Cảnh báo người Việt về trà giảm cân GoLean Detox có chất gây ung thư, liên tục bị thế giới bắt vì bán lậu

Trong tháng 10/2018, Cơ quan Khoa học Sức khỏe (Health Sciences Authority-HSA) của Singapore đã công bố bắt giữ các sản phẩm làm giảm cân với cáo buộc chúng chứa chất cấm Sibutramine.

Cảnh báo: Trà giảm cân GoLean Detox chứa chất gây ung thư, tăng huyết áp

Trong tháng 10/2018, Cơ quan Khoa học Sức khỏe (Health Sciences Authority-HSA) của Singapore đã công bố bắt giữ các sản phẩm làm giảm cân với cáo buộc chúng chứa chất cấm Sibutramine.

Trong số đó có GoLean Detox, vốn được quảng cáo là “trà thảo mộc giảm cân” với các thông tin hấp dẫn như giảm liền 1 kg -4 kg sau 14 ngày dùng, không phản ứng phụ, không gây mệt mỏi, không cần tập thể dục, v.v… Chính vì thế nó được quảng cáo ồ ạt trên rất nhiều website và mạng xã hội Facebook; đại lý bán sản phẩm mọc lên như nấm khắp nơi.

Sau đó không lâu, đầu tháng 12 năm 2018 Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) của Việt Nam cũng đã bắt giữ sản phẩm này vì lý do tương tự do kết quả kiểm nghiệm có chứa Sibutramine.

Gần đây nhất, ngày 28/1/2019, cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ra thông báo “khuyên” người tiêu dùng không mua và sử dụng GoLean Detox.

Theo kết quả phân tích ở phòng thí nghiệm của FDA, sản phẩm này không những có chứa chất cấm Sibutramine mà còn chứa một chất nguy hiểm khác là Phenolphthalein.

Cảnh báo người Việt về trà giảm cân GoLean Detox có chất gây ung thư, liên tục bị thế giới bắt vì bán lậu - Ảnh 1.

Vì sao nguy hiểm?

– Sibutramine là một hợp chất dùng để giảm sự thèm ăn, thường được dùng trong điều trị bệnh béo phì. Hợp chất này được quản lý chặt chẽ và vào tháng 10/2010 đã bị đưa ra khỏi thị trường vì lý do an toàn.

Sibutramine có thể gây hại cho người tiêu dùng vì có thể gây nên nguy cơ tăng huyết áp, tăng nhịp tim cho người bình thường và gây nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ. Nó cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà người dùng đang sử dụng, có thể dẫn đến nguy hiểm chết người.

Cảnh báo người Việt về trà giảm cân GoLean Detox có chất gây ung thư, liên tục bị thế giới bắt vì bán lậu - Ảnh 2.

– Phenolphthalein là một hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axít (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó. Chất này từng được sử dụng trong điều trị táo bón dựa trên khả năng tương tác trực tiếp của nó với màng nhầy của ruột, khiến kích thích sự co bóp của ruột nhằm đẩy phân ra ngoài.

Tuy vậy, các nghiên cứu về ung thư cho thấy nó có khả năng là chất gây ung thư (carcinogen) nên đã được hạn chế sử dụng. Từ 1999, FDA đã cấm lưu hành các loại thuốc điều trị táo bón có chứa chất này (nếu bán không cần toa bác sĩ). Đến 2000, phenolphthalein được chính thức đưa vào danh mục các chất có khả năng gây ung thư trên người trong bảng báo cáo về các chất gây ung th, biên soạn lần thứ 9 của chương trình quốc gia về chất độc (National Toxicity Program). Theo thông tin của FDA, hiện nay Phenolphthalein không có trong thành phần hoạt tính (active ingredient) của bất cứ thuốc nào đang được sử dụng ở Hoa Kỳ.

Sự hiện diện của hai chất Sibutramine và Phenolphthalein trong thành phần “ẩn giấu” của sản phẩm mà FDA mới công bố đã phần nào đưa ra ánh sáng cách mà GoLean Detox tác động lên việc giảm cân. Đó là làm cho người sử dụng có cảm giác chán ăn và tăng nhu động ruột để tăng đại tiện. Đây là một cơ chế giảm cân phản khoa học và có hại cho sức khỏe!

Hơn nữa, với phân tích nêu trên, hai chất sử dụng cho mục đích này đều là chất cấm. Sibutramine gây nguy cơ cao cho tim mạch và Phenolphthalein có thể gây ung thư.

Muốn giảm cân một cách an toàn thì tốt nhất là bớt ăn quá nhu cầu cần thiết của cơ thể và tăng vận động.

TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện nghiên cứu City of Hope, California, Hoa Kỳ, Ruy băng tím

Ruy Băng Tím là tổ chức phi lợi nhuận về phòng chống ung thư tại Việt Nam, được thành lập vào ngày 12/12/2015 với sự tham gia của các bác sĩ ung bướu, các nhà khoa học nghiên cứu về ung thư trong và ngoài nước. Ruy Băng Tím nhằm xây dựng một website khoa học đáng tin cậy, chuyên cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về ung thư. Các bài viết đều được các tác giả tra cứu kỹ lưỡng trước khi viết, có dẫn nguồn đầy đủ để người đọc có thể tham khảo. Website:ruybangtim.com

Tài liệu tham khảo:

https://www.fda.gov/Drugs/ResourcesForYou/Consumers/BuyingUsingMedicineSafely/MedicationHealthFraud/ucm629954.htm
https://www.everydayhealth.com/drugs/sibutramine
https://en.wikipedia.org/wiki/Phenolphthalein
https://www.medicineindia.org/pharmacology-for-generic/1469/phenolphthalein
https://jamanetwork.com/journals/jama/article-abstract/183837
https://www.niehs.nih.gov/news/newsroom/releases/2000/may15/index.cfm
https://www.tnp.sg/news/singapore/illegal-medicines-and-products-seized-interpol-led-operation
https://baomoi.com/thu-hoi-2-lo-tra-giam-can-do-chua-chat-cam-gay-dau-tim/c/28835973.epi?fbclid=IwAR3EgDdTcMdAg0hH4iHLYQEuxo6fXJW2E7ebNltxJsNua7RN0dl2730q_X8
https://www.fda.gov/Drugs/ResourcesForYou/Consumers/BuyingUsingMedicineSafely/MedicationHealthFraud/ucm629954.htm