26 nhà lập pháp ở bang California đã bị hệ thống nhận diện khuôn mặt xác định nhầm là tội phạm, trong một thử nghiệm nhằm xác định tính khả thi của việc triển khai công nghệ này trên camera gắn thân của lực lượng cảnh sát.

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) mới đây đã tiến hành một thử nghiệm nhận dạng khuôn mặt, giống như thử nghiệm họ đã từng làm năm ngoái tại Quốc hội. Lần này, tổ chức phi lợi nhuận đã áp dụng công nghệ trên bộ dữ liệu của các nhà lập pháp ở bang California. Kết quả là 26 người trong số này bị xác định là tội phạm.

Kết quả của thí nghiệm tương tự như năm ngoái, khi 28 thành viên của Quốc hội Mỹ bị xác định là tội phạm. Trong cả hai nghiên cứu, ALCU cho rằng phần lớn các trường hợp xác định sai liên quan đến người da màu.

“Thí nghiệm củng cố thực tế rằng phần mềm nhận dạng khuôn mặt chưa sẵn sàng cho việc đưa vào áp dụng thực tế”, nghị sĩ bang California Phil Ting nói. Ông chưa bao giờ bị bắt, nhưng đã được đánh dấu là tội phạm trong danh sách 26 người ở trên.

Chính trị gia Mỹ bị nhận nhầm là tội phạm: Lỗi của hệ thống nhận diện khuôn mặt - Ảnh 1.

Các chính trị gia bị nhận dạng nhầm là tội phạm.

Ting và ACLU đã đồng tài trợ AB 1215, còn được gọi là Đạo luật Trách nhiệm Máy ảnh gắn thân, nghiêm cấm sử dụng nhận dạng khuôn mặt và hệ thống giám sát sinh trắc học trong camera của cảnh sát. Khẩu hiệu của chiến dịch PR của dự luật là “Một lần sai cũng là quá nhiều.”

Nếu dự luật được thông qua, California sẽ trở thành tiểu bang lớn nhất cấm công nghệ nhận dạng trong máy ảnh gắn thân. New Hampshire và Oregon đã cấm nó vào năm 2017. 

“Mặc dù chúng tôi có thể cười về điều đó với tư cách là nhà lập pháp, nhưng sẽ không có vấn đề gì nếu bạn là một cá nhân cố gắng kiếm việc làm, cố gắng để có được một ngôi nhà”, ông nói thêm. “Nếu bạn bị buộc tội sai, điều gì xảy ra? Nó ảnh hưởng đến khả năng của bạn để có được một công việc, để có được nhà ở. Có những người sẽ thực sự bị điều này tác động”.

ACLU là tổ chức phản đối kịch liệt công nghệ ngày, gọi đây là “thảm họa cho cộng đồng và quyền công dân của họ”.

“Sự lây lan của các máy ảnh nhận dạng khuôn mặt ở các khu vực lân cận California sẽ là một mối nguy hiểm lớn về an toàn công cộng”, luật sư của ACLU, Matt Cagle nói. “Ngay cả khi công nghệ này là chính xác, nhưng thực tế không phải vậy. Máy ảnh gắn thân có thể nhận diện khuôn mặt sẽ tạo điều kiện cho các vi phạm lớn về quyền công dân của người dân California”.

Ting lần đầu tiên giới thiệu AB 1215 vào tháng 2 năm nay và các cơ quan lập pháp nhà nước đã phê duyệt nó vào tháng 5 vừa qua. Thượng viện bang California dự kiến ​​sẽ đưa ra một cuộc bỏ phiếu về vấn đề này trong vài tuần tới.

Tham khảo TechSpot