Chính quyền Trump ngưng trục xuất người nhập cư gốc Việt: VN mong muốn Mỹ tạo điều kiện cho công dân VN

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Hồng Nguyễn.

Việt Nam mong muốn Mỹ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, hội nhập và đóng góp vào sự thịnh vượng và phát triển của Mỹ, góp phần thúc đẩy quan hệ 2 nước.

Ngày 6/12, trả lời câu hỏi của báo Trí thức trẻ liên quan đến thông tin chính quyền Tổng thống Trump ngừng việc trục xuất người nhập cư gốc Việt, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay, việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện theo luật pháp và thông lệ quốc tế trong đó có hiệp định ký năm 2008 giữa chính phủ Việt Nam chính phủ Mỹ về việc nhận trở lại công dân Việt Nam, đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của công dân, phù hợp với quy định pháp luật của mỗi nước.

Việt Nam mong muốn Mỹ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, hội nhập và đóng góp vào sự thịnh vượng và phát triển của Mỹ, góp phần thúc đẩy quan hệ 2 nước.

Trước đó, tờ New York Times dẫn lời Phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ Katie Waldman xác nhận việc trục xuất với những người gốc Việt không còn được xem xét nữa.

Cụ thể, Nhà Trắng đã lặng lẽ rút lại quyết định trục xuất một số người nhập cư gốc Việt, theo phán quyết của tòa án liên bang tại California hôm 18/10.

Mỹ và Việt Nam năm 2008 đã ký thỏa thuận quy định những người Việt đến Mỹ trước ngày 12/7/1995 – thời điểm hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao, sẽ không bị trục xuất. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sau đó đơn phương giải thích lại thỏa thuận, cho rằng những người từng phạm tội không thuộc diện được bảo vệ và gây sức ép buộc Việt Nam hồi hương họ.

Từ tháng 3/2017, hàng chục người nhập cư Việt Nam bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) bắt giữ chờ trục xuất. Một số người đã có thẻ xanh nhưng họ không phải là công dân sinh ra tại Mỹ và phần lớn đều có tiền án tiền sự.

Trong số khoảng 1,3 triệu người Việt nhập cư sống tại Mỹ, có tới 10.000 người Việt nhập cư nhận được lệnh trục xuất. Theo thống kê, ICE năm ngoái bắt giữ 71 người nhập cư gốc Việt và 35 trường hợp khác vào năm 2016.