Căng thẳng với Mỹ leo thang, Trung Quốc tân trang lại “vũ khí”

Công nhân đường sắt đang kiểm tra tuyến đường sắt trước khi rời bến Mombasa, Kenya. Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc sẽ tăng tốc các dự án thuộc sáng kiến Vành đai – Con đường đầy tham vọng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang, báo cáo của Citi bank cho biết.

Một vài công ty Trung Quốc và các khu vực khác nhau, bao gồm khai thác khoáng sản và giao thông có lợi từ sự phát triển này, báo cáo cho hay.

Người khổng lồ châu Á đã công bố sáng kiến Vành đai – Con đường vào năm 2013, nhằm mục đích tái hiện và hiện đại hóa tuyến đường thương mại Con đường tơ lụa cổ xưa. Sáng kiến này đã trở thành chương trình mang dấu ấn đối ngoại của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sáng kiến Vành đai – Con đường là một dự án hạ tầng tham vọng, đặt mục tiêu kết nối hơn 60 quốc gia ở châu Á, châu Âu, châu Phi và Trung Đông qua đường bộ và trên biển.

Nhưng sáng kiến này bị chỉ trích rộng rãi, trong bối cảnh lo ngại các khoản nợ lớn từ các dự án không còn bền vững cho các quốc gia như Sri Lanka, trong khi tại một số quốc gia khác, Vành đai – Con đường đối mặt với rủi ro bởi các thay đổi chính trị như ở Malaysia.

Trung Quốc đã đưa chương trình này thành chiến lược hàng đầu quốc gia. Bên cạnh đó, căng thẳng với Mỹ đồng nghĩa với việc Bắc Kinh chuẩn bị cách tiếp cận khác với các dự án xây dựng để mở rộng ảnh hưởng với các quốc gia thành viên của sáng kiến.

Trung Quốc sẽ tăng các khoản vay và rút ngắn quy trình thông qua dự án để đẩy nhanh tốc độ xây dựng hạ tầng, làm đa dạng hoạt động kinh tế và thương mại.

“Chúng tôi tin rằng, Vành đai – Con đường sẽ làm lợi cho lĩnh vực đường sắt, bởi Trung Quốc có lợi thế toàn cầu về mặt kỹ thuật và chi phí trong xây dựng đường sắt. Đồng thời, việc xây dựng các nhà máy điện, cơ sở viễn thông và cảng biển cũng tăng lên”, báo cáo của Citi nói.

Một số công ty Trung Quốc hưởng lợi từ BRI, bản báo cáo viết, dẫn ra ví dụ của Công ty đường sắt Trung Quốc và Công ty xây dựng đường sắt.

Theo Citi bank, cơ hội cho các lĩnh vực hàng hóa, khoáng sản, giao thông và hậu cần cũng như tài chính được nhìn thấy trong ngắn hạn.

Trong một báo cáo khác đánh giá tiến triển của Vành đai – Con đường sau 5 năm đầu tiên, Citi bank cho hay, Trung Quốc có thể thúc đẩy sáng kiến này sang phiên bản “tử tế hơn, dịu dàng hơn” để có thể xoa dịu các chỉ trích.

Nhưng bất chấp việc có thể thay đổi về mặt hình thức, Vành đai – Con đường sẽ không biến mất, Citi bank lưu ý.