Bức thư mở của Bill và Melinda Gates năm 2019: 9 điều làm chúng tôi phải ngạc nhiên

Một sự kiện thường niên, nhằm đánh giá tình hình phát triển của con người từ vợ chồng Bill – Melinda Gates.

Bài viết này của đồng chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates. Bài viết là ý kiến cá nhân của tác giả, và chuyển thể từ bức thư mở của cặp vợ chồng dành cho năm 2019.

Bức thư mở của Bill và Melinda Gates năm 2019: 9 điều làm chúng tôi phải ngạc nhiên - Ảnh 1.

Tôi hiện nay đã có 2 con, và khi nuôi 2 đứa con thì tôi nghĩ mình đã chuẩn bị cho các mọi thứ. Nhưng khi Bill [Gates] đi thăm một nhóm các học sinh tại trường Chicago năm trước, tôi cảm thấy ngạc nhiên về những gì họ đã phải trải qua.

Cuộc gặp mặt này được tổ chức bởi nhóm ‘Becoming a Man’, một nhóm chuyên giúp đỡ những cậu bé sống trong các khu ổ chuột, giúp họ bộc lộ cảm xúc cũng như sống tốt hơn. Tại đây, chúng tôi rất ngạc nhiên khi biết được nhiều em có cuộc sống rất khó khăn, có em bố đã bị đi tù, có em thì bạn bị các băng đảng bắn. Các em phải vào đời sớm, nên có những cảm xúc mà nhiều người (trong đó có cả chúng tôi) đến khi lớn lên mới phải trải qua.

Trong gần 2 thập kỉ lập quỹ, chúng tôi thấy rằng những điều ngạc nhiên chính là điều thôi thúc chúng tôi phải hành động. Đôi lúc những điều ngạc nhiên cho thấy những bất công mà chúng ta phải sửa chữa. Và có những lúc sự thay đổi đã được thực hiện, như những gì Bill nhìn thấy ở Chicago.

Bức thư mở của Bill và Melinda Gates năm 2019: 9 điều làm chúng tôi phải ngạc nhiên - Ảnh 2.

Trong bức thư mở của năm 2019, chúng tôi viết về 9 điều làm chúng tôi ngạc nhiên (đã bao gồm câu chuyện về các cậu bé ở Chicago), và từ đó đặt mục tiêu để cứu giúp Thế giới. Những điều này có thể cũng làm bạn ngạc nhiên:

1. Châu Phi là lục địa trẻ nhất Thế giới: Trong khi các lục địa khác đang già đi (dân số già) thì Châu Phi lại ngày càng trẻ đi, nhất là vùng Saharan. Đây chính là nguồn lao động dồi dào, và cần được cung cấp những dịch vụ y tế và giáo dục.

2. Xét nghiệm DNA tại nhà có thể giúp vấn đề sinh nở: Bằng cách nhìn vào DNA của những người tình nguyện tại trang 23andMe, các nhà khoa học có thể đoán trước được những ai có nguy cơ sinh sớm (thiếu ngày), từ đó cho phép các bác sĩ tìm cách giúp họ mang thai đủ ngày để tạo ra các em bé khỏe mạnh hơn.

3. Thế giới sẽ xây dựng một thành phố New York mới mỗi tháng trong vòng 40 năm tới: Số nhà ở sẽ gấp đôi hiện nay vào năm 2060, tương tự với việc mỗi tháng chúng ta xây 1 thành phố New York mới. Tình trạng này cũng tạo hiệu ứng nhà kính, làm nóng lên toàn cầu. Ta cần phải tìm các giải pháp xanh, giảm khí thải cho các phương pháp di chuyển và xây dựng.

4. Thông tin cũng có tính phân biệt giới: Hiện nay có rất ít thông tin về phụ nữ và các bé gái. Ví dụ, chưa có các nghiên cứu để biết được các phụ nữ ở nước nghèo có thu nhập hàng năm là bao nhiêu, hay việc các bé gái có làm việc nhà nhiều hơn các bé trai hay không. Có những thông tin này sẽ giúp các nhà làm luật tạo ra các chính sách giúp đỡ phụ nữ tốt hơn.

Bức thư mở của Bill và Melinda Gates năm 2019: 9 điều làm chúng tôi phải ngạc nhiên - Ảnh 3.

5. Lòng yêu đất nước cũng có thể mở rộng ra thành Thế giới: Ai cũng có lòng yêu nước, nhưng nếu chỉ hiểu theo nghĩa hẹp và đặt lợi ích của nước mình lên cao nhất thì là sai lầm. Tất cả mọi người phải hiểu rộng ra tầm Thế giới, cho toàn nhân loại. Việc đầu tư vào các nước nghòe cũng là giúp đỡ chính bản thân và đất nước mình.

6. Bồn cầu chưa thay đổi trong nhiều thế kỉ: Bồn cầu xả nước được phổ biến vào Thế kỉ 19, xong đến nay chưa được thay đổi thiết kế. Theo WHO, có hơn 2 tỷ người chưa có bồn tiêu do thiết kế này còn đắt đỏ, nên chất thải của họ thải thẳng ra môi trường mà không được xử lý. Việc thay đổi thiết kế bồn cầu sẽ làm cuộc sống của hàng triệu người trở nên tốt đẹp hơn.

7. Sách giáo khoa đang trở nên thừa thãi: Nhiều trường tại Mỹ đang từ bỏ sách giáo khoa – thường nặng, tốn tiền và phải dùng gỗ – để sử dụng sách số. Đây là một công cụ hữu hiệu giúp việc học tập trở nên dễ dàng hơn, giúp học sinh có thời gian để kiếm tiền và giúp đỡ gia đình.

8. Smartphone là công cụ mạnh mẽ khi được đặt vào tay của những người phụ nữ nghèo:Phụ nữ có thể sử dụng smartphone để thay đổi cuộc sống, giúp họ tìm các dịch vụ và cơ hội mới. Họ cũng sử dụng chúng để chống lại bất bình đẳng giới, từ bỏ các định kiến xã hội.

Một vài điều nói trên làm chúng tôi lo lắng, còn một vài điều lại truyền cảm hứng, nhưng tất cả đều kêu gọi chúng tôi phải hành động. Mong rằng chúng cũng có hiệu ứng tương tự với bạn, và chúng ta sẽ cùng làm nên một Thế giới tốt đẹp hơn.