Chuyên cơ, khí tài Mỹ ùn ùn đổ vào Hà Nội: Đà Nẵng đón bất ngờ lớn – “Ưng biển” xuất hiện

Trực thăng lai đa dụng MV-22 Osprey hạ cánh sân bay Đà Nẵng. Ảnh: PV

Trong khi các siêu vận tải cơ C-17, C-130 Mỹ tấp nập xuống Nội Bài chở theo các trang bị phục vụ TT Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều thì ở Đà Nẵng cũng sôi động không kém.

Các máy bay trực thăng lai đa dụng MV-22 Osprey hay còn được mệnh danh là “Ưng biển” của Mỹ liên tiếp đáp xuống sân bay Đà Nẵng để vận chuyển những khí tài, trang bị quan trọng phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Chuyên cơ, khí tài Mỹ ùn ùn đổ vào Hà Nội: Đà Nẵng đón bất ngờ lớn - Ưng biển xuất hiện - Ảnh 1.

Trực thăng lai đa dụng MV-22 Osprey hạ cánh sân bay Đà Nẵng. Ảnh: PV

Đây là lần đầu tiên dòng máy bay rất hiện đại này của Mỹ xuất hiện ở Việt Nam. Hiện chưa rõ những máy bay MV-22 Osprey chở theo những gì tới Đà Nẵng, nhưng chắc chắn sẽ là những thiết bị đặc biệt phục vụ chuyến công du đặc biệt quan trọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam.

Chuyên cơ, khí tài Mỹ ùn ùn đổ vào Hà Nội: Đà Nẵng đón bất ngờ lớn - Ưng biển xuất hiện - Ảnh 2.

Máy bay trực thăng lai đa dụng MV-22 Osprey do Công ty trực thăng Bell Helicopter Textron và Tập đoàn Boeing phối hợp sản xuất có chiều dài 17,5 m và sải cánh 14 m.

MV-22 Osprey có thể đạt tốc độ tối đa 509 km/giờ và tốc độ hành trình trên biển 446 km/giờ. Chúng có thể mang theo 24-32 binh sĩ, 9 tấn hàng hóa trong khoang hoặc 6,8 tấn hàng hóa treo ngoài. Cánh của nó có thể gấp gọn sau khi hạ cánh để tiết kiệm diện tích.

Chuyên cơ, khí tài Mỹ ùn ùn đổ vào Hà Nội: Đà Nẵng đón bất ngờ lớn - Ưng biển xuất hiện - Ảnh 3.

MV-22 Osprey từ từ hạ cánh xuống tàu khu trục chở trực thăng JS Hyuga (DDH 182) của Nhật Bản.