Cơ quan điều tra dựng lại hiện trường.

Đi đám cưới nhà của một cựu giám đốc cơ quan bảo hiểm, trên đường về Hậu tông chết người đi bộ. Vụ án kéo dài 2 năm mới khởi tố bị can.

Ngày 24/12, thông tin từ VKSND huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố Mai Hoàng Duy Hậu (31 tuổi, ngụ TP Sóc Trăng) về hành vi Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ. Nạn nhân đã chết vào đêm 6/12/2016 là ông Lưu Kiến Thức, ở thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng).

Ông Thức từng làm phụ xe khách 54 chỗ chạy tuyến cố định. Tối 6/12/2016, Hậu đi đám cưới nhà của một cựu giám đốc ngành bảo hiểm ở thị trấn Phú Lộc. Trên đường về, xe máy của Hậu tông vào ông Thức khiến nạn nhân thiệt mạng gần cầu Cần Được, xã Thạnh Phú (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng).

Vụ việc xảy ra khi ông Thức đi bộ dọc xe khách, theo hướng từ trước ra sau. Lúc này xe của Hậu lao thẳng tới tông trực diện vào khiến ông Thức ngã đập đầu xuống đất tử vong. Hậu và xe máy cũng bị té lê thêm một đoạn đường dài mới dừng lại. Cảnh sát giao thông và Công an huyện Mỹ Xuyên có mặt tại hiện trường nhưng không lấy nồng độ cồn của Hậu.

Ban đầu, Công an huyện Mỹ Xuyên không khởi tố vụ án với lý do ông Thức có lỗi vì đi bộ băng qua đầu xe khách không đảm bảo an toàn. Hậu do khuất tầm nhìn, không nhìn thấy ông Thức nên không có lỗi.

Tuy nhiên, gia đình ông Thức thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy nạn nhân bị tông chết ở gần bánh sau xe khách theo hướng đi bộ dọc thân xe chứ không phải như kết luận của công an. Các chứng cứ này đã được các cơ quan khác là VKSND huyện, công an tỉnh xem xét trong quá trình thẩm định, kiểm tra lại hồ sơ vụ án.

Ngày 24/4, Công an tỉnh Sóc Trăng ra thông báo số 15, báo tin cho ông Lưu Thủy Bá (cha ruột nạn nhân Lưu Kiến Thức) với nội dung quá trình điều tra xác định trên cơ sở tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ xác định hành vi của Mai Hoàng Duy Hậu đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ.

Khi gây tai nạn, Hậu là cán bộ Bảo hiểm Xã hội tỉnh Sóc Trăng. Cha Hậu là ông Mai Văn Nhân, nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sóc Trăng nhiều lần đến nhà nạn nhân để thương lượng việc bù đắp tổn thất và chi phí mai táng nhưng không có kết quả.

Từ đó, ông Nhân và con trai để vụ việc diễn biến theo quy định của pháp luật.