Chính thức đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm được hưởng lương hưu

G

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có tờ trình dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi trình Chính phủ. Điểm đáng lưu ý nhất là đề xuất giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu từ 20 xuống 15 năm.

 

CHINH_THUC_DE_XUAT_GIAM_SO_NAM_DONG_BHXH(1).png

Ảnh minh họa

Cụ thể về đề xuất này, lao động thôi việc và đóng đủ 15 năm BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu. Tuy nhiên, điều kiện về độ tuổi bắt đầu hưởng lương hưu lại tăng. Theo đó, lao động nam đủ 61 tuổi 3 tháng, lao động nữ 56 tuổi 8 tháng, tương ứng với tuổi nghỉ hưu. Mỗi năm sau đó, tuổi hưởng lương hưu tăng thêm 3 tháng với nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và thêm 4 tháng với nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Luật hiện hành quy định người lao động đủ tuổi nghỉ hưu trong điều kiện làm việc bình thường, đóng đủ 20 năm BHXH trở lên được hưởng lương hưu. Mức hưởng bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng.

Trung Kiên

Nguồn Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh: https://bacninhtv.vn/tin-tuc-n16290/chinh-thuc-de-xuat-giam-so-nam-dong-bhxh-xuong-15-nam-duoc-huong-luong-huu.html