Chi cả trăm triệu làm đẹp mặt vẫn biến dạng, nhiều quý bà phải “cầu cứu” bác sĩ

Nghe theo lời quảng cáo có “cánh” không ít chị em đã chịu biến chứng sẹo rỗ, sẹo xấu, tăng hoặc mất sắc tố da chỉ vì lời cam kết điều trị nám khỏi 100%.

Một tuần trung bình 3 – 5 ca làm đẹp gặp biến chứng “cầu cứu” bác sĩ

Chị N.T.Th (36 tuổi) sau khi sinh con thứ hai xong chị bắt đầu bị nám. Để làm mờ các nốt nám chị Th đã dùng đủ mọi loại mỹ phẩm đắt tiền nhưng không hiệu quả. Nghe theo lời quảng cáo trên mạng, chị Th đã đến Spa điều trị nám với cam kết sẽ khỏi 100% sau một liệu trình.

Theo chị Th một buổi điều trị cộng thêm thuốc bôi chi phí từ 10- 15 triệu đồng. Kết thúc 10 buổi điều trị trên mặt chị Th không hết mà còn gặp biến tăng sắc tố, da sạm hơn so với trước điều trị.

Còn trường hợp của chị H.T.T (38 tuổi) để điều trị hết nám trong 1 năm, chị đã bỏ ra số tiền lớn khoảng 100 triệu. Nhưng sau 5 buổi chị T thấy nám xuất hiện màu sắc sậm đen hơn trước. Mặc dù chị T đã chăm sóc da và bảo vệ da rất kỹ khi đi ra đường.

Chi cả trăm triệu làm đẹp mặt vẫn biến dạng, nhiều quý bà phải cầu cứu bác sĩ - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị tăng sắc tố sau cả trăm triệu sau điều trị nám.

Mang khuôn mặt loang lổ, mất sắc tố đến bắt đền thẩm mỹ viện, nhưng chị chỉ nhận được lời giải thích là do cơ địa.

Theo bác sĩ Đỗ Tuấn Anh, Khoa Điều trị  theo yêu cầu (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) thời gian gần đây bác sĩ tiếp nhận khá nhiều ca bệnh gặp biến chứng do làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ không có uy tín.

Riêng bác sĩ Tuấn Anh tiếp nhận từ 3-5 ca/tuần gặp biến chứng do điều trị nám không đúng cách: có sẹo xấu, sẹo lõm, sẹo mất sắc tố, da bong tróc như da rắn, ửng đỏ, tăng sắc tố. Bệnh nhân thường đến trong tâm trạng rất hoang mang và lo lắng.

Làm gì để không gặp biến chứng khi làm đẹp

Bệnh nhân gặp biến chứng đến “cầu cứu” bác sĩ phần lớn là do điều trị nám không đúng cách.

Một số bệnh nhân điều trị bằng thuốc Đông y trị nám (kem trộn) da mặt bị dị ứng bong tróc. Thời gian sau, da thường bị tăng sắc tố.

Trường hợp biến chứng nghiêm trọng hơn là do chiếu tia laser không phù hợp để điều trị nám gây ra sẹo xấu trên mặt không thể phục hồi: sẹo lõm, sẹo lồi…

Chi cả trăm triệu làm đẹp mặt vẫn biến dạng, nhiều quý bà phải cầu cứu bác sĩ - Ảnh 2.

Bệnh nhân gặp biến chứng do trị nám đang được bác sĩ Tuấn Anh điều trị.

Nguyên nhân gây ra nám như thay đổi hormon khi mang thai, di truyền, stress, tiếp xúc nhiều với ánh nắng, dùng một số loại thuốc có hóc môn (thuốc tránh thai) hay dùng nhiều mỹ phẩm không đúng cách…

Việc điều trị nám sẽ phải phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh không có một công thức chung cho tất cả bệnh nhân.

“Hiện nay, phương pháp điều trị nám hiện đại cũng chỉ điều trị cải thiện được tình trạng nám. Khác với đồi mồi, tàn nhang dùng phương laser có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Thì nám, đặc biệt là nám nông, nám mảng thời gian điều trị kéo dài và tỷ lệ tái phát cao.

Tuy nhiên, hiện nay một số cơ sở thẩm mỹ vì lợi nhuận đưa ra những lời quảng cáo có cánh khiến cho không ít người tiền mất tật mang”,bác sĩ Tuấn Anh nói.

Thậm chí một số cơ sở thẩm mỹ người thực hiện điều trị cho bệnh nhân không bằng cấp, không phải nhân viên y tế hoặc chỉ được đào tạo ngắn hạn.

Trong khi đó, theo bác Tuấn Anh để hành nghề cần phải có quá trình học 6 năm tích lũy kiến thức. Và từ 2-3 đào tạo chuyên sâu mới có thể thực hiện các phương pháp làm đẹp cho bệnh nhân một cách an toàn.

Bác sĩ Tuấn Anh khuyến cáo: “Nhu cầu làm đẹp của chị em là rất chính đáng nhưng khi tiến hành can thiệp bất cứ vấn đề gì về thẩm mỹ, đừng ngại tìm hiểu tư vấn kỹ. Cần phải biết người làm cho mình là ai, có phải là bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở có đảm bảo yêu cầu chuyên môn hay không”.