Bước vào ngày vía Thần tài, giá vàng hôm nay diễn biến ra sao

G

Bước vào ngày vía Thần tài hôm nay (31/1), giá vàng đã giảm nhẹ và duy trì quanh ngưỡng 66,30 – 67,30 triệu đồng/lượng.

Cũng giống với mọi năm, giá vàng trong nước năm nay cũng đã tăng mạnh ở thời điểm trước ngày Thần tài. Dù vậy, trong những ngày sau dịp Tết Nguyên đán 2022, giá vàng vốn treo ở ngưỡng cao lại có xu hướng giảm nhẹ.

Ngoài ra, chênh lệch giá mua vào – bán ra dù ở ngưỡng cao nhưng vẫn thấp hơn khá nhiều so với mọi năm, chỉ ở dao động quanh ngưỡng 1 triệu đồng/lượng.

Mở cửa ngày 31/1/2023, giá vàng SJC 9999 của Tập đoàn Doji tại Hà Nội và TP HCM được niêm yết tại mức giá 66,30 – 67,30 triệu đồng/lượng  (mua vào – bán ra).

Giá vàng SJC 9999 của Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn  – SJC giao dịch ở mức giá 66,40 – 67,42 triệu đồng/lượng  (mua vào – bán ra).

Giá vàng SJC 9999 của Bảo Tín Minh Châu giao dịch quanh mức 66,35 – 67,30 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng SJC 9999 niêm yết tại CTCP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận – PNJ giao dịch quanh mức 66,30 – 67,30 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

7

Diễn biến lao dốc của giá vàng trong nước được cho là phù hợp với đà giảm từ thị trường kim loại quý thế giới.

Hiện giá vàng thế giới đang là 1927,5 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 55 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trang sức khoảng 1,8 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng SJC trên 12 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới đã phục hồi tuần thứ 5 liên tiếp, đạt mức tăng giá 5% trong tháng đầu tiên của năm 2023. Về dài hạn, tâm lý lạc quan của nhà đầu tư vào thị trường vàng vẫn duy trì ở mức độ tin tưởng rất mạnh.

Thông tin được thị trường chờ đợi là cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên trong năm 2023 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các dữ liệu việc làm. Hiện tại, các thị trường hiện đang định giá 98,9% khả năng Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp lần này. Nhiều chuyên gia cho rằng, quyết định tới đây của Fed có thể sẽ tạo ra biến động cho thị trường khi khả năng Fed gây bất ngờ với 50 điểm là vẫn còn.

Ở Việt Nam, trong ngày vía Thần tài thì người dân cũng có nhiều hoạt động đặc trưng như Lau dọn bàn thờ, làm lễ cúng hay mua vàng để tích trữ….

Theo đó, vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm, người Việt thường đổ xô đi mua vàng với mục đích cầu tài lộc. Người ta mua vàng và tích trữ trong nhà mong muốn có một năm sung túc, dồi dào tiền bạc, vận may.

Những năm gần đây, khi hiểu đúng hơn về ngày Vía Thần tài, người dân không còn đổ xô, chen chân xếp hàng để mua vàng nữa. Thay vào đó, người ta chỉ mua một chút gọi là “lấy vía” để cầu may cho cả năm, tránh các biến tướng không đáng có.

Mua vàng miếng ở đâu?

Căn cứ tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 24/2012/NĐ-CP quy định như sau:

Vàng miếng là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây được gọi là Ngân hàng Nhà nước) cho phép sản xuất hoặc vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ.

Đồng thời căn cứ tại Điều 10 Nghị định 24/2012/NĐ-CP quy định như sau:

Quản lý hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng: Hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.