Chuẩn bị sẵn sàng cho Hội thi Dân vũ và TDTT phụ nữ toàn quốc

Tối 21/6, Hội thi Dân vũ và Thể dục thể thao phụ nữ toàn quốc năm 2023 (gọi tắt là Hội thi) sẽ chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang. Đây là sự kiện quan trọng, lần đầu tiên được tổ chức với quy mô toàn quốc. Là địa phương được lựa chọn đăng cai, tỉnh Bắc Giang đã tích cực vào cuộc với mong muốn góp phần lan tỏa hình ảnh khỏe, đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng

Gần một tháng nay, cứ vào khoảng từ 4 – 5 giờ, tại Nhà Thi đấu thể thao tỉnh, 100 chị em trong đội dân vũ TP Bắc Giang lại rộn ràng theo tiếng nhạc, ai cũng tích cực tập luyện chuẩn bị cho hội thi sắp diễn ra.

Đội dân vũ TP Bắc Giang tập luyện.

Chị Nguyễn Thị Phương, hội viên phụ nữ tổ dân phố Cung Nhượng 1, phường Thọ Xương (TP Bắc Giang) hồ hởi chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ tham dự một sự kiện lớn như thế này, lại được đại diện cho hàng chục nghìn chị em phụ nữ trong tỉnh tham gia biểu diễn, chúng tôi rất vinh dự, tự hào. Những ngày đầu mới tập, số lượng người đông, bài chưa thuộc nên vẫn còn khá lúng túng. Được sự quan tâm, động viên của các cấp hội phụ nữ, lãnh đạo địa phương nên chị em đều bảo nhau cùng cố gắng. Trước thời tiết nắng nóng, đội đã thống nhất tập luyện vào sáng sớm để bảo đảm sức khỏe. Giờ đây mọi thứ đều đã đi vào nền nếp, ai cùng háo hức chờ đến ngày khai mạc”.

Để chuẩn bị cho Hội thi, UBND TP đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thành công tác tuyên truyền trực quan tại cổng chào, một số khu vực công cộng, trục đường chính và các nơi diễn ra sự kiện. Việc rà soát, kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tại 14 điểm lưu trú của các đoàn đã được thực hiện. Bên cạnh đó, thành phố chỉ đạo thành lập các tổ làm nhiệm vụ hướng dẫn đoàn, trông giữ xe miễn phí, bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực thi đấu. Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang bảo đảm cảnh quan xanh – sạch – đẹp, tạo ấn tượng tốt với đại biểu về dự.

Theo bà Trịnh Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Bắc Giang, thời điểm này, đơn vị đã huy động gần 300 cán bộ, hội viên phụ nữ, 60 học sinh phục vụ lễ khai mạc. Lực lượng này sẽ tham gia 2 tiết mục đồng diễn tại lễ khai mạc và làm công tác lễ tân, đón tiếp khách, hướng dẫn, phục vụ.

Trong điều kiện tỉnh Bắc Giang cũng như cả nước đang gặp khó khăn về nguồn điện, các phương án cung ứng điện trong những ngày diễn ra Hội thi được lên kế hoạch cụ thể. Công ty Điện lực Bắc Giang bố trí cán bộ thường trực tại trụ sở và các khu vực diễn ra sự kiện, nơi lưu trú của các đoàn, chủ động dự phòng khi có sự cố xảy ra. Cùng đó, phối hợp với UBND TP Bắc Giang ưu tiên cấp điện chiếu sáng trên các tuyến phố chính trong các ngày từ 21-23/6, tạo ấn tượng tốt về cảnh quan đô thị tới bạn bè các tỉnh, TP trong cả nước.

Bà Ngụy Thị Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức cấp tỉnh Hội thi cho biết: “Đầu tháng 5/2023, UBND tỉnh có quyết định thành lập Ban Tổ chức cấp tỉnh, ban hành kế hoạch phân công nhiệm vụ thành viên. Đến nay, bám sát các phương án cụ thể, chi tiết theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan đã cơ bản hoàn thành từng nội dung, phần việc. Các khâu tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất, hoạt động đưa, đón đoàn VĐV, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, khánh tiết đều được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, sẵn sàng cho giờ khai mạc Hội thi vào tối 21/6.

