G
Sáng 23/5, trong không khí nô nức, phấn khởi của ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi bỏ phiếu bầu cử, tại khu vực bỏ phiếu số 5, phường Kim Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Đúng 7h, điểm bỏ phiếu tại Trường Mầm Non Hoa Sữa, khu vực bầu cử số 5, phường Kim Liên bắt đầu mở cửa, đón cử tri và tiến hành lễ khai mạc. Sau các thủ tục đọc nội quy phòng bỏ phiếu; kiểm tra, niêm phong hòm phiếu theo quy định, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh là một trong những cử tri đầu tiên của khu dân cư bỏ phiếu bầu cử. Người bỏ phiếu đầu tiên là ông Trần Đình Tuần, cán bộ tiền khởi nghĩa.

835b19e76e3d9b63c22c2

Người dân được kiểm tra y tế trước khi tham gia bầu cử.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Tổ trưởng tổ bầu cử cho biết: Khu vực có 1.697 cử tri, 3 cử tri bỏ phiếu lần đầu. Khai mạc cuộc bầu cử, bà Liên đề nghị các cử tri hãy xác định quyền và nghĩa vụ của công dân, nêu cao ý thức trách nhiệm, căn cứ vào tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND được bầu ở đơn vị bầu cử của mình; nghiên cứu kỹ tiểu sử của những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND để lựa chọn, bầu những người tiêu biểu, xứng đáng là đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Lần đầu đi bỏ phiếu, cử tri Triệu Uyển Vi (Tổ dân phố số 14, khu vực bỏ phiếu số 5, phường Kim Liên) chia sẻ: “Bước vào tuổi 18, cũng như nhiều bạn bè cùng trang lửa, tôi không giấu nổi cảm xúc vinh dự, tự hào xen lẫn những kỳ vọng lớn lao vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

c9b7740803d2f68cafc33

Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chu Ngọc Anh tại khu vực bỏ phiếu số 5 phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Đối với thế hệ trẻ chúng tôi, ngày nhỏ đã từng theo bố, mẹ, ông bà, đi bỏ phiếu bầu cử. Nhưng năm nay là năm đầu tiên tôi được trực tiếp đi bầu cử và cảm giác chờ đón đến ngày được cầm lá phiếu bầu những đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân thật khó tả. Được cầm lá phiếu trên tay, tôi thấy mình trưởng thành hơn và đặc biệt khi biết lá phiếu của mình sẽ góp phần làm nên thành công của ngày bầu cử khiến tôi nhận thức rõ hơn về quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân. Bầu cử là quyền lợi, cũng là trách nhiệm của một cử tri. Tôi mong muốn các đại biểu sau khi được trúng cử sẽ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm mà nhân dân đã tin tưởng giao phó”.

Ông Nguyễn Văn Sáng (khu tập thể Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) – cử tri 80 tuổi bỏ phiếu tại điểm bầu cử trường Mầm non Hoa Sữa (27 phố Lương Định Của, Đông Tác, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Sáng dậy chuẩn bị đi bầu cử với tâm trạng hào hứng, phấn khởi khi được cầm lá phiếu trên tay. Mỗi một lần bầu cử, đất nước lại đổi mới nên tôi tin tưởng vào các đại biểu khóa tới sẽ có nhiều đóng góp tích cực”.

Cũng trong tâm trạng vui tươi khi diện trên mình tà áo dài để đi bầu cử, bà Dương Thị Tâm (khu tập thể Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội): “Tôi rất vui khi thấy có nhiều người trẻ tuổi, trình độ học vấn cao là đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Do đó, tôi kỳ vọng vào các đại biểu trẻ nhiệt huyết, có tài, có đức đưa nhân dân vượt qua khó khăn. Đặc biệt, các đại biểu sẽ có nhiều ý kiến đóng góp vào những quyết sách, góp phần xây dựng quê hương đất nước; Các đại biểu phải tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình xây dựng cơ chế, chính sách, chủ trương để làm sao bám sát thực tiễn, hợp lòng dân”.

Trao đổi sau khi thực hiện quyền bầu cử, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trong không khí phấn khởi cùng với cử tri cả nước, cử tri Thủ đô nói chung và cử tri quận Đống Đa nói riêng náo nức, phấn khởi tham gia bầu cử để lựa chọn được những đại biểu xứng đáng là đại biểu của nhân dân, mang tiếng nói và nguyện vọng của nhân dân đến với cơ quan quyền lực của nhà nước.

efae7f1508cffd91a4de5

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh thực hiện quyền công dân của mình tại khu vực bỏ phiếu phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

“Cuộc bầu cử lần này được diễn ra với ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cả nước đang nô nức thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên và cũng là dịp thành phố Hà Nội triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị từ ngày 1/7/2021”, đồng chí Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định thành phố đã vào cuộc với thái độ rất chủ động, quyết liệt, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, xây dựng phương án cụ thể, chi tiết để phòng chống dịch cho ngày bầu cử, đặc biệt là các khu vực cách ly y tế, bảo đảm an toàn, đúng tiến độ.

Chủ tịch UBND thành phố đánh giá, mặc dù là địa bàn rộng với 21 phường, hơn 376 nghìn nhân khẩu, trong đó có hơn 287 nghìn cử tri thực hiện bỏ phiếu tại 148 khu vực bỏ phiếu; có nhiều tổ chức, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, nhưng với quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Đống Đa đã quyết tâm tổ chức tốt cuộc bầu cử, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

TP Hà Nội có gần 70 điểm dân cư bị phong tỏa và điểm cách ly. Toàn bộ hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở đã nỗ lực với quyết tâm cao nhất để ngăn ngừa, phòng dịch và làm tốt nhất công tác bầu cử. TP đã tổ chức 15 đoàn công tác do các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy làm trưởng đoàn tới kiểm tra tại 30 quận, huyện, thị xã để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở. Ðồng thời lên phương án, xây dựng kịch bản chi tiết trong bầu cử tại tất cả các khu vực bị phong tỏa.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Ðể đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, TP đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo hình thức tiếp xúc giữa các ứng cử viên với cử tri kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Tại một số đơn vị bầu cử tổ chức phát thanh trực tiếp trên hệ thống loa phát thanh, tạo điều kiện để đông đảo cử tri, nhân dân nắm rõ về chương trình hành động của các ứng cử viên. Ðến nay, toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã của thành phố đã tổ chức xong hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND TP vận động bầu cử.

 

 

Theo PV (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-chu-ngoc-anh-thanh-pho-quyet-tam-to-chuc-tot-cuoc-bau-cu-d156309.html