Các nhà khoa học đã chứng minh đây chính là thủ phạm gây ra các bệnh về gan nguy hiểm

Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều đạm từ thịt động vật có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn 54% so với những người có chế độ ăn nhiều rau xanh, củ, quả.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Đại học Erasmus MC ở Rotterdam bởi Bác sĩ Sarwa Darwish Murad, từ khoa tiêu hóa và gan cho thấy: Thịt đỏ nói riêng là một nguồn chất béo bão hòa, có thể tích tụ trong gan và cuối cùng khiến gan bị bệnh.

Không chỉ đối với thịt đỏ, thịt gà cũng bị liệt vào dạng không nên tiêu thụ quá nhiều. Các chuyên gia hy vọng thông qua nghiên cứu này khuyến khích mọi người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu cá, ngũ cốc và rau xanh.

Một lá gan khỏe mạnh là lá gan không có mỡ, thậm chí chỉ cần một lượng nhỏ mỡ cũng được xác định là giai đoạn đầu của NAFLD (một chứng gan nhiễm mỡ).

Các nhà khoa học đã chứng minh đây chính là thủ phạm gây ra các bệnh về gan nguy hiểm  - Ảnh 1.

Theo Trung tâm y tế Cayuga ở Ithaca, New York tình trạng này hiện đang làm ảnh hưởng 15 đến 20% người Mỹ.

Mặc dù không đặc biệt nghiêm trọng trong giai đoạn đầu, NAFLD có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng, như chứng xơ gan – có thể gây suy gan chết người.

Để xác định thực phẩm có thể ảnh hưởng đến nguy cơ NAFLD của một người như thế nào, các nhà nghiên cứu đã đặt ra bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và kiểm tra mỡ gan của 3.882 người trưởng thành với độ tuổi trung bình là 70.

Không ai trong số những người tham gia đang dùng thuốc steatogen hoặc bị viêm gan virut (cả hai yếu tố này đều có thể khiến chất béo tích tụ trong gan).

Kết quả – được công bố trên tạp chí Gut – tiết lộ những người thừa cân và ăn nhiều protein động vật nhất có khả năng mắc NAFLD cao hơn 54% so với những người tiêu thụ ít protein động vật.

Tiến sĩ Darwish Murad cũng đưa ra đánh giá rằng: “Chế độ ăn đa dạng rất quan trọng và giảm ăn thịt động vật để giảm thiểu nguy cơ NAFLD”

Giáo sư Shira Zelber-Sagi, trưởng khoa dinh dưỡng, sức khỏe và hành vi tại Đại học Haifa ở Israel – người không tham gia vào nghiên cứu cũng cho rằng nghiên cứu này đã chứng minh tầm quan trọng của chế độ ăn uống từ thực vật để giảm thiểu nguy cơ NAFLD.

Thịt đỏ là thịt chứa nhiều chất béo bão hòa và thịt chế biến sẵn đã được xử lý để kéo dài thời hạn sử dụng hoặc thay đổi khẩu vị có thể gây viêm và kháng insulin, cả hai yếu tố này đều góp phần vào NAFLD, Giáo sư Zelber-Sagi cho biết thêm.

Giáo sư Zelber-Sagi khuyên mọi người nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt chế biến và lựa chọn chế độ ăn Địa Trung Hải.

*Theo dailymail