Những tấm ốp inox trang trí cho bô xe máy có thể giúp cho chủ nhân đi xe ‘sành điệu” hơn, nhưng có thể gây ra tai nạn bất cứ lúc nào.

 Mất ngón chân do vật trang trí sành điệu

Bé Đặng Quang H (6 tuổi, ở Hưng Yên) trong lúc ngồi xe máy với mẹ đã gặp tai nạn quệt với xe máy đi ngược chiều. Sau va chạm ngón út và ngón áp út bàn chân trái của bé bị cắt đứt gần hoàn toàn bởi tấm ốp trang trí ống xả bằng inox của xe.

Bé H được gia đình nhanh chóng đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để cấp cứu trong trạng đứt lìa 2 ngón chân trái.  Ngay sau đó các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ và Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã hội chẩn và đánh giá tình trạng cấp máu cho hai ngón chân.

Cảnh báo: Máy chém tử thần gắn trang trí xe máy có thể gây ra tai nạn khinh hoàng - Ảnh 1.

Ảnh bàn chân bệnh nhi bị tổn thương, ảnh BVCC.

Theo đó, ngón áp út vẫn còn một bên cuống mạch đầu ngón vẫn còn hồng ấm, ngón út bị đứt cả hai cuống mạch nuôi nên đầu ngón xẹp nếu không được phục hồi mạch máu thì ngón chân sẽ bị hoại tử.

Sau 4 giờ tiến hành phẫu tuật, các cón chân của bệnh nhi H đã được các bác sĩ khâu nối lại.

Ths.BS Vũ Trung Trực, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay có rất quá nhiều khó khăn trong khi phục hồi lại mạch máu cho ngón chân. Do vị trí mạch máu đứt rất sâu trong kẽ giữa hai ngón nên khoảng trống để đưa dụng cụ phẫu thuật vào quá hẹp.

Hơn nữa, ngón chân út của bệnh nhi 6 tuổi nên mạch máu rất nhỏ, trong quá trình phẫu thuật không thể đưa dụng cụ vào lòng mạch, các bác sĩ đã dùng sợi chỉ khâu 5/0 (nhỏ hơn sợi tóc) mới đưa lọt được vào lòng mạch máu.

Sau mổ 5 ngày, ngón chân hồng hào và bớt nề dần, cháu bé vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Tai nạn luôn rình rập

Theo bác sĩ Trực những tai nạn gây ra bởi tấm ốp inox được gắn thêm lên xe máy đã được cảnh báo rất nhiều. Đây thực sự là “lưỡi gió tử thần” đối với bàn chân trẻ em.

Trong thiết kế của nhà sản xuất thì tấm ốp này làm bằng nhựa nhưng rất nhiều cửa hàng xe máy tư vấn cho khách lắp thêm tấm ốp inox tự chế ra bên ngoài cho “thời trang”, những tấm ốp inox mỏng dính này thực sự sắc ngọt như một lưỡi dao.

Hầu hết các nạn nhân của loại tổn thương này là trẻ em, có lẽ vì chiều dài chân của các bé đúng vừa tầm với tấm ốp này, hơn nữa các em nhỏ không có phản xạ co chân lên khi va chạm xảy ra.