Chơi trò tung hứng, bé trai nhập viện cấp cứu vì nuốt phải đồng xu 2,5cm

Cháu bé trong lúc chơi trò tung hứng đã vô tình nuốt phải đồng xu có kích thước 2,5cm.

Ngày 28/11, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, bác sĩ tại bệnh viện này vừa nội soi, gắp thành công một đồng xu có kích thước lớn trong dạ dày một em bé 6 tuổi. Đồng xu này có kích thước 2,5cm.

Chơi trò tung hứng, bé trai nhập viện cấp cứu vì nuốt phải đồng xu 2,5cm  - Ảnh 1.

Đồng xu có kích thước lớn

Theo thông tin, trước đó bé L.Q.L. (ngụ xã Phước Tân, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được người nhà đưa đến bệnh viện vì vô tình nuốt phải đồng xu.

Qua thăm khám, kiểm tra, các bác sĩ phát hiện đồng xu đã đi qua thực quản, rơi xuống dạ dày của bé. Nhưng do kích thước của đồng xu khá lớn nên bệnh nhi nhanh chóng được chỉ định nội soi gắp đồng xu ra khỏi dạ dày.

Theo người nhà bệnh nhi, bệnh nhi nuốt phải đồng xu là do khi chơi tung hứng đồng xu rồi bất ngờ nuốt phải.

Bác sĩ Đinh Thị Huệ, Khoa Tiêu hóa Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cho biết, ca này do đồng xu có kích thước quá lớn, trong khi đường thực quản và ngã ba cổ họng bệnh nhi lại hẹp nên gặp khó khăn. Nhiều lần đồng xu gắp lên được nhưng lại rơi xuống nên bác sĩ đã phải khéo léo cố gắng gắp được đồng xu ra ngoài.

Nói về vấn đề này, bác sĩ Huệ cho biết, từ đầu năm, khoa đã tiến hành nội soi gắp dị vật cho nhiều bé. Các dị vật các bé nuốt phải thường là nhẫn, logo sắt, đồng xu, đồ chơi…

“Đa phần các dị vật này đi qua đường môn vị và có thể đi qua đường hậu môn. Nhưng có những dị vật không đi qua đường hậu môn được như đinh, chùm chìa khóa,… do đó nếu không tiến hành gắp dị vật sớm sẽ gây nhiễm trùng tại chỗ, đau bụng.

Vì vậy các bậc cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ chơi những đồ chơi, đồ vật tương tự khiến trẻ có thể nuốt phải. Nếu trẻ lỡ nuốt dị vật cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiến hành gắp dị vật ra ngoài”, bác Huệ cho biết.