Căn bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ “tấn công” người lớn: 35 năm bác sĩ mới gặp

Bệnh nhân 43 tuổi mắc phải căn bệnh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ khiến cho bác sĩ ngạc nhiên. Vì trong 35 năm làm nghề lần đầu tiên bác sĩ gặp bệnh nhân có bệnh cảnh như vậy.

Người lớn không nên chủ quan

Mới đây,Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Ong Văn T, 43 tuổi đến điều trị trong tình trạng ho từng cơn, khó thở có tiếng rít. Trước đó, bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị theo dõi Hen phế quản.

Bệnh nhân T cho biết, trước 1 tuần vào viện anh có bị đau họng, không sốt. Anh có đi khám và được chẩn đoán, viêm Amidan mủ. Anh T dùng thuốc theo đơn nhưng sau đó thấy xuất hiện những cơn ho, khó thở nên gia đình đưa nhập viện gần nhà.

Quá trình điều trị, bệnh nhân T xuất hiện nhiều cơn ho, kèm khó thở, trong cơn có tiếng thở rít, sau cơn ho, khó thở, bệnh nhân khạc đờm trắng, dính. Mỗi cơn của bệnh nhân kéo dài 5-10 phút, không có triệu chứng báo trước.

Bệnh nhân bị ho khó thở tăng cơn trong ngày, nhiều nhất lên đến 8 cơn/1 ngày, có cơn ho, khó thở nặng, tím tái…

Bệnh nhân được được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán theo dõi Hen phế quản vì nội soi tai mũi họng không phát hiện bệnh lý của chuyên khoa Tai mũi họng

PGS.TS. Nguyễn Hải Anh,nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai với kinh nghiệmlâm sàng 35 năm khám và điều trị bệnh về hô hấp, nhưng đây là lần đầu tiên bác sĩ thấy một bệnh cảnh đặc biệt như bệnh nhân T.

Bệnh nhân ho nhiều theo cơn và khó thở, sau cơn ho khó thở là cơn khạc đờm trắng, trong, dính, không sốt trong suốt quá trình bị bệnh, khám phổi không thấy ran rít, ngáy như trong bệnh hen phế quản, hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bệnh nhân làm một số xét nghiệm chuyên sâu, tìm nguyên nhân của cơn ho và khó thở. Kết quả tại Khoa vi sinh, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn định danh PCR ho gà (PCR real time: Bordetelle pertusis dương tính)

Sau 7 ngày điều trị tại Trung tâm Hô hấp, bệnh nhân T đáp ứng tốt, tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào ngày 8/3.

PGS.TS. Nguyễn Hải Anh khuyến cáo: “Bệnh ho gà về cơ bản đã được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ em nhưng cũng không vì thế mà chủ quan, không nghĩ đến ho gà trên người lớn. Để phòng bệnh, cần phải đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ“.

Ở Việt Nam , theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, năm 1991 – 1995: tỷ lệ mắc ho gà là 7,5 người / 100.000 dân, đến năm 1996-2000 tỉ lệ giảm xuống 1.8/100.000.