Chuyên gia dinh dưỡng khuyên: Ăn một nắm hạt mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận về rất nhiều lợi ích

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, thành phần dinh dưỡng trong các loại hạt vô cùng phong phú, có lợi cho các bộ phận cơ thể, chỉ cần ăn một nắm hạt mỗi ngày sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Thói quen ăn vặt bằng một nắm hạt rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể

Đối với nhiều người, mặc dù biết rằng bản thân sức khỏe của mình chưa thực sự tốt, nhưng lại chưa biết chăm sóc thế nào để trở nên khỏe mạnh hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên: Ăn một nắm hạt mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận về rất nhiều lợi ích - Ảnh 1.

Theo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng Vương Chí Hồng, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng Cộng đồng, Viện Dinh dưỡng và sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, mỗi ngày ăn thêm một ít hạt các loại là một giải pháp tốt để bạn bổ sung dinh dưỡng.

Những loại hạt có vỏ cứng mặc dù chứa hàm lượng chất béo khá cao, nhưng hàm lượng axit béo bão hòa chỉ có 10 – 15%, các axit béo không bão hòa, axit linoleic và acid linolenic còn lại đều là những chất Axít béo cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, các loại hạt cũng chứa các thành phần chức năng như phospholipid, polyphenol và flavonoid. Thông qua các cuộc điều tra dịch tễ học và thí nghiệm dinh dưỡng ở nhiều nước trên thế giới cho thấy, nếu ăn các loại hạt thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên: Ăn một nắm hạt mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận về rất nhiều lợi ích - Ảnh 2.

Bác sĩ Vương Chí Hồng chia sẻ, trong cuốn sách “Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc (2016)” giới thiệu chi tiết về cách ăn uống mà người dân có thể áp dụng để chủ động phòng ngừa bệnh tật như sau:

Hàng ngày, mỗi người nên cố gắng ăn thêm đậu và các loại hạt khác với số lượng khoảng từ 25 – 35 gram/ngày. Trong đó, nên tiêu thụ đều đặn khoảng 10 gram hạt có vỏ cứng mỗi ngày.

Các kết quả khảo sát nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhiều người trong số chúng ta hiện đang chưa có thói quen ăn các loại hạt để chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Số lượng hạt được tiêu thụ hiện đang ở mức hạn chế. Chỉ có 1/5 người (tức khoảng 20%) người đang ăn bình quân khoảng 7gram hạt/ngày.

Các loại hạt chủ yếu như hạt đậu các loại, hạt bí đỏ, lạc, các loại hạt có vỏ như óc chó, hạnh nhân, hạt điều… cũng được sử dụng và tiêu thụ khá ít.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên: Ăn một nắm hạt mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận về rất nhiều lợi ích - Ảnh 3.

Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là bạn hãy nên ăn nhiều hơn các loại hạt này. Mỗi ngày ăn một nắm nhỏ các loại hạt sẽ rất có lợi cho sức khỏe tổng thể. Dinh dưỡng chứa trong các loại hạt rất tốt và thực tế chúng ta không cần ăn quá nhiều.

Ngoài ra, kết quả các cuộc khảo sát cho thấy rằng, hiện nay ngoài thị trường có bán sẵn khá nhiều các loại hạt đóng gói sẵn, hoặc các loại hạt được trộn lẫn trước khi đóng gói, bạn có thể rất tiện lợi để mua về sử dụng. Quy cách đóng gói càng ngày càng phù hợp hơn với nhu cầu và sự lựa chọn của bạn.

Hãy nhớ, mỗi ngày chỉ ăn một nắm hạt (vừa trong lòng bàn tay), bạn sẽ không phải lo lắng rằng mình sẽ bị béo phì hay tăng cân. Việc thường xuyên ăn các loại hạt như một thói quen ăn vặt sẽ giúp cơ thể bổ sung nhiều dinh dưỡng, chúng ta sẽ ngày càng trở nên khỏe mạnh hơn.

*Theo Health/People