Cả xã hoang mang vì trâu bò đột ngột chết hàng loạt

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần đã có 43 con trâu bò bị chết khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Ngày 10/9, ông Kha Văn Ót – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, tại địa bàn 2 xã Xiêng My, Yên Thắng của huyện này xuất hiện trâu bò chết hàng loạt liên tiếp nhau vì dịch bệnh tụ huyết trùng bùng phát.

Trước đó, từ ngày 4/9, tình trạng trâu bò bắt đầu chết rải rác tại một số bản của xã Xiêng My. Từ một con trâu bị chết sau đó lan rộng ra toàn xã và lan sang xã Yên Thắng làm nhiều con trâu bò bị nhiễm bệnh và suy yếu rồi chết.

Cả xã hoang mang vì trâu bò đột ngột chết hàng loạt - Ảnh 1.

Chỉ trong vòng mấy ngày, đã có 43 con trâu bò ở 2 xã Yên Thắng, Xiêng My chết đột ngột.

Anh Lương Văn Dâu (trú bản Chon, xã Xiêng My) cho biết, gia đình anh có 5 con trâu đang khoẻ mạnh thì bất ngờ 3 con suy yếu và đột ngột chết.

Tương tự như nhà anh Dâu, gia đình chị Lô Thị Ét (trú bản Phẩy, xã Xiêng My) có 8 con trâu thì có 5 con nhiễm bệnh và chết dần. Hiện gia đình bà Ét chỉ còn 3 con cũng có dấu hiệu mắc bệnh và đang được điều trị.

Chỉ trong vòng mấy ngày, đã có tổng cộng 43 con trâu bò (trong đó có 11 con bò và 32 con trâu) bị chết trên địa bàn 2 xã Yên Thắng, Xiêng My.

Nhận thông tin về sự việc này, chính quyền địa phương, lãnh đạo huyện Tương Dương đã lập tức chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân, dịch bệnh để khoanh vùng, dập tắt dịch bệnh đồng thời chữa trị cho những con trâu bò đang mắc bệnh.

Cả xã hoang mang vì trâu bò đột ngột chết hàng loạt - Ảnh 2.

Trâu bò chết hàng loạt khiến người dân điêu đứng, hoang mang lo lắng.

Hiện chúng tôi đang cho tập trung khống chế, tiêm phòng, điều trị dự phòng cho tất cả đàn trâu bò trên địa bàn xã này. Chúng tôi cũng đang vận động bà con tiếp tục đưa trâu bò thả rông từ rừng về để tiêm dự phòng.

Tại địa bàn xã Xiêng My cũng nghiêm cấm việc buôn bán vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn“, ông Ót nói và cho biết, địa bàn xã Xiêng My có hơn 2.400 con trâu bò.

Sự việc trâu bò chết hàng loạt đã khiến người dân 2 xã Xiêng My và Yên Thắng thực sự hoang mang, lo lắng. Bởi với người dân nơi đây, trâu, bò là cả gia tài. Nhưng nay những vật nuôi này chết đi khiến người dân hoang mang, nhiều gia đình điêu đứng.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục cho tiêm phòng trâu bò, bao vây khống chế vùng dịch để tránh lây lan rộng ra những địa phương khác.