Các nhà máy nhiệt điện: Tập trung cao độ sản xuất đảm bảo cung ứng điện

Năm 2023, Công ty Nhiệt điện Uông Bí được giao kế hoạch sản xuất trên 3,9 tỷ kWh điện. Để hoàn thành kế hoạch sản xuất, từ đầu năm đến nay 2 tổ máy của Công ty với tổng công suất 630MW đã vận hành liên tục. Nhằm đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, tại các vị trí sản xuất, thay vì kiểm tra 2h/lần thì hiện cứ cách một giờ đồng hồ các cán bộ, công nhân sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát để phát hiện sớm, nhất là những khiếm khuyết có thể ảnh hưởng đến khả năng phát điện cũng như an toàn của tổ máy. Đồng thời, nguồn vật tư dự phòng cũng được Công ty chuẩn bị sẵn sàng ngay từ đầu năm và nguồn nguyên liệu than luôn được tính toán chi tiết để các tổ máy vận hành liên tục.

Theo hợp đồng được ký, năm 2023, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) sẽ cung cấp cho Nhiệt điện Uông Bí với sản lượng 1,75 triệu tấn than. Trung bình hằng tháng, Nhà máy sẽ dùng khoảng 170.000 tấn, tuy nhiên do sản lượng điện huy động cao nên đơn vị đã chủ động làm việc với TKV để cấp bổ sung than từ 30.000-50.000 tấn vào các tháng 4, 5, 6. Nhờ chủ động các giải pháp nên trung bình mỗi ngày, 2 tổ máy sản xuất hết công suất với gần 14 triệu kWh điện. Thống kê từ đầu năm 2023 đến nay, Nhiệt điện Uông Bí đã sản xuất gần 2 tỷ kWh (đạt 107% so với cùng kỳ năm 2022 và đạt trên 50% kế hoạch năm 2023), đáp ứng yêu cầu huy động lên lưới của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia trong cao điểm mùa nắng nóng. Qua đó, góp phần giảm thiểu áp lực thiếu điện ở khu vực miền Bắc.

Ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Uông Bí, khẳng định: Từ nay đến cuối năm, Nhiệt điện Uông Bí sẽ tiếp tục duy trì ổn định sản xuất, mục tiêu đặt ra là đảm bảo sản lượng điện và thực hiện tốt các điều kiện về an toàn lao động, bảo vệ môi trường theo quy định.

Lực lượng vận hành Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh túc trực vận hành các tổ máy. Ảnh: Nguyễn Nga-CTV

Tại Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh, bằng sự cố gắng và thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong thời điểm hiện tại các tổ máy đều được huy động phát tối đa hết công suất. Công ty đã bố trí lực lượng trực vận hành theo chế độ 3 ca 5 kíp, tập trung bám sát thiết bị, tăng cường công tác kiểm tra thiết bị để kịp thời phát hiện xử lý khiếm khuyết, tiềm ẩn gây sự cố làm giảm công suất của tổ máy. Mặt khác, Công ty đã phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp than, đảm bảo cấp đủ than theo kế hoạch sản xuất điện; duy trì tồn kho than ở mức hợp lý vào từng thời điểm. Các khâu phối hợp về sửa chữa bảo dưỡng, cung cấp nguyên liệu, vật tư thiết bị…. được các bộ phận trong Công ty phối hợp chặt chẽ để đảm bảo sẵn sàng cao nhất cho công tác phát điện các tháng mùa khô năm 2023.

Với nhiều cố gắng, nỗ lực, sản lượng điện sản xuất của Công ty trong tháng 5/2023 là 806,5 triệu kWh (vượt 34,6 triệu kWh so với kế hoạch của tháng), đây cũng là mức sản lượng sản xuất cao nhất trong một tháng kể từ khi nhà máy đi vào vận hành đến nay. Còn trong 5 tháng đầu năm, Công ty đã sản xuất đạt gần 3,4 tỷ kWh (vượt 3% so với kế hoạch được giao).

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh, cho biết: Sản lượng điện sản xuất tăng cao chính là nỗ lực của Công ty nhằm đáp ứng điện cho cao điểm nắng nóng, phục vụ đời sống nhân dân. Để tiếp tục phát huy kết quả này, Công ty sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo tính khả dụng cao các tổ máy, giúp vận hành các tổ máy an toàn, liên tục. Đồng thời tham gia tích cực, chủ động, hiệu quả thị trường phát điện và đẩy nhanh các bước chuẩn bị nhằm đảm bảo thực hiện công tác sửa chữa lớn đối với tổ máy 2 đúng tiến độ kế hoạch.

Ngày 11/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra vận hành Nhà máy điện Mông Dương. Ảnh: Đỗ Phương

Đối với Công ty Nhiệt điện Mông Dương, hằng tháng Công ty đều phân công cụ thể cho từng bộ phận nhằm đảm bảo sẵn sàng các tổ máy, đáp ứng phương thức vận hành như: Chuẩn bị vật tư; bảo dưỡng thiết bị; tăng cường nhận than… Đáng chú ý là từ đầu năm 2023 đến nay, Công ty đã tổ chức 5 buổi diễn tập sự cố để nâng cao kinh nghiệm vận hành, sẵn sàng trong các tình huống sự cố khẩn cấp và xây dựng các kế hoạch dự phòng để đối phó với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào.

Công nhân Công ty Nhiệt điện Mông Dương vận hành máy cấp than đảm bảo nguồn nhiên liệu cho phát điện. Ảnh do đơn vị cung cấp

Cùng với lực lượng trực vận hành đảm bảo sản xuất, Công ty bố trí trực tăng cường lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật và nhân lực sửa chữa ứng trực 24/24h. Đồng thời, đảm bảo kênh truyền và các tín hiệu Công ty Nhiệt điện Mông Dương đến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc được ổn định; phối hợp với đơn vị sửa chữa và các nhà cung cấp thiết bị đảm bảo khi có tình huống bất thường xảy ra có thể khắc phục, sửa chữa để đưa thiết bị vận hành lại trong thời gian ngắn nhất. Tính đến ngày 11/6, Công ty đã sản xuất được hơn 3,6 tỷ kWh và lò hơi 1B của tổ máy số 1 bị hỏng trước đó đã hoàn tất sửa chữa. Từ ngày 12/6 đến nay, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 đã phát 100% công suất.

Có thể khẳng định, đến thời điểm hiện tại, các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh đã và đang tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo các tổ máy luôn sẵn sàng đáp ứng tốt phương thức huy động của hệ thống, góp phần giảm thiểu áp lực thiếu điện của miền Bắc.

Hoàng Nga

Nguồn Báo Quảng Ninh: https://baoquangninh.vn/cac-nha-may-nhiet-dien-tap-trung-cao-do-san-xuat-dam-bao-cung-ung-dien-3245642.html