắt và hói đầu. Những dấu hiệu này không phải là toàn diện: Lão hóa sớm có thể là dấu hiệu của sức khỏe kém và góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim.

Chúng tôi muốn nghiên cứu các dấu hiệu lão hóa bởi vì chúng dường như có giá trị dự báo tuổi thọ”, chuyên gia Janne Tolstrup cho biết.

Có 2 thói quen này, bảo sao bạn lại luôn trông già hơn so với những người bạn bên cạnh - Ảnh 1.

Bà cũng phát hiện ra rằng phụ nữ uống nhiều, tức là hơn 28 ly rượu mỗi tuần sẽ làm tăng 33% sự hình thành 1 vòng xám đục quanh giác mạc so với những người uống ít hơn 7 ly/tuần.

Đàn ông cũng đối mặt với nguy cơ tương tự. Nguy cơ nếp nhăn tai cũng tăng từ 26-36% ở những đối tượng uống nhiều rượu so với những người uống ít hoặc có chừng mực hơn.

Một thói quen nguy hiểm nữa chính là hút thuốc. Những người hút thuốc nhiều cũng có nhiều khả năng phát triển các vòng mắt có liên quan đến tuổi tác hơn so với những người không hút thuốc.

Chỉ dấu lão hóa duy nhất hiện chưa rõ có liên quan với rượu và thuốc lá không là hói đầu. Chuyên gia Janne Tolstrup cũng cho rằng điều này không ngạc nhiên vì sự phát triển của tóc liên quan mật thiết với gen.

Điều thú vị về kết quả là chúng ta có thể thấy các dấu hiệu này bằng mắt trong khi huyết áp cao, cholesterol cao phải sử dụng các máy móc hiện đại kiểm tra mới biết được“.

Mặc dù không ngạc nhiên về thói quen uống rượu và hút thuốc nhiều làm tăng các dấu hiệu lão hóa hơn nhưng bà Janne Tolstrup cũng phát hiện ra rằng những người hút thuốc và uống rượu ở mức độ vừa phải cũng không có nhiều dấu hiệu lão hóa hơn những người không uống.

Một số nghiên cứu trước đó cho thấy rượu có thể tốt cho tim và giảm nguy cơ mắc một số bệnh nhưng chuyên gia Tolstrup cho biết những phát hiện này sẽ góp phần vào cuộc tranh luận về mức độ lành mạnh và thế nào là quá ngưỡng, không tốt cho sức khỏe của rượu.

Kết quả này không đồng nghĩa với việc mọi người có thể uống rượu và hút thuốc ở mức độ vừa phải. Bởi vì các dữ liệu khác cho thấy cứ hút thuốc là gây hại cho sức khỏe và các nghiên cứu về ảnh hưởng của rượu vẫn đang gây tranh cãi.

Hiện tại, những kết quả của nhóm nghiên cứu đến từ Đan Mạch vẫn không mâu thuẫn với lời khuyên chung rằng uống rượu ở mức độ ít không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Mọi người đừng hi vọng những lợi ích to lớn về sức khỏe nhưng tối thiểu nó cũng không gây hại.

* Theo Time