Chuẩn bị kỳ thi THPT 2023: Để mọi học sinh được thuận lợi dự thi

Những ngày qua, Đoàn công tác số 3, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại tỉnh Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai…

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng Đoàn công tác số 3 kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu, Bình Thuận. (Ảnh Bộ GD-ĐT)

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng Đoàn công tác số 3 kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu, Bình Thuận. (Ảnh Bộ GD-ĐT)

Lên phương án đưa đề thi ra đảo

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Bình Thuận, kỳ thi năm nay Bình Thuận có 12.909 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 12.095 thí sinh là học sinh lớp 12 của năm học 2022 – 2023; 415 thí sinh đang học lớp 12 hệ Giáo dục thường xuyên và 419 thí sinh tự do. Các thí sinh được bố trí thi tại 27 điểm thi với 562 phòng thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Công an tỉnh bố trí khu vực in sao đề thi đáp ứng đúng yêu cầu cách ly 3 vòng độc lập và thành lập Ban in sao đề thi theo đúng quy định tại Quy chế thi.

Do là địa phương có điểm thi thuộc vùng hải đảo nên Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bình Thuận đã lên phương án phối hợp để vận chuyển đề thi đến điểm thi tại đảo Phú Quý và phương án vận chuyển bài thi từ đảo Phú Quý vào đất liền để thực hiện công tác chấm thi. Cụ thể, Sở GD-ĐT đã có kế hoạch thuê một chiếc tàu để vận chuyển đề thi ra đảo và đưa khoảng 40 thầy cô giáo làm nhiệm vụ coi thi tại đảo Phú Quý. Trong ngày đi giao đề thi từ đất liền ra đảo cũng sẽ có một chiếc tàu của Bộ đội Biên phòng theo để kịp thời hỗ trợ nếu có vấn đề nảy sinh.

Với phương châm “không để bất cứ học sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn”, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận đã giao cho các địa phương, các đơn vị rà soát từng học sinh để không có bất cứ nào thí sinh phải bỏ thi vì khó khăn.

Tại điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu, thành phố Phan Thiết – một trong những điểm thi có đông thí sinh dự thi nhất trong Hội đồng thi tỉnh Bình Thuận với 45 phòng thi, hơn 1.000 thí sinh dự thi, Thứ trưởng Ngô Thị Minh và Đoàn công tác lưu ý nhiều nội dung để công tác tổ chức kỳ thi ở điểm thi này được diễn ra tốt nhất.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh lưu ý địa phương bám sát Quy chế thi, bảo đảm an toàn, an ninh của kỳ thi ở tất cả các khâu từ in sao, giao nhận đề thi, bài thi và tổ chức thi cho các thí sinh tại các điểm thi cũng như quá trình di chuyển của các em từ nhà đến điểm thi.

Sự an toàn nơi in sao đề thi cũng là một trong những vấn đề UBND tỉnh, Sở GD-ĐT, Công an tỉnh cần đặc biệt lưu ý, tránh nguy cơ lộ lọt đề thi có thể xảy ra. Công tác bảo đảm an ninh trường thi, an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh cũng cần được lưu ý nhiều hơn trong bối cảnh mùa hè để có thể chủ động mọi tình huống nảy sinh khi kỳ thi diễn ra.

Đối với điểm thi tại đảo Phú Quý, Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh, Sở GD-ĐT quan tâm và đặc biệt chú ý với điểm thi này. Nhất là việc bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình vận chuyển đề thi đến điểm thi và vận chuyển bài thi của thí sinh về Hội đồng chấm thi.

Không lơ là ở bất cứ khâu nào của kỳ thi

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của tỉnh Kon Tum, kỳ thi năm nay, tỉnh Kon Tum có 5.028 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 4.862 thí sinh THPT và 166 thí sinh giáo dục thường xuyên. Việc đăng ký dự thi của học sinh theo hình thức trực tuyến bảo đảm thuận lợi. Việc cập nhật thông tin cá nhân bảo đảm theo đúng tiến độ, không phát sinh việc xác minh giấy tờ liên quan.

Tại các điểm tổ chức thi, điều kiện an ninh, an toàn cũng được lên phương án và kế hoạch dự phòng cho tình huống đột xuất. Do là tỉnh miền núi, biên giới, nhiều thí sinh ở xa đến các điểm thi nên các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú có phương án phục vụ việc ăn, ở của thí sinh.

Hiện tại, các trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang tập trung ôn tập cho học sinh, phân loại học sinh để có kế hoạch ôn tập riêng cho từng nhóm cụ thể. Giáo viên trong quá trình ôn tập cũng động viên, chuẩn bị tốt tâm lý cho các em học sinh sẵn sàng bước vào kỳ thi.

Tại Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành và Trường THCS và THPT Liên Việt, thành phố Kon Tum, Thứ trưởng Ngô Thị Minh động viên các em tập trung ôn tập, nắm vững kiến thức để sẵn sàng bước vào kỳ thi sắp tới. Thứ trưởng cũng nhắc nhở các em cần phải nắm chắc quy chế thi, tìm hiểu kỹ những vật dụng được phép sử dụng khi vào phòng thi, tránh để xảy ra những sai sót đáng tiếc, ảnh hưởng đến quá trình thi và kết quả thi.

Công tác an ninh, an toàn cho kỳ thi được Thứ trưởng Ngô Thị Minh hết sức lưu ý với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Kon Tum… “Không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là ở bất kỳ một khâu nào trong quá trình tổ chức kỳ thi”, Thứ trưởng nhấn mạnh, đồng thời cũng đề nghị tỉnh quan tâm tới công tác truyền thông về kỳ thi.

Tại Gia Lai, năm 2023, tỉnh có 14.861 thí sinh đăng ký tham gia dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trong đó có 3.183 thí sinh là người dân tộc thiểu số; 615 thí sinh tự do.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh, mặc dù đã có kinh nghiệm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT qua nhiều năm, tuy nhiên, điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Gia Lai nói riêng và 40 điểm thi còn lại không được lơ là, chủ quan trong bất kỳ tình huống, bất kỳ khâu nào của công tác tổ chức kỳ thi.

Đối với các em học sinh, ngay trong giai đoạn đang ôn thi, các thầy giáo, cô giáo cũng phải phổ biến để các em nắm vững quy chế thi, những dụng cụ được phép sử dụng trong quá trình đi thi, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra vì thí sinh vi phạm quy chế. Nhà trường cần nắm vững hoàn cảnh của các em học sinh, nhất là các em học sinh người dân tộc thiểu số, xa điểm thi, có hoàn cảnh khó khăn để có phương án hỗ trợ kịp thời nếu các em cần, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho các em tham gia kỳ thi.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cũng lưu ý tỉnh Gia Lai cần quan tâm tới công tác an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống cháy nổ, thiên tai… có biện pháp dự phòng cho từng tình huống. Đặc biệt, cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh tham gia tổ chức kỳ thi để phòng, chống gian lận thi cử, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao. Đồng thời quan tâm tới vấn đề truyền thông để học sinh, phụ huynh và xã hội hiểu về ý nghĩa quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT, kịp thời tuyên dương, khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích trong tổ chức kỳ thi cũng như xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm gây ảnh hưởng tới kỳ thi.