Chủ tịch nước: Tăng lợi nhuận mới thu hút được nhiều hội viên

G
Hôm nay (29/3), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khảo sát thực tế các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã và phát triển kinh tế tập thể tại tỉnh Đồng Tháp.

Chủ tịch nước đã thăm Hội quán cùng nhau làm du lịch tại Làng hoa Sa Đéc – TP Sa Đéc, một mô hình kinh tế hợp tác của những hộ dân cùng nhau hợp tác phát triển sản phẩm hoa cảnh kết hợp du lịch rất hiệu quả.

Làng hoa Sa Đéc có hơn 100 năm tuổi, từng nhà làm ăn riêng lẻ với thu nhập chỉ vào chục triệu đồng năm. Cách đây 3 năm, từ cảm hứng của câu nói “Muốn đi xa thì đi phải cùng nhau”, các nông dân ở đây đã thành lập Hội quán cùng nhau làm du lịch. Đây là mô hình tổ hợp tác với 15 thành viên hoạt động theo tiêu chí 3 cùng là: cùng nhau xây dựng, cùng nhau phát quản trị và cùng nhau phát triển.

Với mô hình này, từ vùng đất thuần nông, Sa Đéc hiện có 12 điểm du lịch, được đầu tư hàng trăm tỷ đồng, mỗi năm thu hút hơn 1 triệu lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng. Lợi nhuận cao gấp 4-5 lần so với chỉ trồng hoa.

ctn-tham-hoi-quan-1498

Chủ tịch nước thăm Hội quán cùng nhau làm du lịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mô hình tổ hợp tác 3 cùng này rất có ý nghĩa vì đã giải quyết được khâu khó nhất trong phát triển kinh tế tập thể, đó là để người nông dân dần từ bỏ phương thức làm ăn đơn lẻ truyền thống chuyển sang thói quen hợp tác và chia sẽ lợi ích. Vì nếu tiếp tục sản xuất, làm dịch vụ đơn lẻ, quy mô hộ gia đình thì người nông dân sẽ rất khó cạnh tranh được trong kinh tế thị trường.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các mô hình kinh tế hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, có cả sản phẩm xuất khẩu, mang lại hiệu quả cao. Từ mô hình trồng hoa cây cảnh có lịch sử phát triển lâu đời, đến nay Đồng Tháp đã nâng cấp, gắn với phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch.

Thu nhập của người dân tăng từ 4 đến 5 lần có ý nghĩa lớn lao. Từ mô hình này có thể tổng kết rút ra hiệu quả của việc hình thành các hội quán và nhân rộng, đồng thời đánh giá về việc có cần thiết phát triển từ hội quán thành hợp tác xã hay tiếp tục duy trì mô hình này.

Có thể từ kết quả này chúng ta rút ra được nhiều kết luận cần thiết trong phát triển loại hình tổ hợp tác trước khi phát triển lên hoặc không lên hợp tác xã. Chúng ta hoan nghênh đi lên hợp tác xã nhưng không ép hội quán phải lên hợp tác xã. Hội quán có lợi thì cứ để người dân duy trì

Các hội quán hiện nay thành viên còn ít, do đó cần thu hút nhiều thành viên để quy mô lớn lên, cạnh tranh tốt hơn, có tiềm lực lớn hơn về khoa học công nghệ, vốn… Chủ tịch nước đồng ý điều thuyết phục nhất là thu nhập của người trồng hoa, các thành viên hội quán. Nếu như hiện nay lợi nhuận gấp 4 đến 5 lần thì sắp tới đây phải 6 đến 8 lần mới thu hút được các thành viên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gợi ý Đồng Tháp, TP Sa Đéc cần tổ chức một lễ hội hoa gắn với thu hút du khách để quảng bá phát triển du lịch; tiếp tục phát triển các dịch vụ để từ sản xuất nông nghiệp phát triển kinh tế nông nghiệp dựa trên tinh thần là cùng hợp tác, cùng chia sẻ cùng có lợi. Bên cạnh đó, Đồng Tháp và TP Sa Đéc cũng cần tiếp tục phát triển hạ tầng để tương lai trở thành trung tâm du lịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tới khảo sát mô hình hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, du lịch với hơn 100 thành viên, ở xã Mỹ Đồng, huyện Tháp Mười.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hợp tác xã có mô hình hoạt động hiệu quả, nhất là mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và tối ưu hóa sản xuất. Hợp tác xã đã thực hiện tốt cả dịch vụ đầu vào và đầu ra, đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp giúp sản phẩm lúa gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Chủ tịch nước cho rằng, đây cũng là mô hình hiệu quả mà huyện Tháp Mười và tỉnh Đồng Tháp cần nhân rộng để nâng cao đời sống cho người nông dân

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho biết, toàn tỉnh có 120 hội quán hoạt động trong lĩnh vực khác nhau và có hơn 200 hợp tác xã. Bà con nông dân rất sẵn sàng và tin tưởng tham gia các hội quán, là tiền đề quan trọng để hình thành các hợp tác xã. Đến nay nhiều hội quán đã phát triển thành hợp tác xã, lập doanh nghiệp và hoạt động hiệu quả

 

 

 

 

Theo T. Uyên (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/chu-tich-nuoc-tang-loi-nhuan-moi-thu-hut-duoc-nhieu-hoi-vien-d179147.html