Nâng tầm vị thế của địa phương

Hội thi Dân vũ và Thể dục thể thao Phụ nữ toàn quốc năm 2023 diễn ra tại Bắc Giang từ ngày 21-23/6 (khai mạc vào 20 giờ 15 phút ngày 21/6 tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh) với sự tham gia của gần 1 nghìn VĐV đến từ 50 tỉnh, TP, đơn vị trong toàn quốc. Các VĐV sẽ tranh tài ở 3 nội dung gồm: Dân vũ, cầu lông, bóng chuyền hơi.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHPN Việt Nam (thứ ba từ trái sang) kiểm tra cơ sở vật chất tại Nhà Thi đấu thể thao tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHPN Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết, Bắc Giang là địa phương có phong trào dân vũ phát triển mạnh. Bên cạnh đó, tỉnh đã có kinh nghiệm trong tổ chức các sự kiện thể thao tầm cỡ quốc gia, quốc tế, giao thông thuận tiện, an ninh trật tự ổn định. Vì vậy chúng tôi đã lựa chọn tỉnh để đăng cai tổ chức. Tôi tin tưởng rằng với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành địa phương, phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan T.Ư, địa phương, sự kiện sẽ diễn ra thành công tốt đẹp”.

Cùng với công tác chuẩn bị hậu cần, bảo đảm cơ sở vật chất, an ninh trật tự, hoạt động truyền thông, quảng bá được đẩy mạnh đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Nhiều tổ, nhóm, câu lạc bộ (CLB) thể thao, nhất là CLB dân vũ hưởng ứng bằng việc tích cực luyện tập, chụp hình, quay video chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội để lan tỏa hình ảnh khoẻ, đẹp và tinh thần thể thao của phụ nữ thời nay tới đông đảo mọi người.

Hội thi Dân vũ và Thể dục thể thao Phụ nữ toàn quốc năm 2023 diễn ra tại Bắc Giang từ ngày 21-23/6 (khai mạc vào 20 giờ 15 phút ngày 21/6 tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh) với sự tham gia của gần 1 nghìn VĐV đến từ 50 tỉnh, TP, đơn vị trong toàn quốc. Các VĐV sẽ tranh tài ở 3 nội dung thi đấu gồm: Dân vũ, cầu lông, bóng chuyền hơi.

Đơn cử như CLB dân vũ, nhảy hiện đại thôn An Bình, xã Tân Tiến (TP Bắc Giang) có 20 thành viên. Một tháng trở lại đây, vào chiều thứ Bảy và sáng Chủ nhật, các thành viên trong trang phục áo cờ đỏ sao vàng rực rỡ, biểu diễn các tiết mục dân vũ vui tươi tại nhà văn hoá thôn.

Chị Đỗ Thị Thu, thành viên CLB chia sẻ: “Chúng tôi mỗi người một công việc khác nhau nhưng ai nấy đều hồ hởi, sắp xếp thời gian để tham gia hoạt động này. Ngoài ra, chúng tôi còn giao lưu với một số CLB ở thôn lân cận, rủ nhau tham gia cổ vũ nhiệt tình cho Hội thi sắp tới”.

Theo đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Hội thi là cơ hội để tỉnh tiếp tục khẳng định năng lực, uy tín trong tổ chức các sự kiện lớn mang tầm cỡ toàn quốc, khu vực. Đồng thời là dịp để tỉnh tiếp tục quảng bá hình ảnh về một miền quê năng động, phát triển, thân thiện và mến khách. Để tổ chức tốt sự kiện quan trọng này, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các đơn vị liên quan giới thiệu, quảng bá các sản phẩm về du lịch đặc sắc.

Đến Bắc Giang, thành viên các đoàn sẽ được cung cấp mã QR giới thiệu các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh của tỉnh bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Hội LHPN tỉnh phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch xây dựng lịch trình cụ thể một số tour du lịch trong tỉnh, bố trí lực lượng sẵn sàng hướng dẫn, phục vụ các đoàn khách khi có nhu cầu.

Bài, ảnh: Ngọc Anh – Đỗ Quyên

Nguồn Báo Bắc Giang: http://baobacgiang.vn/bg/xa-hoi/406798/chuan-bi-san-sang-cho-hoi-thi-dan-vu-va-tdtt-phu-nu-toan-quoc.html